Định giá cổ phiếu: Phân tích kỹ thuật có hiệu quả không?

Phân tích kĩ thuật vẫn thường được coi như "thầy bói nói dựa" trong định giá cổ phiếu. Tuy nhiên nếu hiểu và kết hợp phân tích kĩ thuật với các cách định giá khác sẽ mang lại nhiều góc nhìn tốt hơn với cổ phiếu

Định giá cổ phiếu: Phân tích kỹ thuật có hiệu quả không?

Các giả thiết của phân tích kĩ thuật

 • Các yếu tố cung cầu là nhân tố ảnh hưởng chính đến giá cổ phiếu
 • Yếu tố tâm lý trên thị trường là phổ biến, nhất quán và có thể dự đoán được
 • Mọi phân tích, dù là phân tích kĩ thuật, phân tích cơ bản hay phân tích vĩ mô đều đưa đến hành động cuối cùng là giao dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến giá và lượng
 • Phân tích kĩ thuật có hiệu quả tốt hơn khi thị trường thiếu tin tức phân tích cơ bản. Ví dụ, báo cáo tài chính mỗi quý một lần và tin về tài chính có thể ảnh hưởng trong một đến hai tuần. Trong thời gian còn lại, tin tức về thị trường, tâm lý ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhiều hơn

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu:

Bạn nhập khẩu, ví dụ, nho Úc về để bán trên thị trường Việt Nam. Chi phí đầu vào gồm giá mua, giá vận chuyển, thuế bạn đã nắm rõ. Bây giờ giá bạn bán ra là bao nhiêu? Liệu giá bán này có hoàn toàn được quyết định bởi chi phí đầu vào?

Thông thường, bạn phải đi khảo sát thị trường, kiểm tra xe các loại nho khác: Nho Nhật, Nho Mỹ, Nho việt Nam đang được bán với giá bao nhiêu? Rồi cho người dùng thử sản phẩm để so sánh với các loại nho, hoa quả khác. Rồi đổ tiền marketing để nâng giá trị sản phẩm trong nhận thức của người tiêu dùng. Việc mua bán cổ phiếu cũng hoàn toàn tương tự như vậy.

Ở đây ta nhận thấy sẽ có ít nhất 4 thông số ảnh hưởng đến giá sản phẩm:

 • Cung cầu của sản phẩm trên thị trường: Nhu cầu của khách hàng ra sao? Những người nhập khẩu khác bán thế nào? (Cung cầu)
 • Giá của sản phẩm so với các sản phẩm tương tự khác (Giá trị so sánh)
 • Lợi ích mà khách hàng cảm nhận được (Giá trị của tin tức, truyền thông)
 • Chi phí để có mặt hàng đó, lợi ích mà mặt hàng đó mang lại cho người mua ( Giá trị cơ bản)

Nếu chỉ dựa trên phân tích cơ bản, chúng ta có thể bỏ lỡ ba yếu tố đầu tiên. Kiểu như bạn nhập hàng về, tự định ra lợi nhuận 20% để tạo ra giá. Khả năng bạn thất bại là khá cao.

Phân tích kĩ thuật hỗ trợ gì cho bạn?

Phân tích kĩ thuật là cuộc chơi phán đoán xem thị trường đang nghĩ gì, dòng tiền đang về đâu. Và chúng ta sẽ hành động dựa trên hành động của thị trường.

Trong đầu tư chứng khoán, không quan trọng bạn nghĩ gì, quan trọng là thị trường nghĩ gì. Và nếu đi theo thị trường, bạn có cơ hội kiếm lời. Hoàn toàn không có đúng sai gì trên thị trường, chỉ đơn thuần là tìm kiếm lợi nhuận

Việc xây dựng công cụ phức tạp gần như không hữu ích, khi thị trường nói chung thích sự đơn giản, trực quan và dễ hiểu.

Lợi ích của phân tích kĩ thuật

 • Đơn giản, trực quan

Nếu nói về phân tích cổ phiếu, không gì dễ hơn phân tích kĩ thuật. Mọi thứ chỉ xoay quanh hai giá trị: giá và lượng. Các chỉ số đã được xây dựng sẵn và chỉ vài click, bạn đã có đầy đủ phân tích. Tuy nhiên, việc "đọc" được chỉ số đến đâu lại cần nhiều kinh nghiệm hơn là kiến thức.

 • Có giá trị cảnh báo

Hiểu sâu sắc về các chỉ báo trong phân tích kĩ thuật có thể giúp bạn có dự cảm tốt hơn với sự lên xuống của thị trường. Sự luân chuyển của dòng tiền qua các cổ phiếu, dòng cổ phiếu ...

 • Hiểu được mọi loại đồ thị

Phân tích kĩ thuật có thể "đọc" được cả những đồ thị vốn khó hoặc không thể áp dụng được phân tích cơ bản như các tiền mã hoá, chỉ số index (như VNindex, VN30), sản phẩm tài chính phái sinh: chứng quyền, quyền chọn ...

Hạn chế của phân tích kĩ thuật

 • Phân tích kĩ thuật có hiệu quả cao hơn khi thiếu các thông tin ảnh hưởng đến giá trị công ty như: khoảng thời gian giữa các báo cáo tài chính. Lúc này, giá bị ảnh hưởng chủ yếu bởi cung cầu và tâm lý trên thị trường
 • Phân tích kĩ thuật không thể thay thế phân tích cơ bản. Kể cả khi các chỉ số phân tích kĩ thuật tốt, nếu có phân tích cơ bản xấu, giá vẫn bị ảnh hưởng theo tin tức doanh nghiệp rất nhanh.
 • Phân tích kĩ thuật hàm ý sử dụng trong các khoảng thời gian ngắn, cho những người đầu cơ và giao dịch ngắn ngày. Không dùng phân tích kĩ thuật để mua và nắm giữ dài hạn.
 • Các chỉ số trong phân tích kĩ thuật có thể "đá" nhau. Khi chỉ số này dự báo xu hướng giá tăng, trong khi chỉ số khác dự báo giá giảm. Việc sử dụng các khung thời gian khác nhau cũng cho nhận định khác nhau.
 • Một số công ty có thể bị thao túng để đồ thị giá lượng "đẹp" thúc đẩy nhà đầu tư mua vào hoặc bán ra (theo ý đồ của họ). Việc này là bình thường, phân tích cơ bản cũng có thể bị thao túng như vậy.

Tạm kết

Ngay từ khi thị trường chứng khoán ra đời, phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản đã được sử dụng. Tuỳ theo quan điểm và sở thích bạn có thể sử dụng cái này hoặc cái kia nhiều hơn. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có thể hiểu và áp dụng được cả phân tích kĩ thuật và phân tích cơ bản trong giao dịch. Hiểu được mặt mạnh, và yếu của từng loại phân tích và cuối cùng nên nhớ rằng. Trên thị trường không có đúng hoặc sai, chỉ có lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận.

Bài viết này là một phần trong chuỗi series mình định viết về Phân tích kĩ thuật. Một phần nội dung được tham khảo từ bài giảng của Ts Quách Mạnh Hào trong nhóm "Quất Mạnh Vào - làm giàu kiến thức"

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.