Sự khác biệt chính giữa các level trong CFA là gì?

Bất kì ai học tài chính cũng không thể không để mắt tới chứng chỉ CFA - chứng chỉ được coi là tiêu chuẩn vàng của ngành phân tích tài chính. Trước khi bước chân vào con đường đầy khó khăn là trở thành CFA charterholder hãy cùng điểm lại những gì bạn sẽ phải vượt qua trong mỗi bài thi CFA nhé.

Sự khác biệt chính giữa các level trong CFA là gì?

CFA level 1 cung cấp các khái niệm chung

Level 1 về cơ bản là một cái nhìn tổng quan về các khái niệm kinh tế, tài chính của trường kinh doanh đại học. Số liệu thống kê 101 và 102, ECON 101 và 102, tài chính cơ bản và kế toán, v.v ... Nó có tính chọn lọc yếu - về cơ bản, bạn phải học lại  tấm bằng đại học mini trong một khoảng thời gian ngắn. Yêu cầu ứng viên có mức độ trí thông minh bẩm sinh hoặc cam kết học tập mạnh mẽ. Để vượt qua bài thi bạn cần ghi nhớ nhiều công thức.

Trong bài thi sử dụng máy tính được áp dụng từ 2021, thời gian thi là 4,5 giờ chia làm 2 phần, mỗi phần 135 phút. Tổng số câu hỏi là 180 câu, trung bình 90 giây cho mỗi câu hỏi. Tỷ lệ pass CFA level I năm 2020 là 42 - 49%

CFA level II hướng dẫn cách phân tích định lượng

Level II là một trình độ khác. Đó là nhiều nội dung chuyên ngành hơn xung quanh đầu tư. Các chủ đề có thể giống nhau, nhưng cách biết và cách tư duy khác hơn nhiều. Bài kiểm tra gần với thực tế hơn, khi đề bài cho đầy đủ số liệu về một dự án và yêu cầu bạn phân tích ra con số. Sẽ có nhiều hơn một câu hỏi cho một bài toán.

Những người vượt qua cấp độ I bởi kinh nghiệm đại học trước đó và chỉ là thông minh, có thể thấy khó khăn khi học CFA level II. Đó là lý do tỷ lệ pass level II khá thấp (55% pass rate cho năm 2020). Bạn cần ghi nhớ rất nhiều công thức và thực sự hiểu cách chúng hoạt động - không chỉ lắp các số và chạy.

Tôi là học đại học chuyên ngành kinh doanh và cần ít hơn 150 giờ cho level I. Tuy nhiên để vượt qua level II tôi đã cần ít nhất 300 giờ.

Bài thi máy tính CFA level 2 gồm 88 câu hỏi cho cho 2 tiết thi, mỗi tiết 66 phút. Trung bình 90 giây cho một câu hỏi

CFA level yêu cầu khả năng phân tích định tính

Với phân tích định lượng, chúng ta có sẵn các công thức. Công việc yêu cầu là nhớ và lắp đúng công thức và con số đã có. Phân tích định tính yêu cầu cao hơn vì chúng không hoàn toàn rõ ràng và có công thức.

Ví dụ: 2 tấm da bò chất liệu giống nhau, nếu dùng phân tích định lượng, giá của chúng sẽ như nhau. Nhưng nếu một tấm được làm từ Italia và một tấm từ Úc, giá có thể đã khác nhau nhiều. Phân tích định lượng để ý đến thương hiệu, thị phần, chất lượng ban lãnh đạo ... Không có công thức rõ ràng nào cho các yếu tố này.

CFA level III là, một lần nữa, yêu cầu các kĩ năng mới. Nó giới thiệu phân tích định tính. Không có câu trả lời chính xác của sách giáo khoa rõ ràng cho tất cả các tình huống liên quan. Và nó liên quan đến các bài tiểu luận (essay) đáng sợ.

Ví dụ: Câu hỏi trong bài thi.

Trái phiếu nào sau đây thích hợp với nhà đầu tư cá nhân?

Câu hỏi 1: Chọn a.Trái phiếu 1; b.Trái phiếu 2; c. Trái phiếu 3

Câu hỏi 2: Dựa trên câu trả lời 1, hãy giải thích lựa chọn của bạn sử dụng 2 lý do chính (viết thành 2 đoạn văn). Đây là câu trả lời dạng tiểu luận.

Ứng viên vượt qua CFA level II bằng phân tích định lượng cảm thấy khó khăn khi tiếp cận phân tích định tính ở level 2. Bởi vì bạn không chỉ hiểu công thức mà còn giải quyết các tình huống xung quanh quyết định đầu tư

Giữa ba cấp độ, bài thi CFA loại bỏ những người yếu đuối ở mỗi trong ba lĩnh vực:

  • đầu tiên, đạo đức làm việc và kiến thức cơ bản
  • thứ hai, hiểu biết định lượng;
  • thứ ba, hiểu biết định tính.

Đây là lý do tại sao CFA là tiêu chuẩn vàng trong ngành.

Tổng kết

Chúc may mắn trong cuộc hành trình của bạn. Trở thành CFA CharterHolder là một trong những thử thách nhất nhưng một trong những nỗ lực chuyên nghiệp bổ ích nhất của tôi. Kiến thức và mạng lưới là vô giá cho sự nghiệp không chỉ riêng ngành tài chính, kinh doanh mà còn mục tiêu cả cuộc đời nữa.

Tham khảo:

Quora: https://qr.ae/pGYZ9Z
CFAI: https://www.cfainstitute.org

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.