Stablecoin là gì và liệu bạn có nên sở hữu?

Bạn muốn tham gia trading tiền mã hoá (cryptocurrency) nhưng không biết giữ tiền vào đâu. Giữ tiền trong bitcoin hay Eth không an toàn do giá của chúng biến động quá lớn, chuyển qua lại giữa tiền USD và bitcoin cũng không ổn vì tốn thời gian chờ và mất phí. Stablecoin có thể là câu trả lời

Stablecoin là gì và liệu bạn có nên sở hữu?

Định nghĩa stablecoin

Stable coin là một đồng tiền kĩ thuật số có giá trị được "neo" vào một đồng tiền, vàng hay hàng hoá. Giá trị của stable coin luôn được đảm bảo tỷ lệ cố định với giá trị của đồng tiền, hàng hoá mà nó đại diện.

Ví dụ: Giá của đồng USD tether và USD coin được đảm bảo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ (1 đồng USD coin đổi 1 đô la Mỹ)

Ở một góc nhìn đơn giản, stable coin lai giữa tiền kĩ thuật số và tiền tệ bình thường. Chúng được hình thành trên nền tảng tiền kĩ thuật số (và sở hữu những lợi thế từ công nghệ của tiền kĩ thuật số) với giá trị tương đương tiền tệ mà nó đại diện.

Làm thế nào để tạo ra stablecoin

Một tổ chức bất kì, tuyên bố rằng họ có thể bảo lãnh đồng tiền mà họ tạo ra tương đương với giá trị, ví dụ, một đô la Mỹ. Và nếu mọi người tin tưởng họ, chuyển tiền vào tài khoản của tổ chức để nhận được 1 đồng tiền kĩ thuật số.

Nếu nhu cầu đồng tiền này cao do mọi người đổ xô vào mua, giá có thể tăng lên hơn $1 lúc này thuật toán sẽ tạo thêm đồng tiền kỹ thuật số để giá về đúng tỷ lệ 1:1.  Ngược lại, khi nhu cầu bán đồng tiền tăng lên, thuật toán sẽ giảm bớt đồng tiền để duy trì tỷ lệ được thiết lập. Thuật toán này được đăng miễn phí trên mạng, ai cũng có thể đọc, kiểm tra và sao chép nên có độ tin tưởng cao trong cộng đồng.

Và như vậy, bất kì ai, tổ chức nào sử dụng mã code tương tự có thể tạo ra một stablecoin. Tất nhiên bạn cũng có thể làm được nếu muốn.

Lợi ích của stablecoin

Như trên đã nói, là con lai giữa tiền tệ thông thường và sử dụng công nghệ của tiền kĩ thuật số, stablecoin được kì vọng sẽ phát triển mạnh nhờ những lợi ích

 • Là nơi trú ẩn khi giao dịch các đồng tiền có giá thay đổi nhanh (như bitcoin). Nhiều người giao dịch trong ngày (trading) các đồng tiền mã hoá và muốn giữ tiền ở một nơi an toàn. Stablecoin là nơi lý tưởng như vậy.
 • Giao dịch tiện lợi trên mạng với chi phí thấp, cùng với công nghệ tài chính phi tập trung (defi) bạn có thể tham gia mua, bán, kí gửi, cho vay hoặc vay hàng hoá hoặc các đồng tiền khác với chi phí thấp, xuyên biên giới và không qua trung gian
 • Stablecoin được kì vọng có thể tiếp cận những người không/chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng. Theo thống kê từ ngân hàng thế giới, đến năm 2017, có khoảng 1,7 tỷ người trưởng thành trên thế giới đang không có tài khoản ngân hàng. Thậm chí ngay cả ở Mỹ, cũng có đến 1/20 số hộ gia đình không hoặc không đủ tiêu chuẩn mở tài khoản ngân hàng.
 • Chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí thấp. Hiện nay chi phí chuyển tiền đang là 7% giá trị chuyển tiền. Với stable coin, chi phí có thể gần 0%.
 • Có thể dịch chuyển nhanh chóng giữa các loại tài sản khác nhau như chuyển USDC (stable coin USD) sang DGX (một stablecoin vàng, 1 DGX bằng 1 gram vàng) trong vài phút. Thay vì phải đi mua vàng vật chất.

