Phân tích kĩ thuật: Giá và lượng

Dù bạn theo trường phái phân tích nào và bạn là nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức. Hoạt động cuối cùng của bạn cũng là mua với giá nào và số lượng bao nhiêu. Giá và lượng chính là động lực phân tích của bài viết này.

Phân tích kĩ thuật: Giá và lượng

Phân tích Giá lượng là nguồn gốc của phân tích kĩ thuật

Các chỉ số kĩ thuật có đến hàng nghìn loại khác nhau: Từ các đường trung bình động, các đường xu hướng, trendline, các loại nến, đám mây ... khiến người mới tiếp cận cảm thấy hoang mang không biết sử dụng chỉ số nào. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, tất cả các chỉ số này đều bắt đầu từ giá tài sản và lượng giao dịch để tính toán. Vậy nếu hiểu nguyên lý từ gốc gác của phân tích kĩ thuật, không có gì đúng hơn là bắt đầu tư phân tích giữa giá và lượng! Chúng ta sẽ bắt đầu từ cội nguồn này.

Đầu tiên ta sẽ xem xét mối liên hệ giữa giá và lượng trong các đường cung cầu ...

Quy luật cung cầu của giá và lượng

Nếu bạn từng học kinh tế vi mô, hẳn bạn đã quen với đồ thị cung cầu giữa giá và lượng. Nếu bạn chưa học thì cũng đừng lo, chúng rất dễ hiểu thôi. Chúng ta sẽ cùng điểm lại một chút.

Đường cung và đường cầu

Quy luật cung cầu nói rằng, trên thị trường luôn có người bán và người mua. Và mối quan tâm chủ yếu của họ chủ yếu là về giá cả.

 • Với người bán, họ muốn bán giá càng cao càng tốt. Với giá càng cao, động lực để sản xuất và cung cấp số lượng sản phẩm sẽ càng lớn.
 • Với người mua, họ muốn giá càng thấp càng tốt. Với giá càng cao, nhu cầu của họ càng giảm sút.

Đường kì vọng mua và bán gặp nhau tại một điểm. Ta gọi đó là điểm cân bằng. Tại đây người mua và người bán đều hài lòng với mức giá trên số lượng

Nhu cầu tăng lên, giá tăng, lượng tăng

Nếu vì một lý do nào đó, nhu cầu cho sản phẩm tăng lên, đường Do sẽ dịch chuyển sang D1, kết quả là giá tăng và lượng sẽ tăng. Ngược lại, nếu nhu cầu giảm xuống, bạn sẽ thấy giá giảm và lượng sẽ giảm

Nguồn cung giảm, giá tăng, lượng giảm

Ở một trường hợp khác, khi nguồn cung giảm, bạn sẽ thấy giá tăng lên, nhưng lượng lại giảm. Ngược lại, khi nguồn cung tăng lên, bạn sẽ thấy giá giảm trong khi lượng lại tăng.

Phân tích một giai đoạn giá tăng và giảm

Thật tình cờ, trên thị trường chứng khoán, ta khó mà biết được hết việc gì đang xảy ra. Thị trường có tin gì mới? Công ty có báo cáo tài chính quý này bị rò rỉ? Các diễn đàn chứng khoán đang phím cổ phiếu gì? Các công ty đang khuyến nghị mua hay bán cổ phiếu nào?

Cái ta dễ thấy nhất, và đơn giản nhất đơn giản là bảng giá gồm giá và lượng giao dịch sản phẩm (giá chứng khoán công ty, giá chỉ số index: VN30, VNIndex, giá hợp đồng tương lai ...).

Ta đồng thời cũng hiểu rằng, trên thị trường chứng khoán thuần tuý là giao dịch giữa bên bán và bên mua. Phần lớn hành động mua vào là kì vọng giá sẽ tăng và ngược lại, hành động bán ra do kì vọng giá giảm.

Như vậy, nếu áp dụng quy luật cung cầu như trên, cái mà ta thấy là giá và lượng. Cái mà ta dự đoán là thị trường đang có xu hướng mua vào hay bán ra.

Bây giờ ta sẽ phân tích thử một giai đoạn giá tăng rồi giảm của một cổ phiếu bất kì.

Quá trình tăng và giảm giá cổ phiếu dựa trên quy luật cung cầu

Ở giai đoạn 1, khi giá và lượng cùng tăng, ta giải thích đó là vì cầu tăng. Đây là dấu hiệu tốt cho những người nắm giữ cổ phiếu và những người có ý định giao dịch ngắn hạn.

Ở giai đoạn 2, khi giá tiếp tục tăng, nhưng lượng giao dịch lại giảm, ta thấy do lượng cung giảm. Cung giảm do những người muốn bán đã bán hết, những người còn lại thấy giá tăng nên còn giữ lại chờ tăng thêm, chưa muốn bán. Nên giá tiếp tục tăng nhưng lượng giao dịch lại giảm. Đây là giai đoạn tốt cho những người nắm giữ cổ phiếu, giá vẫn tiếp tục chu kì tăng.

