Tiêm chủng Vacxin Covid-19 cho thấy khoảng cách giàu nghèo ở Pakistan

Nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế, khiến việc tiêm chủng được thực hiện trước cho những người sẵn sàng trả giá cao. Khi đất nước Pakistan đang chịu làn sóng Covid mới và kinh tế đang chịu nhiều thiệt hại do dịch

Tiêm chủng Vacxin Covid-19 cho thấy khoảng cách giàu nghèo ở Pakistan
Bài viết dài hơn 2000 chữ, nếu vội bạn có thể đọc mục tóm tắt nội dung ở dưới cùng

Coronavirus đang tấn công Pakistan, và Muhammad Chaudhry lo lắng. Hàng dài người xếp hàng trong khi nguồn cung cấp khan hiếm đã cản trở chiến dịch vắc xin miễn phí của chính phủ. Báo chí tràn ngập các bài viết về những người có mối quan hệ tốt được tiếp cận vacxin trước và miễn phí.

Sau đó, ông Chaudhry, một nhà tư vấn chính phủ 35 tuổi, phát hiện ra rằng ông có thể trả tiền để khỏi phải xếp hàng chờ đợi. Ông đăng ký tiêm hai liều vắc xin Sputnik V do Nga sản xuất với giá khoảng 80 USD từ một bệnh viện tư nhân. Đó là số tiền rất lớn ở một quốc gia nơi người lao động trung bình kiếm được khoảng 110 đô la mỗi tháng, nhưng ông Chaudhry đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch.

Các nhà phê bình đã tấn công việc bán vacxin như vậy ở Pakistan và trên khắp thế giới, nói rằng họ chỉ cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho những người giàu có. Nhưng ở Pakistan, giống như những nơi khác, nguồn cung khan hiếm đã cản trở những nỗ lực đó. Các bệnh viện tư nhân đã hết nguồn cung và ông Chaudhry vẫn chưa được tiêm phòng.

Ông Chaudhry nói: “Tôi sẵn sàng trả gấp đôi giá vắc xin, tôi không muốn chờ đợi mãi"

Tiếp cận với vắc-xin coronavirus làm lộ rõ tình trạng bất bình đẳng trên toàn cầu. Hoa Kỳ và các quốc gia giàu có khác đã mua hầu hết nguồn cung cấp vắc xin trên thế giới để bảo vệ người dân của họ, để lại hàng triệu liều dự trữ và ở một số nơi vắc xin còn không được sử dụng. Các nước kém phát triển tranh giành những gì còn lại.

Để tăng tốc độ tiêm chủng, một số quốc gia đã cho phép bán hạn chế số lượng cho tư nhân. Nhưng những chiến dịch đó đã gặp rắc rối bởi các vấn đề về nguồn cung và bởi những lời phàn nàn rằng chúng chỉ phản ánh sự chênh lệch toàn cầu.

Zain Rizvi, một chuyên gia về tiếp cận thuốc tại Public Citizen, một nhóm vận động chính sách ở Washington, DC, cho biết: “Ví dụ ở Pakistan là một mô hình thu nhỏ của những sai sót với phản ứng toàn cầu - nơi mà chỉ riêng sự giàu có đã định hình chủ yếu ai được tiếp cận thuốc. Việc chấm dứt đại dịch sẽ đòi hỏi cộng đồng toàn cầu phải làm nhiều hơn thế.”

Ấn Độ bán vắc-xin cho các bệnh viện tư nhân, mặc dù họ đang tranh giành nguồn cung cấp vì đại dịch ở đó quá nghiêm trọng. Kenya đã ủy quyền bán hàng tư nhân, sau đó dừng lại vì lo ngại rằng vắc xin giả sẽ được bán. Tại Hoa Kỳ, một số công ty có mối quan hệ tốt, như Bloomberg, đã mua đảm bảo liều lượng cho nhân viên.

Indonesia hôm thứ Ba đã cho phép các công ty mua vắc xin từ chính phủ để tiêm miễn phí cho nhân viên và các thành viên trong gia đình. Cho đến nay, vắc-xin duy nhất được phê duyệt cho chương trình đó là vắc-xin do Sinopharm sản xuất.

Pakistan cho biết chương trình tư nhân có thể cung cấp nhiều mũi tiêm miễn phí hơn cho những người có thu nhập thấp. Bằng cách mua các liều vắc xin Sputnik 5 do Nga sản xuất, những người giàu có của đất nước này sẽ không cần phải nhận các liều miễn phí do Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. Một số người muốn được tiêm chủng tại một bệnh viện tư nhân vì chúng được nhiều người cho là có tổ chức tốt hơn và hiệu quả hơn so với các cơ sở quá tải của chính phủ.

