Quỹ ETF là gì? Tại sao bạn nên đầu tư quỹ ETF?

Cùng với đầu tư chủ động vào cổ phiếu tăng trưởng hay giá trị, đầu tư vào quỹ tương hỗ, quỹ mở, đầu tư thụ động vào quỹ ETF đang trở thành xu hướng mới (ở Việt Nam). Vậy đầu tư quỹ ETF là gì và bạn đầu tư quỹ ETF ra sao?

Quỹ ETF là gì? Tại sao bạn nên đầu tư quỹ ETF?

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF - Exchange trade fund - là quỹ hoán đổi danh mục theo đó quỹ nắm giữ một loại tài sản hoặc một rổ tài sản, niêm yết quỹ trên thị trường chứng khoán. Người mua mua sở hữu một phần tài sản của quỹ thông qua mua bán lại chỉ số niêm yết.

Tài sản mà quỹ sở hữu có thể là vật chất: vàng, bạc, hàng hoá hoặc có thể là tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, rổ cổ phiếu, rổ trái phiếu ...

Phần lớn các quỹ ETF được niêm yết là sản phẩm tài chính là rổ cổ phiếu dựa trên một chỉ số chứng khoán như VNindex, VN30, VNfinlead ... Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ nói chủ yếu về các quỹ ETF dựa trên rổ cổ phiếu như VN30

Ý tưởng chung của quỹ ETF index

Những người sáng lập (và đầu tư) quỹ ETF cho rằng, rất khó để đánh bại thị trường trong dài hạn (như 10 - 20 năm). Thay vì vậy, bạn "mua" toàn bộ thị trường, với niềm tin rằng, kiểu gì thì trong dài hạn thị trường cũng phải lên thôi.

Việc tìm mua cổ phiếu nào tăng, giảm giá trong vài ngày, vài tháng tới đòi hỏi quá trình phân tích phức tạp, yêu cầu chi phí cao trong khi thị trường là rất khó đoán định. Trong khi, mua cổ phiếu toàn thị trường thì đơn giản hơn, đòi hỏi ít chi phí hơn rất nhiều.

“Hãy nghe Jack R. Meyer, cựu chủ tịch Công ty Quản lý Harvard, người đã tăng gấp ba lần quỹ của trường Harvard từ 8 tỷ đô la lên 27 tỷ đô la. Đây là những gì ông nói trong một cuộc phỏng vấn trong Business Weeks năm 2004: “Ngành kinh doanh đầu tư là một trò lừa đảo khổng lồ. Hầu hết mọi người nghĩ rằng họ có thể tìm thấy những quỹ quản lý có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn, nhưng hầu hết mọi người đã nhầm. Tôi sẽ nói rằng 85 đến 90 phần trăm các nhà quản lý không phù hợp với các tiêu chuẩn của họ. Bởi vì các nhà quản lý có phí và phải chịu chi phí giao dịch, bạn biết rằng tổng thể họ đang xóa giá trị (sau khi trừ phí) ”. Khi được hỏi liệu các nhà đầu tư tư nhân có thể rút ra bài học nào từ những gì Harvard làm hay không, ông Meyer trả lời: “Có. Đầu tiên, hãy đa dạng hóa. Đưa ra một danh mục đầu tư bao gồm nhiều loại tài sản. Thứ hai, bạn muốn giữ mức phí của mình ở mức thấp. Điều đó có nghĩa là tránh các quỹ được thổi phồng nhưng tốn phí nhất, thay vào đó là các quỹ chỉ số chi phí thấp. Và cuối cùng, hãy đầu tư cho dài hạn. [Nhà đầu tư] đơn giản nên có quỹ chỉ số để giữ phí thấp và giảm thuế. Không có nghi ngờ gì về điều đó."
“Về khía cạnh học thuật hơn một chút, giáo sư Burton G. Malkiel của Princeton, tác giả của cuốn A Random Walk Down Wall Street, bày tỏ quan điểm này:“ Các quỹ chỉ số ETF thường xuyên tạo ra tỷ suất sinh lợi cao hơn tỷ suất lợi nhuận của các quỹ quản lý tích cực gần 2 điểm phần trăm. . Quản lý tích cực nói chung không thể đạt được tổng lợi nhuận vượt quá thị trường trong một thời gian và do đó, về trung bình, họ hoạt động kém hơn các chỉ số bởi số lượng chi phí này và những bất lợi về chi phí giao dịch.
“Kinh nghiệm cho thấy một cách rõ ràng rằng người mua quỹ chỉ số có khả năng thu được kết quả vượt xa kết quả của nhà quản lý quỹ điển hình, người có phí tư vấn lớn và vòng quay danh mục đầu tư nhanh có xu hướng làm giảm lợi suất đầu tư. Nhiều người sẽ thấy sự đảm bảo của việc chơi trò chơi thị trường chứng khoán ngang giá mỗi vòng một rất hấp dẫn. Quỹ chỉ số là một phương pháp hợp lý, có thể sử dụng được để thu được tỷ suất sinh lợi của thị trường mà hoàn toàn không cần nỗ lực và tối thiểu nhiều chi phí”