Ở giai đoạn 3, nối tiếp giai đoạn 2, khi bên cung (những người giữ cổ phiếu) thấy giá đã đạt được kì vọng, bắt đầu bán ra với số lượng cực lớn, khiến lượng giao dịch tăng đột biến trong khi giá lại giảm.

Ở giai đoạn 4, nối tiếp giai đoạn 1, không có trên hình. Nghĩa là khi lượng cung vừa tăng (giai đoạn 1) thì lượng cầu đã xả ồ ạt như giai đoạn 3, giá và lượng không trải qua giai đoạn 2 mà đã giảm luôn.

Như vậy nếu lượng giao dịch tăng đột biến trong khi giá giảm là dấu hiệu xấu, cho thấy cổ phiếu đang được bán ra ồ ạt

Tổng kết về phân tích giá và lượng

Trong giai đoạn giá tăng

Như phân tích ở trên, giai đoạn giá tăng bắt đầu từ việc nhu cầu mua cổ phiếu tăng (cầu tăng). Lúc này quyền lực nằm trong tay người nắm giữ cổ phiếu, họ sẽ quyết định khối lượng giao dịch trên sàn.

 • Nếu giá bắt đầu tăng, khối lượng tăng nhẹ cầu bắt đầu tăng
 • Bên bán do dự chưa bán: Giá tiếp tục tăng, khối lượng giảm. Xu thế tăng tiếp diễn
 • Xu thế giá tăng và khối lượng giao dịch bắt đầu tăng, bên bán đã bắt đầu bán ra. Đây là hoạt động bình thường nhưng bắt đầu cần lưu ý
 • Xu thế tăng giá chững lại nhưng khối lượng giao dịch tăng mạnh. Nghĩa là bên bán đang bán ra cực mạnh.Giá có thể đã đến điểm đảo chiều.

Trong giai đoạn giá giảm

Trong giai đoạn giá giảm, người nắm giữ cổ phiếu muốn bán càng sớm càng tốt vì giá ngày càng giảm. Lúc này bên quyết định khối lượng giai dịch lại nằm ở bên mua.

 • Xu thế giá giảm bắt đầu cuối chu kì tăng giá, khi giá chững lại và khối lượng giao dịch tăng đột biến (xả hàng xong)
 • Khi giá giảm mà khối lượng giao dịch giảm. Bên mua từ chối mua vì kì vọng giá giảm tiếp. Xu hướng giảm giá tiếp diễn.
 • Khi giá giảm mà khối lượng giao dịch tăng lên từ từ. Bên mua đã bắt đầu mua vào, xu thế giảm giá vẫn tiếp diễn.
 • Khi giá chững lại mà khối lượng giao dịch tăng đột biến (so với các phiên gần đây). Khả năng bên mua đã bắt đáy ồ ạt. Giá có khả năng dừng giảm trong những phiên tiếp theo. Tiềm năng đảo chiều tăng.

Áp dụng vào đồ thị giá

Đồ thị giá VNindex với xu thế giá và các điểm tăng giao dịch đột biến

Dựa trên đồ thị chỉ số VNindex như trên, ta có thể áp dụng bài học trên như sau:

Giai đoạn tăng giá:

 • Trong giai đoạn tháng 11/2020 - giữa tháng 1/2021, giá và lượng đều tăng tốt. Điều này là phù hợp với giai đoạn cầu tăng, cung tăng nhẹ.
 • Tiếp theo đến giai đoạn giá chững lại, trong khi lượng giao dịch lừng chừng và tăng đột biến trong 2-3 ngày. Bên bán đã bán ra ồ ạt, giá giảm mạnh.

Giai đoạn giảm giá:

 • Ngay sau giai đoạn tăng giá đạt đỉnh tháng 1, là giai đoạn giảm giá, ở đó bên mua là người quyết định lượng giao dịch.
 • Khi giá đang giảm và lượng giao dịch tăng đột biến cho thấy cơ hội đảo chiều của chỉ số. Ngay sau đó Vnindex đã dừng xu thế giảm.

Tạm kết

Như vậy, chưa cần đến các chỉ số phân tích kĩ thuật, chỉ cần nhìn giá và lượng trên đồ thị, bạn có thể hình dung được xu thế giá và tương quan sức mạnh của bên mua và bên bán.

Khi bạn theo dõi thị trường qua chỉ số index hay theo dõi riêng một chỉ số chứng khoán. Nếu cổ phiếu đang trong một xu thế tăng hoặc giảm, việc thay đổi giữa giá và lượng có thể là một chỉ báo quan trọng quyết định điểm vào ra của bạn. Đặc biệt, khi lượng giao dịch tăng đột biến trong một xu thế giá, nhiều khả năng có thể xảy ra điểm đảo chiều.

Nội dung bài viết được lấy chủ yếu từ bài giảng của Ts Quách Mạnh Hào trong nhóm "Quất Mạnh Vào - Làm giàu kiến thức". Mọi sao chép nội dung từ bài viết phải nhận được sự đồng ý của Finaz và ghi rõ nguồn bài viết.

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.