Nhu cầu của Pakistan đang tăng lên. Đất nước gần 220 triệu dân đang báo cáo hơn 2.500 ca nhiễm mới mỗi ngày, nhưng tỷ lệ xét nghiệm thấp cho thấy nhiều trường hợp vẫn chưa được phát hiện. Chính phủ có những quy định nghiêm ngặt và hạn chế tụ tập công khai.

Nhưng chiến dịch tiêm chủng của chính phủ diễn ra chậm chạp. Nó đã bắt đầu tiêm liều cho những người trên 40 tuổi trong tháng này. Những người trẻ hơn có thể cần đợi vài tháng.

Chaudhry Fawad Hussain, Bộ trưởng Thông tin Pakistan, cho biết nguồn cung cấp toàn cầu bị thắt chặt là nguyên nhân. Ngoài vắc xin Sputnik và Sinopharm, Pakistan đầu tháng này đã nhận được 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Covax, cơ quan quốc tế thúc đẩy tiêm chủng, và sẽ nhận được 3,5 triệu liều vắc xin Sinovac từ Trung Quốc vào cuối tháng 5. .

Bán vắc xin cho tư nhân đã gây ra một cuộc tranh luận nảy lửa ở một quốc gia nơi nền kinh tế bị đình trệ vì đại dịch và các vấn đề tồn tại lâu dài như thiếu đầu tư nước ngoài và nợ chính phủ nặng nề. Những người chỉ trích cho rằng quyết định này sẽ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ trong nước, nơi một phần lớn xã hội sống dưới mức nghèo khổ.

Tiến sĩ Mirza Ali Azhar, lãnh đạo Hiệp hội Y khoa Pakistan, cơ quan chuyên môn y tế trên toàn quốc cho biết: “Chính phủ đã không nghĩ đến nỗi khổ của người nghèo trong khi cho phép các nhà nhập khẩu bán vắc-xin. “Những chính sách phân biệt đối xử như vậy sẽ làm gia tăng cảm giác thiếu thốn trong giới trẻ nghèo, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém”.

Ông Chaudhry, bộ trưởng thông tin, đã hạ thấp vấn đề giá cả, nói rằng dù sao thì vắc xin tư nhân cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của toàn thể người dân.

Sáng kiến ​​này đã gặp phải một vấn đề khác: Các bệnh viện không thể tìm thấy vắc xin để mua. Nhu cầu đang rất cao. Chính phủ đặt ra mức trần về giá bán nhưng đã không đạt được thoả thuận trong cuộc tranh cãi với các nhà nhập khẩu tư nhân về mức giá đó phải là bao nhiêu.

Vào tháng 4, tại thành phố Karachi, hàng dài người đã xếp hàng khi hai bệnh viện tư nhân bắt đầu bán vắc-xin Sputnik V. Các bệnh viện tư nhân ở thủ đô Islamabad và Lahore cũng phải đối mặt với lượng người đổ xô tương tự và nguồn Vắc xin đã thiếu hụt trong vài ngày. Các bệnh viện ở các thành phố lớn hiện đã ngừng nhận đăng ký khám bệnh và việc đăng ký trực tuyến cũng bị tạm dừng.

Sputnik V không phải là vắc xin duy nhất mà chính phủ cho phép bán cho tư nhân. Thuốc tiêm một liều do CanSino Biologics của Trung Quốc sản xuất có giá khoảng 28 USD. Nhu cầu yếu hơn do công chúng tin tưởng hơn vào vắc xin của Nga. Tuy nhiên, nguồn cung cấp cũng đã bán hết nhanh chóng sau khi CanSino được bán vào tháng trước. Chính phủ cho biết 13,2 triệu liều khác sẽ đến vào tháng Sáu.

AGP Limited, một công ty dược phẩm tư nhân đã nhập khẩu 50.000 liều Sputnik, đang kêu gọi sự kiên nhẫn từ khách hàng.

Umair Mukhtar, một quan chức cấp cao của AGP Limited cho biết: “Sputnik V đã nhận được phản ứng tích cực ở Pakistan với hàng nghìn người được tiêm chủng chỉ trong vài ngày và số lượng đăng ký thậm chí còn cao hơn ở các bệnh viện trên khắp Pakistan”. Ông cho biết công ty đã đặt nhiều đơn đặt hàng lớn hơn nữa.

