Warren Buffett phân bổ đầu tư quỹ như thế nào?

Một trong những vấn đề đầu tiên của đầu tư không phải là mua cổ phiếu nào mà là phân bổ tiền như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng học cách Warren Buffett, thiên tài đầu tư giá trị, đã chia danh mục đầu tư của mình ra sao dựa trên những bức thư ông viết cho cổ đông từ những năm mới "khởi nghiệp"

Warren Buffett phân bổ đầu tư quỹ như thế nào?

Phân chia danh mục đầu tư

Nhiều người cho rằng, là tượng đài của đầu tư giá trị, chắc hẳn Ngài Buffett phải dành 100% tiền bạc và sức lực để tìm kiếm các công ty bị thị trường đánh giá thấp để mua lại. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Ông chia tiền thành các khoản để đầu tư vào ba mảng khác nhau như ông giải thích trong bức thư gửi cho các "partner-ship" - những người đầu tư vào quỹ của ông năm 1961:

Danh mục đầu tư hằng năm của chúng ta tập trung vào 3 mảng. Mỗi mảng có các đặc tính khác nhau và tỷ lệ chúng ta đầu tư vào mỗi mảng quyết định đến lợi nhuận hằng năm, với thước đo là chỉ số Dow. Tỷ lệ (phân chia khoản đầu tư) thực tế thì còn dựa vào từng hoàn cảnh, tuy nhiên, chúng nằm trong các mục:

  • Đầu tư cổ phiếu giá trị
  • Đầu tư dựa trên các sự kiện của doanh nghiệp (work out)
  • Đầu tư nắm cổ phần chi phối

Hãy đi vào từng phần để hiểu vì sao ông lại nhắm vào ba mảng này và tỷ lệ đầu tư vào mỗi mảng là bao nhiêu

Đầu tư cổ phiếu giá trị

Đầu tư vào các cổ phiếu được thị trường định giá thấp hơn thực tế. Nơi mà chúng tôi không quan tâm là mất bao lâu hay khi nào giá trị công ty được thị trường thừa nhận. Trong những năm qua, đây là khoản đầu tư lớn nhất và mang lại lợi nhuận tốt nhất so với các khoản đầu tư khác. Chúng ta thường đầu tư lớn (5 - 10% tổng tài sản) vào mỗi 5 đến 6 vị thế lớn hàng năm. Ngoài ra chúng ta còn đầu tư 5 đến 15 vị thế nhỏ khác nữa.

Thi thoảng, thị trường "nhận ra" rất nhanh, thi thoảng mất vài năm. Rất khó để nói là mất bao lâu thì giá sẽ tăng lại. Tuy nhiên, những cổ phiếu được mua thường thiếu sự hào nhoáng và được cân nhắc kĩ lưỡng về biên an toàn nên việc sở hữu những cổ phiếu này đảm bảo sự an tâm cao.

Tuy nhiên, việc mua được cổ phiếu với giá "rẻ" không có nghĩa là giá sẽ xuống nữa khi thị trường biến động. Khi thị trường đi xuống, giá của những cổ phiếu này xuống ít hơn so với chỉ số Dow. Và sau nhiều năm, chúng tôi tin rằng, danh mục cổ phiếu giá trị này sẽ vượt trội so với chỉ số Dow.

Các khoản đầu tư giá trị của Warren Buffett được nhắc đến rất nhiều như hãng bảo hiểm GEICO hay Coca-cola.

Đầu tư dựa trên sự kiện của doanh nghiệp

Khoản mục thứ 2, đầu tư dựa trên các sự kiện của doanh nghiệp: chia tách, sát nhập, giải cứu ... những sự kiện này dựa vào nội tại công ty hơn là các yếu tố cung cầu của thị trường. Hay nói cách khác là chúng ta có thể phân tích và dự đoán được, với rất ít sai sót, rằng giá của cổ phiếu sẽ đi về đâu.

Đầu tư trong khoản mục này mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và không phụ thuộc vào thị trường. Hiển nhiên là khi thị trường xuống, chúng sẽ là nguồn thu quan trọng, còn khi thị trường đi lên, chúng sẽ là nguồn thu thứ yếu thôi. Hằng năm, chúng ta có 10 đến 12 khoản như vậy. Bởi vì tính an toàn của đầu tư dạng này, chúng ta có thể sử dụng đòn bẩy, tôi thường sử dụng các khoản vay ít hơn 25% tổng tài sản của quỹ để đầu tư để mang lại lợi nhuận đâu đó 10% - 20% tùy thương vụ.

Một thương vụ đầu tư dựa vào sự kiện rất rất thành công của Warren Buffett là chi 5 tỷ đô mua cổ phiếu ngân hàng Bank of American đang bên bờ vực phá sản. Trong cuộc khủng hoảng năm 2011, sau khi thỏa thuận với ban giám đốc ngân hàng, Buffett đã mua 5 tỷ đô cổ phiếu ưu đãi và nhận quyền mua 700 triệu cổ phiếu nữa. Kết quả ông đã bán khoản đầu tư năm 2017 và thu về 12 tỷ USD

Đầu tư nắm cổ phần chi phối

Khoản mục đầu tư cuối cùng của ông là mua cổ phần chi phối công ty. Với những khoản đầu tư kiểu này, có thể mất nhiều năm để thấy kết quả vì

  • Trong quá trình mua, ông phải cố giữ giá không tăng để mua được giá tốt
  • Khi đã nắm quyền chi phối, việc sắp xếp lại công ty và tăng lợi nhuận cũng phải mất thêm thời gian nữa
  • Trong khi đang mua, nếu cổ đông hiện hữu hoặc nhà đầu tư khác nhảy vào tranh mua, ông có thể bán lại để hiện thực hóa lợi nhuận.

Khoản đầu tư này, cũng ít bị ảnh hưởng bởi thị trường (được đo lường bởi chỉ số Dow). Tất nhiên khi thị trường đi lên thì lợi nhuận của những thương vụ dạng này có thể bị che khuất.

Một thương vụ kiểu đầu tư này được ông kể lại là đầu tư vào nhà máy sản xuất cơ khí Demster. Ông mua ròng suốt 5 năm cho đến khi nắm 70% cổ phiếu. Sau khi sắp xếp lại bộ máy giúp tăng doanh thu. Định giá cổ phiếu là $75 dựa trên sổ sách, $50 dựa trên vốn lưu động ròng, và giá thị trường là $35 so với giá mua vào là $28.

Tạm kết

Là ngọn đuốc soi đường của Đầu tư giá trị nhưng Ngài Buffett cũng "tranh thủ" kiếm thêm dựa trên các sự kiện chớp nhoáng như sát nhập, chia tách, khủng hoảng công ty. Tuy nhiên việc đầu tư chớp nhoáng hoàn toàn không phải do may mắn mà dựa trên sự phân tích kĩ lưỡng doanh nghiệp từ trước đó.

Việc hiểu được cách ngài Warren đầu tư, là cách chúng ta học được thêm một bài học về đầu tư giá trị. Nếu chúng ta không "làm bài tập về nhà" bằng cách học phân tích công ty nhiều năm trời. Liệu khi công ty bị định giá thấp hay có "sự kiện" chúng ta có đủ cơ sở để ra quyết định ngay lập tức?

Nội dung các bức thư của Warrent Buffett tại đây


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.