Quỹ tương hỗ (mutual fund) là gì? Tại sao bạn nên đầu tư quỹ tương hỗ

Khi thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà đầu tư không còn "mua đâu trúng đó" nữa. Một số nhà đầu tư quay trở lại công việc bình thường và băn khoăn không biết để tiền vào đâu. Quỹ tương hỗ có thể là một câu trả lời đủ tốt cho hầu hết các nhà đầu tư.

Quỹ tương hỗ (mutual fund) là gì? Tại sao bạn nên đầu tư quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là quỹ quản lý chuyên nghiệp, sử dụng tiền của những người tham gia để đầu tư vào một rổ tài sản chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu ..).

Có mấy từ khóa cần quan tâm ở đây là: quản lý chuyên nghiệp, rổ tài sản đầu tư, người tham gia

 • Quản lý chuyên nghiệp muốn nói rằng, họ đã đăng kí với ủy ban chứng khoán, có bộ máy hoạt động riêng: công ty chứng khoán, ngân hàng lưu kí, ngân hàng giám sát... Có báo cáo hiệu quả đầu tư hằng ngày, tuần, năm... cho nhà đầu tư. Các
 • Rổ tài sản đầu tư muốn nói đến tính đa dạng hóa tài sản. Tùy mục tiêu của quỹ mà họ nắm giữ cổ phiếu, trái phiếu hay giấy tờ có giá tuy nhiên trong điều lệ hoạt động thường ghi rõ rằng họ không được đầu tư quá 10% vào một tài sản nhất định. Thông thường các quỹ tương hỗ chỉ được phép mua,nắm giữ, bán tài sản. Không thực hiện các nghiệp vụ chứng khoán phái sinh, đòn bẩy, bán khống ...
 • Nhà đầu tư quỹ tương hỗ có thể là các quỹ đầu tư hoặc nhà đầu tư cá nhân. Thông thường nhất, ban đầu, họ sẽ huy động một lượng tiền từ quỹ đầu tư để làm "bà đỡ" cho các hoạt động ban đầu. Sau khi nhà đầu tư cá nhân tham gia đủ đông, quỹ đầu tư có thể rút ra.

Phân loại quỹ đầu tư

Có nhiều cách để phân loại quỹ đầu tư, chúng ta sẽ đi lướt qua nhanh.

 1. Dựa trên phương thức huy động vốn:
 • Quỹ mở: Quỹ huy động vốn liên tục từ nhà đầu tư trong suốt thời gian hoạt động của mình. Đây là quỹ thường thấy nhất. Đa số các quỹ tương hỗ đều là quỹ mở
 • Quỹ đóng. Quỹ chỉ huy động vốn duy nhất một lần. Sau đó, nhà đầu tư muốn mua phải mua lại từ người khác.
 • Quỹ hoán đổi danh mục (ETF): Quỹ lai giữa hai kiểu quỹ đóng và quỹ mở. Thông thường nhà đầu tư có thể mua quỹ từ nhà đầu tư khác hoặc mua của công ty quản lý quỹ thông qua giao dịch trên sàn chứng khoán.

2. Dựa trên tài sản nắm giữ

 • Quỹ cổ phiếu
 • Quỹ trái phiếu
 • Quỹ nắm giữ cả cổ phiếu và trái phiếu
 • Quỹ mua bán giấy tờ có giá

3. Dựa trên cách thức hoạt động

 • Quỹ chủ động: Có mục tiêu mang lại lợi nhuận tốt hơn thị trường (đúng hơn là tốt hơn chỉ số tham chiếu, chỉ số này thường là chỉ số thị trường như VNindex, VN30)
 • Quỹ bị động: Cố gắng bám sát cấu trúc chỉ số mục tiêu.

Tại sao nên đầu tư quỹ tương hỗ?