Tranh chấp về giá của chính phủ có thể trì hoãn việc mở rộng thêm. Cơ quan quản lý thuốc muốn Sputnik V được bán với giá thấp hơn. AGP đã giành được lệnh tòa tạm thời vào ngày 1 tháng 4 để bán vắc-xin cho đến khi giá cuối cùng được ấn định.

Đối với những người có đủ khả năng tài chính, sự thất vọng ngày càng lớn. Junaid Jahangir, một luật sư có trụ sở tại Islamabad, cho biết một số người bạn của ông đã được tiêm chủng riêng. Anh ấy đã đăng ký với một phòng thí nghiệm tư nhân để tiêm Sputnik V nhưng sau đó nhận được một tin nhắn văn bản nói rằng đợt tiêm chủng đang bị tạm dừng.

Ông Jahangir nói: “Tôi đang bị từ chối một cơ hội công bằng để chống lại loại virus này nếu tôi bị nhiễm. "Nhu cầu là có, và tôi không thấy điều gì có thể là lý do đằng sau sự kém hiệu quả của nguồn cung."

Một số người đã trả tiền cho các liều thuốc tư nhân biện minh cho quyết định của họ bằng cách trích dẫn các báo cáo trên phương tiện truyền thông rằng một số người có mối quan hệ tốt đã "chen vào hàng" để nhận liều thuốc miễn phí một cách công khai. Vào tháng 5, ít nhất 18 nhân viên chăm sóc sức khỏe cấp thấp đã bị chính quyền Lahore đình chỉ vì tiêm vắc-xin cho người dân sau khi nhận hối lộ.

Iffat Omar, một diễn viên và người dẫn chương trình trò chuyện, đã xin lỗi công khai vào tháng 4 vì đã "chen vào hàng đợi" để tiêm vắc-xin. "Tôi xin lỗi," cô ấy nói trên Twitter. "Tôi xấu hổ. Tôi xin lỗi từ tận đáy lòng mình ”.

Fiza Batool Gilani, một doanh nhân và là con gái của Yusuf Raza Gilani, cựu thủ tướng, cho biết cô biết một số thanh niên đã xếp hàng và được chính phủ tiêm vắc xin miễn phí trong những tuần gần đây.

“Bản thân tôi đã được cung cấp vắc xin miễn phí hết lượt, nhưng tôi đã từ chối vì tôi muốn sử dụng vắc xin tư nhân,” cô Gilani nói. Những người giàu có nên trả tiền cho liều của họ, cô nói và nói thêm rằng gia đình cô sẽ trả tiền tiêm CanSino cho nhân viên hộ gia đình.

Nhiều người, như Tehmina Sadaf, không có tùy chọn đó.

Cô Sadaf, 35 tuổi, sống cùng chồng và một cậu con trai 7 tuổi trong một khu phố dành cho tầng lớp lao động ở ngoại ô Islamabad. Chồng cô là một giáo sĩ tại một nhà thờ Hồi giáo. Cô dạy kinh Qur'an cho trẻ nhỏ. Cô cho biết đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến thu nhập khoảng 128 đô la mỗi tháng của gia đình. “Sau khi trả tiền nhà và tiền điện, chúng tôi không còn lại bao nhiêu,” cô nói.

Cô ấy nghi ngờ về vắc-xin công, “nhưng giá vắc-xin tư nhân rất cao,” bà nói. "Đáng lẽ ra nó phải thấp hơn để những người nghèo như chúng tôi cũng có thể mua được."

Bài viết từ ny times

Tóm tắt nội dung:

Việc phân phối vắc xin Covid-19 cho người dân đang dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt về khả năng tiếp cận của người giàu và người nghèo.

Người giàu chi tiền để được tiêm vắc xin tốt hơn và sớm hơn.

Người ủng hộ vấn đề trên nói rằng, họ tự bỏ tiền ra để mua sức khoẻ. Bằng việc tiêm vắc xin tư nhân, họ không phải xếp hàng, hay chen hàng để được tiêm. Như vậy người nghèo sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn

Người phản đối nói rằng, bằng việc sử dụng tiền, người giàu đã mua lượng vắc xin của cộng đồng để sử dụng trước. Khiến việc tiếp cận vắc xin của người nghèo chậm hơn và chất lượng thấp hơn.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ra sao?


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.