Tại sao lạm phát lại quan trọng?

Tại sao ngân hàng trung ương làm mọi cách, từ in tiền vô tận đến mua mọi loại tà sản, từ nợ xấu đến trái phiếu dưới mức đầu tư để nâng mức lạm phát lên mức mục tiêu

Tại sao lạm phát lại quan trọng?

Nếu bạn từng đọc tin tức, bạn có thể thấy khó hiểu là, tại sao ngân hàng trung ương thường dùng đủ mọi cách để lạm phát dương. Từ việc in thêm tiền, giảm thuế, giảm lãi suất về không, thậm chí âm để khiến mọi người đầu tư. Ngân hàng TW còn mua chớp nhoáng hàng đống tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu để giữ thị trường không bị sụp đổ và giữ vị thế như vậy kể từ khủng hoảng 2009. Tại sao lạm phát lại quan trọng đến vậy?

Lạm phát là gì

Lạm phát đơn giản là sự tăng giá của hàng hoá, tài sản. Giả sử năm ngoái bạn ăn cơm ngoài quán hết 30k, năm nay cũng vẫn bát cơm và món như năm ngoái, bạn mất 40k. Như vậy hàng hoá bữa trưa đã tăng lên 30% cho năm vừa rồi.

Có 2 việc cần lưu ý ở đây để tính lạm phát ta cần làm rõ phương pháp tính và đơn vị làm chuẩn.

Để tiện so sánh, theo thống kê, từ năm 1913 đến nay, USD đã mất 97% giá trị. Còn trong giai đoạn 2007-2010, VND đã mất khoảng 10% giá trị/năm.

Đo lạm phát bằng CPI

Rất nhiều người phàn nàn rằng chỉ số lạm phát được công bố hằng năm là không phản ánh thực tế. Và họ cho rằng, lạm phát thực tế còn cao hơn nhiều. Nhìn chung, thực tế là một khái niệm trừu tượng, nếu mọi người lấy đơn vị là vàng hoặc đất thì có thể thấy tiền VNĐ đã mất giá rất mạnh, hơn 10% so với con số công bố hằng năm từ 3-4% từ chính phủ.

Tuy nhiên mọi người có thể đã bỏ qua một số hàng hoá đang giảm giá: ví dụ, giá dầu trong năm 2020 đã giảm từ 60$ - 40$/thùng. Thau chậu, TV màn hình phẳng, xe máy, oto có thể đã giảm giá mà bạn chưa/không mua nên không để ý. Rổ tài sản mà Cục thống kê sửa dụng để tính CPI hằng tháng gồm hàng trăm mặt hàng như vậy.

Tầm quan trọng của lạm phát

Trở lại câu hỏi ban đầu, tại sao lạm phát lại quan trọng. Để trả lời câu hỏi ta cần biết rằng, ai được lợi nhờ lạm phát? Người nắm giữ tài sản? Đúng.

Nhờ lạm phát, người nắm giữ tài sản thấy họ giàu lên mỗi năm nhờ tài sản tăng giá. Điều đó thúc đẩy họ kiếm thêm tiền để mua thêm tài sản. Để nhìn tài sản tăng thêm. Miễn phí. Người ta thích gọi đó là nhu nhập tự động.

Cả xã hội được xây dựng trên niềm tin như vậy. Rằng nếu chúng ta tích cóp tiền bạc cả đời để mua và tích luỹ tài sản, chúng ta sẽ đạt được sự giàu có và. Sự giàu có sẽ nuôi lại ta và các con cháu ta.

Vài người vay tiền để mua tài sản với kì vọng lãi suất sẽ thấp hơn giá trị tăng của tài sản và chúng ta xây dựng được cả một ngành kinh tế tài chính vận hành nhờ niềm tin đó.

Nếu xảy ra điều ngược lại, giảm phát trong nhiều năm. Bạn sẽ nhìn thấy ngôi nhà mà bạn tích cóp cả đời để mua có giá giảm dần dần năm này qua năm khác. Tài sản của người giàu ngày càng giảm đi thay vì tăng lên. Người ta sẽ bán đổ bán tháo tài sản để mua các thứ tài sản khác ít giảm giá hơn. Ngành bất động sản, tài chính, chứng khoán có vẻ sẽ sụp đổ trước. Sản xuất đình đốn do thiếu vốn và thiếu nhân lực, người dân không muốn làm lụng chăm chỉ vất vả nữa. Siêu hỗn loạn.

Do vậy, nếu xảy ra khủng hoảng, người ta muốn nó nhanh hoặc tốt nhất là không xảy ra. Cho đến khi nào người dân còn tin vào tiền giấy, các chính phủ còn tiếp tục in ra được.
Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.