Nhân tố lạm phát trong lựa chọn cổ phiếu? Góc nhìn từ chuyên gia

Lạm phát đang là nỗi lo của các nhà đầu tư cá nhân và chuyên nghiệp. Chúng ta hãy cùng nghe các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp thuộc TOP10 Mỹ đưa ra ý kiến về lạm phát và định giá công ty trong tình hình hiện nay.

Nhân tố lạm phát trong lựa chọn cổ phiếu? Góc nhìn từ chuyên gia

Nhà chiến lược thị trường trưởng Stephen Dover của chúng tôi nói chuyện với các nhà quản lý danh mục đầu tư Matt Moberg từ Franklin Equity Group và Aram Green từ ClearBridge Investments về cách họ đưa lạm phát và định giá vào các quyết định chọn cổ phiếu. Buổi nói chuyện cũng bao gồm các tác động mà các công ty mua lại tư nhân và SPAC đang có trên thị trường. Và, tại sao một số công ty sáng tạo và công nghệ đang phát triển mạng mà chúng ta có thể sẽ không đầu tư nhiều.

Franklin Templeton là công ty đầu tư thế giới, quản lý tài sản 1,418 tỷ đô la Mỹ . Họ có nhiều danh mục quỹ đầu tư (quỹ ETF, quỹ mở ...). Ở Việt Nam, Franklin Templeton có đầu tư vào quỹ mở cổ phiếu và trái phiếu của Vietcombank.

Góc nhìn về lạm phát

Stephen Dover: Vậy Matt, hãy nói một chút về cách anh nghĩ về những rủi ro tiềm ẩn với lạm phát và lãi suất tăng.

Matt Moberg: Suy nghĩ đầu tiên của chúng tôi, miễn là lạm phát tăng mà lãi suất tăng theo thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Chúng tôi muốn có nhiều nơi để đầu tư vốn và chúng tôi không nhất thiết phải đầu tư quá mức vào một số thị trường nóng hổi mới chỉ đang bắt đầu phát triển chỉ bởi vì chúng tôi muốn chúng có lợi nhuận cao.

Mấu chốt thứ hai là chúng tôi thực sự nghĩ rằng thế giới đang ở trong một môi trường giảm phát trong dài hạn, và đó là do sự đổi mới. Năm ngoái, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chứng kiến ​​nhiều mức tăng năng suất. Chúng tôi thấy rằng đã có thêm 7% số đơn vị được vận chuyển với số nhân viên ít hơn 2,5%. Đó là sự tăng năng suất.

Tất cả những động thái này mà chúng ta thấy, chuyển ra các vùng ngoại ô và các bang có chi phí thấp [Hoa Kỳ], v.v. Tôi hiểu rằng, giá nhà ở tổng thể đang tăng, nhưng điều thực sự đang diễn ra là mọi người đang thực sự chuyển đến các vùng có chi phí thấp hơn và chuyển động đó sẽ tạo ra giảm phát.

Và sau đó, bạn có một số tài sản vốn đang được sử dụng theo những cách chưa từng có trước đây. Vì vậy, với các công ty như Airbnb hoặc VRBO, bạn bắt đầu thấy rằng bạn có thể thêm nhiều phòng khách sạn hơn vào một thành phố mà không cần sử dụng thêm vốn (như đầu tư xây mới khách sạn). Tương tự như Uber hoặc Lyft, trong đó bạn có thể có tỷ lệ sử dụng xe hơi ở tầm quốc gia, thậm chí là quốc tế thực sự bắt đầu tăng theo cách thực sự có ý nghĩa.

Tương tự là ngành vận tải. Một tài xế xe tải 30 tuổi ngày nay đang có mức lương cao, trong khi vẫn đang thiếu trầm trọng vì các cảng đang đầy ắp hàng cần vận chuyển sau thời gian dài cách li.  Nhưng về dài hạn, khoảng 10 năm tới, tôi đoán là cánh lái xe vẫn để mắt đến việc lái xe tự động và công nghệ sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến công việc của họ.

Vì vậy, chúng tôi xem xét nó từ cơ sở ngắn hạn và dài hạn. Về dài hạn, chúng tôi  cho rằng, nhờ công nghệ, xu hướng giảm phát sẽ xảy ra. Nhưng chúng tôi thừa nhận rằng hiện tại, trong thời kỳ kích thích tiền tệ và trong giai đoạn mở cửa này, chúng ta đang trải qua thời kỳ lạm phát.

