Những lời khuyên tài chính cho bạn trẻ

Thành công không chỉ cần thực hành tốt mà còn cả tư duy đúng. Những lời khuyên tốt từ chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về chuyên mục làm giàu này. Hãy cùng rèn luyện trí tuệ nào ...

Những lời khuyên tài chính cho bạn trẻ

Nhà là một nơi để ở, không phải là một khoản đầu tư

Đừng đánh bạc trên ngôi nhà của gia đình bạn, bố mẹ bạn và nơi các con bạn sinh sống hằng ngày. Đừng đánh bạc trên khoản tiền lương hưu của bạn, khoản tiền đi học của các con. Đánh bạc là gì? Bạn "đầu tư" mà không hiểu rõ rủi ro hoặc rủi ro quá lớn. Tốt nhất là đừng có một khoản nợ nào trên ngôi nhà của bạn.

Giàu nhanh và nghèo nhanh là hai mặt của cùng một đồng xu

Nếu ai đó quảng cáo mô hình mang lại cho bạn sự giàu có "rất nhanh chóng". Bạn hãy tự hiểu, mô hình đó cũng có khả năng lấy tiền của bạn "nhanh chóng" như vậy. Lợi nhuận và rủi ro luôn song hành cùng nhau như hai mặt của đồng xu.

Đừng trả lãi để mua thứ gì đó mất giá trị

Người ta vay tiền để "mua" một tài sản với kì vọng tài sản đó tăng giá và phần tăng giá đó lớn hơn lãi vay phải trả. Nếu bạn vay tiền để mua thứ gì đó mất giá trị như điện thoại, oto, máy tính mới ... đơn thuần để giải trí thay vì kiếm ra tiền, bạn đã mất tiền hai lần. Một trả lãi vay, một trả cho giá trị tài sản mất đi. Thuật ngữ gọi chúng là "tiêu sản".

Tăng thu nhập không có nghĩa là nâng cao lối sống

Chúng tôi nhìn thấy vô số bạn trẻ như vậy. Ra trường có việc làm và có lương tháng. Tiêu hết lương và mua sắm cho bõ những ngày làm việc khổ sở rồi lại trầy trật làm việc. Tăng lương là tăng chi tiêu. Có điều lương không tăng mãi được nhưng chi tiêu thì rất khó giảm. Ông bà có câu "Sướng rồi khổ không chịu được". Bạn cứ tiêu xài với khẩu hiệu YOLO hay còn kiếm được nhiều mà. Cho đến khi xảy ra khủng hoảng đại dịch COVID, thu nhập giảm sút và thiếu tiết kiệm có thể khiến bạn lâm vào tình cảnh tồi tệ

Nếu bạn hào hứng với việc đầu tư, có thể bạn đã làm gì đó sai

Đầu tư nên đặt trong một kế hoạch với kỉ luật sắt đá. Như Warrent Buffeit nói, đầu tư là một quá trình buồn tẻ. Giữ kỉ luật là điều buồn tẻ, chán ngắt. Nếu bạn quyết định đầu tư vào thứ gì đó thú vị. Bạn nhiều khả năng sẽ phá vỡ nguyên tắc và kỉ luật của bản thân. Đặt tiền của bạn vào chỗ không nên đặt. Để tình cảm vượt qua suy nghĩ logic. Đó là lúc rủi ro của bạn tăng lên

Tiết kiệm một đồng thì tốt hơn kiếm được một đồng

Lấy ví dụ cho dễ hiểu. Bạn kiếm được 100 đồng/tháng. Toàn bộ chi phí của bạn hết 80 đồng và tiết kiệm được 20 đồng. Tỷ lệ tiết kiệm là 20%

  • Nếu bạn muốn tăng tiết kiệm lên 10 đồng, bạn phải kiếm thêm 50 đồng
  • Ngược lại nếu bạn kiếm thêm 10 đồng, tiết kiệm của bạn chỉ tăng 2 đồng thôi.

Đầu tư vào tư duy và kỹ năng của bạn trước tiên

Kiến thức giúp tăng thu nhập của bạn. Tất nhiên bạn luôn ưu tiền đầu tư kiến thức. Tư duy đúng với tiền bạc giống như cái phanh vậy. Nó ngăn cản bạn sử dụng tiền quá đà và phân phối tài sản hợp lý.

Đừng chờ giàu mới đầu tư, hãy đầu tư để giàu có

Khi nói về đầu tư, nhiều người thường gạt đi và nói: "chúng tôi tiết kiệm được quá ít, chúng tôi muốn chờ đến khi dư 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu/tháng mới nghĩ đến đầu tư"

Lối tư duy này có vấn đề ở chỗ, bạn cho rằng giàu mới có tiền đầu tư, trong khi thực tế, người ta đầu tư mới giàu có.

  • Đầu tư là một quá trình dài của việc học hỏi, khi bạn bắt đầu bỏ một phần vốn vào một tài sản nào đó. Bạn tìm hiểu kĩ càng về sản phẩm hơn khi đứng ngoài nhìn. Bằng việc bắt đầu với một số tiền nhỏ, bạn có cơ hội thử và sai. Bạn có thể không mất mát quá lớn để có được kinh nghiệm quý giá.
  • Từ ngày xưa, các cụ đã gom góp, tích cóp để đầu tư từng chỉ vàng thay vì phải chờ đủ tiền mua cây vàng. Ngày nay, việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn với các sản phẩm tài chính được pháp luật bảo hộ như chứng khoán, chứng chỉ quỹ, tiết kiệm. Hãy lựa chọn loại hình mà bạn hiểu biết và không ngừng học hỏi, tìm hiểu kiến thức các sản phẩm mới. Tích luỹ tài sản trong nhiều năm thì khó khăn và kỉ luật nhưng vững chắc hơn.
  • Đầu tư 5 triệu/tháng vào quỹ lương hưu như thế nào?

Tạm kết

Tư duy đầu tư cũng quan trọng không kém kiến thức tài chính. Hãy rèn luyện tư duy kiếm tiền - tích luỹ - đầu tư để sớm đạt được mục tiêu tài chính của bạn và gia đình. Chúng ta sẽ cùng trở lại chuỗi bài này trong thời gian tới

Đừng quên để lại email và like fanpage Finaz.vn - Hiểu tài chính, Sống thịnh vượng để nhận được bài viết mới nhất cùng quyền lợi đặc biệt dành cho người đăng kí nhé.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.