Không phải ngẫu nhiên mà quỹ tương hỗ là nơi lớn nhất nắm giữ tài sản của các công ty đại chúng ở Mỹ. Thông thường, việc tự mình đầu tư, ngồi ngắm màn hình một thời gian sẽ khiến bạn vỡ lẽ ra rằng, việc đầu tư không dễ như mình tưởng. Và ủy thác đầu tư để giải phóng khỏi vô số những quyết định "mua đỉnh bán đáy" có khi là điều sáng suốt.

Đầu tư quỹ tương hỗ mang lại các lợi ích lớn sau:

 • Quản lý chuyên nghiệp. Tạm thời, chúng ta biết rằng, quỹ thuê các chuyên gia, những người đã học và làm việc trong chuyên ngành tài chính chắc sẽ tốt hơn những người tay ngang F0 như chúng ta.
 • Đa dạng hóa đầu tư. Điều này thường nằm trong tôn chỉ hoạt động của quỹ, bằng việc yêu cầu không đầu tư quá 10% tài sản vào một cổ phiếu hoặc x% tài sản vào một ngành riêng biệt. Rổ cổ phiếu sẽ được đa dạng hóa và tránh rủi ro lớn.
 • Mọi thứ đều được tự động hóa: Dễ phân bổ, tái đầu tư, tái cân bằng. Bằng việc sử dụng quỹ mở cổ phiếu, trái phiếu, bạn có thể phân bổ tỷ lệ cổ phiếu: trái phiếu một cách dễ dàng bằng cách chuyển đổi cổ phiếu quỹ. Nhiều công ty tài chính sở hữu quỹ cổ phiếu, trái phiếu có thể miễn phí việc chuyển đổi này.
 • Tính thanh khoản tốt. Thông thường bạn có thể rút được tiền ngay trong ngày quỹ giao dịch.
 • Giảm thời gian suy nghĩ về đầu tư. Bằng cách cắt giảm thời gian suy nghĩ mua gì, bán gì, nhìn vào bảng điện 8h/ngày. Bạn có thể sử dụng để đầu tư vào công việc, gia đình để mang lại lợi nhuận cao hơn và gia đình hạnh phúc hơn.
 • Được bảo vệ bởi pháp luật. Quỹ được giám sát bởi nhiều bên bao gồm: ban quản lý quỹ, ngân hàng giám sát, ngân hàng lưu kí, điều lệ quỹ, pháp luật nên bạn khá yên tâm khi đầu tư.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào quỹ tương hỗ cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Phí. Các quỹ tương hỗ thường có ma trận phí mà nếu không để ý, bạn có thể bất ngờ. Hiện nay, do sự cạnh tranh lớn giữa các công ty, phí quản lý tài sản ngày càng giảm. Ngoài ra, công ty quản lý còn có tính phí nếu bạn rút tiền khỏi danh mục trước 1 khoảng thời gian nào đó (ví dụ 1 năm)
 • Không quyết định được đầu tư những gì. Nếu bạn tự đầu tư, bạn có thể mua mã A,B,C. Tuy nhiên nếu bạn đầu tư vào quỹ mở, bạn không được quyết định mua mã nào. Đây có thể là nhược điểm hay ưu điểm tùy cách nghĩ của bạn
 • Lợi nhuận có thể không cao như kì vọng. Thước đo lợi nhuận của bạn và công ty quản lý quỹ có thể khác nhau. Và, không có quỹ nào đảm bảo lợi nhuận cho bạn trong khi phí vẫn thu đều đều.
 • Thuế. Bạn phải chịu thuế khi rút tiền từ quỹ tương hỗ.

Tạm kết

Tự động hóa các khoản đầu tư là lợi ích lớn nhất của các quỹ tương hỗ, đặc biệt là các quỹ mở cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ ETF VN30, Finlead. Nếu không phải là chuyên gia tài chính hoặc không đam mê đầu tư, các quỹ mở là sự lựa chọn lý tưởng mà bạn nên tham khảo

Phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn, khi nào thì đầu tư quỹ và đầu tư như thế nào?


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.