Tại sao lãi suất tăng làm giá cổ phiếu giảm? và đây là câu trả lời đầy đủ.

Những lo ngại gần đây về việc lãi suất đang rục rịch tăng lên khiến nhiều nhà đầu tư cổ phiếu lo ngại. Tại sao lãi suất tăng lại khiến giá cổ phiếu có thể giảm?

Tại sao lãi suất tăng làm giá cổ phiếu giảm? và đây là câu trả lời đầy đủ.

Tăng mức hấp dẫn của gửi tiền tiết kiệm

Nhiều người đã rút tiền tiết kiệm khi lãi suất giảm xuống dưới 5.5% vào năm ngoái để đầu tư vào tài sản có mức lợi nhuận tốt hơn như chứng khoán. Tuy nhiên việc lãi suất tăng trở lại khiến nhiều người đắn đo. Đặc biệt với những người lo ngại rủi ro và đã trải nghiệm cú sụt giảm "nhẹ" của cổ phiếu hồi tháng 2.

Để so sánh, P/E của VNindex đang ở 19.33, tương đương với E/P, thu nhập trên giá mua vào, là 5.17%. Như vậy so với "thu nhập" từ gửi tiết kiệm 5.5% thậm chí chứng khoán còn thấp hơn và rủi ro hơn.

Tăng mức hấp dẫn của tài sản chống lạm phát

Tương quan giữa lãi suất và lạm phát tại Anh. Nguồn ảnh: Bank of England

Lãi suất và lạm phát thường có tính tương quan cao. Lãi suất tăng ám chỉ lạm phát có thể sẽ tăng trong thời gian tới. Và đoán thử xem. Tài sản chống lạm phát hàng đầu của người Việt là ... bất động sản. Không ngạc nhiên khi một số "cá mập" đã rút khoản lợi nhuận thu được từ chứng khoán trong đợt tăng giá năm ngoái để mua đất.

Chiết khấu lợi nhuận tương lai giảm

Nếu bạn quen thuộc với định giá chứng khoán, bạn có thể biết về phương pháp chiết khấu cổ tức trong đó giá cổ phiếu hiện tại tỷ lệ thuận với giá cổ phiếu trong tương lai và tỷ lệ nghịch với lãi suất vốn. Nếu lãi suất tăng, và không có tín hiệu nào cho thấy công ty làm ăn tốt hơn, nghĩa là kì vọng giá tương lai không thay đổi, giá cổ phiếu hiện tại sẽ giảm.

Lãi suất tăng làm tăng chi phí nợ

Lãi suất tăng đồng nghĩa với cả lãi suất gửi tiết kiệm tăng và lãi suất cho doanh nghiệp vay tăng. Có nghĩa là với số lượng tiền vay như cũ, doanh nghiệp phải trả nhiều lãi hơn. Dẫn đến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm.

Ví dụ đơn giản. Bạn có vốn 10 đồng, vay thêm 10 đồng để kinh doanh. Năm ngoái bạn làm ra lợi nhuận 5 đồng, trả lãi 1 đồng, bạn còn dư 4 đồng. Năm nay lãi suất tăng, bạn vẫn làm ra 5 đồng nhưng lãi suất trả ngân hàng đã tăng lên 1.2 đồng, bạn còn lãi 3.8 đồng, giảm 5% lợi nhuận.

Lợi nhuận giảm khiến giá cổ phiếu nhiều khả năng sẽ giảm theo.

Tạm kết

Trên đây là lý do vì sao lãi suất tăng khiến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán ít hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn lãi suất khó mà tăng cao lại được. Mặt khác bất động sản đang chịu nhiều sức ép về việc tăng giá quá nhanh và quá nóng. Nên việc phân bổ tài sản của bạn vào tiết kiệm, bất động sản hay chứng khoán nên dựa trên tầm nhìn dài hạn hơn là chỉ dựa trên một tin tức là lãi suất.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.