Hạn chế của stablecoin

 • Chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của đồng tiền "neo". Ví dụ USDC neo vào đồng đô la Mỹ nên cũng chịu ảnh hưởng bởi lạm phát, tốc độ in tiền, quản lý của chính phủ ... tương tự như tiền USD. Đây là điều mà cộng đồng tiền kỹ thuật số chỉ trích từ ngày đầu tiên khi khai sinh ra bitcoin.
 • Chịu ảnh hưởng lớn từ đơn vị cung cấp đồng stablecoin. Đây lại là một điều mà  cộng đồng crypto phản đối kịch liệt ngay từ ban đầu là loại bỏ việc phải tin tưởng vào bên thứ 3. Mọi cuộc khủng hoảng đều bắt đầu từ việc mất khả năng thanh toán: Thái Lan mất khả năng chi trả ngoại tệ nên buộc phải phá giá đồng Bath trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Hay trong cuộc khủng hoảng tín dụng và nhà đất tại Mỹ năm 2008, tiền bảo hiểm cho các CDO đã vượt quá khả năng chi trả của công ty bảo hiểm AIA khiến chính phủ phải giải cứu công ty này.

Cho dù các đơn vị này có bảo hiểm và uy tín đến thế nào, khi khủng hoảng xảy ra, họ khó mà dự trữ đủ số tiền chuyển đổi nhanh cho khác hàng.

 • Trên thực tế, các đơn vị tạo lập stablecoin có những quy định riêng về việc rút tiền được ghi trong thoả thuận người dùng (ai mà đi đọc thoả thuận người dùng? Chúng ta đều click đồng ý và không đọc gì cả, đúng không). Đây là ví dụ với Ether:

"Tether có quyền trì hoãn việc đổi hoặc rút Tether Token nếu sự chậm trễ đó là do tính thanh khoản kém hoặc không có sẵn hoặc mất bất kỳ Khoản dự trữ nào do Tether nắm giữ để hỗ trợ Tether Tokens và Tether có quyền mua lại Tether Tokens bằng hiện vật, chứng khoán và các tài sản khác được giữ trong Khu dự trữ". ... "Nếu tổn thất tài sản khiến chúng tôi không thể trả 100 xu cho mỗi đô la mã thông báo, chúng tôi có thể trả ít xu hơn".

Việc gọi ra điều khoản này sẽ biến Tether thành một quỹ tương hỗ đã “phá vỡ đồng tiền”. Điều khoản bảo vệ nhà phát hành, nhưng không bảo vệ khách hàng bằng cách làm cho mã thông báo Tether ít bị chạy hơn; hoàn toàn ngược lại.

 • Tài sản của bạn không được bảo vệ bởi luật pháp. Các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hoá còn đang ở trong khu vực luật pháp chưa rõ ràng và nếu có xảy ra mất mát với người sử dụng. Bạn không/khó có thể nhờ luật pháp hỗ trợ.

Khi nào bạn nên mua stablecoin

 • Khi bạn có niềm tin tuyệt đối vào tiền mã hoá và không quan tâm đến những rủi ro về luật pháp và thanh khoản
 • Khi bạn muốn có phương tiện trung gian để giao dịch các đồng tiền có mức biến động giá cao như bitcoin hay Eth, giá của các đồng tiền này tăng giảm theo từng giây, và nếu bạn cần sẵn sàng để giao dịch chính xác đến từng giây.
 • Khi bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực rất rủi ro và số tiền đầu tư nếu mất đi, không ảnh hưởng lắm tới tình hình tài chính của bạn (và gia đình)

Tạm kết

Bài viết nằm trong dự án tìm hiểu về thế giới tiền kĩ thuật số của bản thân mình và chỉ nhằm cung cấp thêm kiến thức. Mình hoàn toàn chưa giao dịch tiền mã hoá và không khuyến nghị giao dịch tiền mã hoá. Luật pháp Việt Nam chưa có quy định cấp phép giao dịch bất kì tiền mã hoá nào.

Tuy nhiên, kiến thức về một ngành nghề mới nổi luôn cần thiết cho mọi người.

Tham khảo:

 • https://en.wikipedia.org/wiki/Stablecoin
 • https://www.jumpstartmag.com/stablecoins-and-how-they-work/
 • https://www.jumpstartmag.com/stablecoins-and-how-they-work/

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.