Tiết kiệm là gì? Tại sao tiết kiệm lại quan trọng

"Khi nước thuỷ triều xuống mới biết ai đi tắm không mặc đồ" - Warren Buffett. Câu nói của ngài tỷ phú tài chính lại thêm phần giá trị đặc biệt khi dịch Covid đang tàn phá thế giới và khiến hàng triệu người thất nghiệp. Khiến ta phải nhìn lại những giá trị cơ bản mà ai cũng biết như tiết kiệm

Tiết kiệm là gì? Tại sao tiết kiệm lại quan trọng

Tiết kiệm là gì?

Tiết kiệm là phần còn lại sau Thu nhập của bạn trừ đi công nợ và chi phí. Ví dụ đơn giản: Thu nhập 2 vợ chồng là 30 triệu, trừ đi nợ mua nhà hằng tháng 12 triệu và chi phí gia đình (ăn, chơi, học hành, con cái ..) 15 triệu. Vậy hằng tháng sẽ còn tiền tiết kiệm là 30 - 12 - 15 = 3 triệu.

Tiết kiệm cũng có thể tính theo tỷ lệ và được tính bằng tỷ số giữa số tiền tiết kiệm và toàn bộ thu nhập của gia đình. Như ví dụ ở trên, tỷ lệ tiết kiệm = 3/30 = 10%

Tại sao tiết kiệm quan trọng?

Thu nhập của mỗi người, mỗi gia đình không phải luôn tăng trưởng hay ổn định. Chúng ta luôn phải đối mặt với các tình huống bất định trong suốt cuộc đời như:

 • Đầu tư vào một tài sản, phương tiện lớn: Mua nhà, đất, xe oto
 • Thất nghiệp, mất thu nhập
 • Tăng chi phí, trong khi thu nhập không tăng theo kịp: sinh thêm con, tăng học phí trường học, du học ...
 • Giảm thu nhập do tuổi già, do tai nạn ....

Do vậy, mọi người luôn phải có tâm lý tiết kiệm để luôn duy trì thanh khoản tiền mặt, vượt qua các giai đoạn khó khăn, gia tăng giá trị tài sản, đảm bảo cuộc sống tuổi già hoặc để lại cho con cái.

Làm sao để tăng tiết kiệm?

Muốn tăng số tiền tiết kiệm (cũng như tỷ lệ tiết kiệm) bạn có thể: Tăng thu nhập và giảm chi phí

Giảm chi phí

Chúng ta sẽ bàn tới việc giảm chi phí trước, do đây là việc có thể làm được ngay mà không cần quá nhiều thời gian suy nghĩ. Việc Giảm chi phí luôn bắt đầu với câu hỏi làm gì để không chi tiêu quá nhiều và bước đầu tiên luôn là: lên danh sách những gì bạn chi tiêu trước đó và xem có thể lược bỏ hay thay đổi được mục chi tiêu nào không. Việc cắt giảm chi tiêu luôn khiến bạn khó chịu. Ví dụ, thay vì bỏ ra 50k order cafe tại quán yêu thích và tận hưởng không gian mát mẻ, bạn phải hài lòng với việc tự mua và pha cafe tại nhà với vị không dược ngon như ở quán

Lúc khó khăn luôn nhớ vì sao bạn bắt đầu. Tiết kiệm và để dành tiền cho những mục tiêu lớn sau này luôn đáng để cố gắng. Bạn có thể lập kế hoạch và thất bại vài lần trước khi chúng thực sự hoạt động.

Tuy nhiên, bạn không thể giảm chi phí mãi được. Tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền học phí ... nếu có thể thay thế cũng vẫn không thể về số 0 được. Nên song song với việc giảm chi phí, bạn có thể tìm cách tăng thu nhập.

Tăng thu nhập

Tăng thu nhập thật ra thì khó hơn giảm chi tiêu, nhưng nếu thành công bạn có thể không cần phải hi sinh một số chi phí cho các sở thích cá nhân. Sau đây là một vài gợi ý để tăng thu nhập:

 • Tăng năng suất làm việc. Đầu tư vào kiến thức để phát triển bản thân giúp bạn có cơ hội hoàn thành tốt công việc, dễ thăng tiến và từ đóđược tăng lương. Nếu bạn thấy lương của mình không được trả xứng đáng, hãy xem xét một vị trí tương tự ở công ty khác có mức lương cao hơn.
 • Tăng thời gian làm việc. Thay vì làm 8 tiếng/ngày. Hãy hỏi Sếp xem có thể tăng thời gian làm việc và được trả lương thêm không?
 • Tăng số lượng công việc. Đây là việc các chị em yêu thích. Bán hàng qua mạng trong giờ hành chính. Mình hoàn toàn không khuyến khích việc "ăn cắp" thời gian của công ty. Nhưng ngoài 8 tiếng làm việc và 8 tiếng ngủ. Bạn còn đến 8 tiếng nữa để phát triển bản thân/phát triển việc kinh doanh của mình mà. Hãy thử xem!

Vài câu trích dẫn về tiết kiệm

Giúp bạn có thêm động lực để suy nghĩ và hành động

 • Đừng tiết kiệm phần còn lại sau khi chi tiêu, hãy chi tiêu phần còn lại sau khi tiết kiệm
 • Nếu tiền của bạn làm việc càng nhiều, bạn càng phải làm việc ít hơn
 • Bạn lập ngân sách chi tiêu chỉ để làm 1 việc: Đừng chi tiêu vượt ngân sách
 • Người giàu lập kế hoạch cho 3 thế hệ, người nghèo lập kế hoạch đến ... cuối tuần này.
 • Tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nghèo khó thì chả mua được gì
 • Tiền nhìn đẹp hơn trong tài khoản hơn là trên bộ quần áo mới của bạn
 • Không phải lương làm bạn giàu mà là thói quen tiêu dùng của bạn.

Tạm kết

Bước đầu tiên và đơn giản nhất để làm giàu là tiết kiệm. Khi bạn bắt đầu có dư tiền hàng tháng rồi mới thực hiện được các bước tiếp theo. Bằng cách quyết tâm gia tăng thu nhập và giảm chi phí bạn có thể tiến tới được giấc mơ của mình hoặc ít nhất có thể sống độc lập và không phụ thuộc vào ai về mặt tài chính.

Chúc bạn thành công và nếu bạn tiếp tục kiên trì thực hiện. Chúng ta sẽ tiếp tục gặp nhau ở những bài viết sau. Đừng quên like Fanpage Finaz.vn và Subcribe để nhận được những bài viết mới nhất từ Finaz.vn nhé


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.