Trích từ: Bogle, John C. “Cuốn sách nhỏ về đầu tư theo nhận thức thông thường: Cách duy nhất để đảm bảo lợi nhuận từ thị trường chứng khoán công bằng của bạn.” Đây là cuốn sách rất hay cho các bạn còn băn khoăn về quỹ ETF

Trong cuộc họp cổ đông Berkshire Hathaway, Warrent Buffett cũng đã nói rằng: "Tôi khuyên bạn nên đầu tư dài hạn vào chỉ số SP500 "

Tại sao bạn đầu tư vào quỹ ETF?

  • Chi phí thấp

Chi phí lớn nhất của quỹ thường chi cho lương thưởng của quản lý và chi phí giao dịch hàng ngày. Với quỹ ETF, việc mua có thể tự động hoá theo thị trường và giao dịch chủ yếu là mua nắm giữ dài hạn nên tối thiểu hoá chi phí rất nhiều.

Ngoài ra việc mua bán tự do trên thị trường giúp cho người mua không chịu các chi phí mua NAV, phí bán NAV trước hạn mà các quỹ mở áp dụng.

  • Thanh khoản cao

Quỹ ETF niêm yết và giao dịch trực tiếp trên bảng điện tử nên bạn có thể mua, bán trong giờ giao dịch. Ngoài ra, đơn vị tạo lập thị trường cũng có trách nhiệm tạo thanh khoản (treo lệnh mua, bán) nên hoàn toàn không lo bạn không mua bán được.

Quỹ E1VFVN30 có lượng giao dịch hằng ngày đến 18 tỷ VND. Nên nếu bạn mua hoặc bán với số tiền vài tỷ có thể không ảnh hưởng nhiều đến giá.

Các quỹ mở thường quy định hạn chế ngày giao dịch trong tuần nên nếu bạn đặt lệnh, thường phải mất 2-3 ngày làm việc. Quỹ ETF, bạn có thể nhận lệnh hoặc tiền ngay lập tức.

  • Đa dạng hoá cao

Quỹ ETF chỉ số thường gồm một rổ chỉ số với tỷ lệ các cổ phiếu theo chỉ số được xây dựng bởi sàn như FINLEAD, VN30 (gồm 30 cổ phiếu, chiếm 74% giá trị sàn)

  • Hưởng lợi về thuế (cho người mua)

Ở Việt Nam chưa có mục này, nhưng nhờ tính an toàn của quỹ chỉ số ETF, các quỹ lương hưu có thể chọn mua chỉ số ETF, người mua có thể hưởng lợi nhờ thuế thu nhập cá nhân được trừ khoản mục đầu tư vào quỹ hưu trí.

Quỹ lương của Việt Nam hiện nay đầu tư hoàn toàn vào trái phiếu. Trong tương lai gần, nếu quỹ lương đầu tư vào cổ phiếu có thể mang lại giá trị lớn cho thị trường chứng khoán nói chung và quỹ ETF nó riêng.

  • Thu hút vốn lớn từ "cá mập"

Với các quỹ lớn của nước ngoài (Thái Lan, Hàn Quốc) hoặc các quỹ của trường học. Họ không hiểu nhiều về giá trị cổ phiếu nước ngoài nên đầu tư vào quỹ ETF là an toàn và hiệu quả. Quỹ đổ tiền vào Việt Nam, chủ yếu thông qua ETF

  • Có thể giao dịch lướt sóng

Quỹ ETF, có tính thanh khoản lớn nên việc mua bán lướt sóng với quỹ được thực hiện rất nhiều với tỷ lệ đòn bẩy cao.

Ngoài ra, chỉ số ETF VN30 có thể được giao dịch cùng với chỉ số hợp đồng tương lai VN30 bằng các chiến lược giao dịch Arbitrage: Covered Call, Covered Put ...

Các quỹ ETF tại Việt Nam và một vài so sánh

Các quỹ ETF tại Việt Nam còn tương đối mới, Quỹ lâu đời nhất, E1VFVN30, mới chỉ hoạt động từ 18/09/2014. Sau đây là một vài quỹ ETF (dành cho người Việt) phổ biến tại Việt Nam (cập nhật 13:00 ngày 27/05/2021)

Quỹ ETF Dựa trên chỉ số Công ty quản lý Mã giao dịch Giá giao dịch Khối lượng
SSIAM VN30 VN30 SSI FUESSV. 17,980.0 5.20K
VFMVN Diamond VN Diamond VietFund FUEVFV. 24,270.0 410.00K
SSIAM VNX50 VN50 SSI FUESSV. 20,700.0 1.80K
VFMVN30 VN30 VietFund E1VFVN. 24,360.0 311.10K
SSIAM VNFIN LEAD FINLEAD SSI FUESSV. 21,290.0 51.40K
VinaCapital VN100 VN100 VinaCapital FUEVN1. 18,120.0 48.30K
MAFM VN30 VN30 Mirae Asset FUEMAV. 17,000.0 18.90K

Các quỹ của Vietfund có thanh khoản tốt nhất (và lâu đời nhất). Bạn nên giao dịch với các quỹ có thanh khoản tốt này để hạn chế chênh lệch giá.

Hiệu quả hoạt động của một số quỹ ETF so với VNindex

Dưới đây là bảng so sánh hiệu quả hoạt động của các quỹ ETF theo chỉ số VN30 so với VNindex

So sánh hiệu quả của quỹ ETF track VN30 và VNindex. Nguồn: Trading View

Theo đó, trong 6 tháng qua, VNindex tăng 30%, chỉ số VN30, và các quỹ ETF mua theo chỉ số VN30 tăng gần 50%.  Quỹ ETF track chỉ số VNDiamond thậm chí đã tăng 60%

Hi vọng danh mục cổ phiếu của riêng bạn có mức tăng tốt hơn các chỉ số ETF "Ngồi chơi hưởng lợi này"

Hiệu quả đầu tư của riêng mình tệ hơn nhiều. :((

Tạm kết

Đầu tư quỹ ETF là một kênh tốt, đặc biệt cho người mới học đầu tư. Trước hết, mua ETF để bạn biết các chỉ số vận hành ra sao, mua cổ phiếu trên bảng điện hoạt động thế nào và. Mua quỹ ETF có mức độ rủi ro khá thấp so với cổ phiếu riêng lẻ do tính đa dạng hoá cao trong khi bạn hầu như không phải bỏ công sức để tính toán gì.

Hãy nhớ là, nếu bạn cảm thấy phấn khích khi đầu tư, có thể bạn đang làm gì đó sai sai.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.