Stephen Dover: Aram, hiện tại anh đang lo lắng về điều gì? Điều gì khiến anh mất ngủ?

Aram Green: Tôi nghĩ nếu bạn không lo lắng về lạm phát ngay bây giờ, thì bạn đã bỏ lỡ thứ gì đó. Điều khiến tôi lo lắng bây giờ là những phát biểu của FED. Họ dường như thiếu nhạy cảm hoặc thiếu thừa nhận rằng chúng ta đang thấy lạm phát trên diện rộng và chúng ta đang gặp khó khăn để đưa mọi người trở lại làm việc — đó là một vấn đề. Chắc chắn có một số điều chỉ là tạm thời, nhưng rất khó để xem mức độ tạm thời là bao lâu thì mới thay đổi được chính sách ở Washington. Tôi nghĩ, đã rất lâu rồi chúng ta mới thấy một tình trạng như vậy. Và, một khi Fed đi sau, sẽ rất khó để bắt kịp tình hình.

Vì vậy, chúng tôi sẽ không bỏ qua ảnh hưởng của lạm phát. Chúng tôi chắc chắn đang chú ý đến nó. Và lạm phát là một phần trong các cuộc họp của chúng tôi với các nhóm quản lý quỹ để hiểu những rủi ro liên quan đến lạm phát và cách họ có thể biến điều đó thành lợi thế và đặc biệt tránh xa những công ty có thể bị tổn hại do lạm phát gia tăng và không có khả năng chuyển nó cho khách hàng hoặc người dùng cuối của họ. Vì vậy, đó là một lĩnh vực mà chúng tôi chắc chắn nhạy cảm hơn và theo dõi chặt chẽ hơn.

Góc nhìn về định giá

Stephen Dover: Aram, với tư cách là một nhà đầu tư tăng trưởng, các chỉ số của thị trường đều mức cao. P/E ở mức rất cao. Lạm phát hiện là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là với các cổ phiếu tăng trưởng, vậy làm thế nào để ông yên tâm với mức định giá hiện tại?

Aram Green: Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư không nên chóng mặt khi nhìn vào các cổ phiếu có PE cao. Bội số thấp hay bội số cao không phải là một dự đoán tốt về việc một cổ phiếu hoặc khoản đầu tư là rẻ hay đắt. Thông thường, chúng tôi thấy rằng các công ty có bội số thấp là rẻ là có lý do chính đáng. Có vấn đề gì đó không ổn với cấu trúc của doanh nghiệp, nợ nần chồng chất, nhiều lý do khác. Và tương tự như vậy, đối với một công ty có hệ số cao, có thể có một số lý do chính đáng khiến doanh nghiệp đó được định giá cao như vậy.

Chúng ta thực sự cần hiểu tất cả các động lực cơ bản của một doanh nghiệp trước khi xem xét các hệ số đó. Và cách mà chúng tôi tiếp cận nó, và cảm thấy thoải mái với một số hệ số cao hơn này, là xem xét thị trường mà công ty hướng đến, đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đó phù hợp. Chúng tôi dành thời gian để hiểu tính kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp trong thị trường hiện tại cũng như thị trường trong tương lai. Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian để bóc tách rủi ro của doanh nghiệp để hiểu được tầm nhìn và độ bền của sự tăng trưởng và lợi nhuận của doanh nghiệp. Và một yếu tố quan trọng trong số đó là hiểu các rủi ro về ESG (môi trường, xã hội và quản trị), bởi vì điều đó có thể khiến khoản đầu tư bị lệch lạc nghiêm trọng nếu có sự bất đồng cơ bản giữa các nhà đầu tư và công ty hoặc nhóm quản lý về lương bổng. Ảnh hưởng của công ty đến môi trường hoặc xã hội khi sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ.

Và do đó, tất cả những yếu tố đó luôn cần hiểu rõ và bóc tách rủi ro sẽ giúp bạn mở ra cơ hội ở đâu và đưa các hệ số nhân đó vào ngữ cảnh.

Luôn có những lĩnh vực hoặc công ty cụ thể được định giá quá cao, nên có rủi ro khi đầu tư vào những công ty đó mà không giảm trừ đi một số yếu tố tiềm ẩn. Và vì vậy, chúng tôi cho rằng điều quan trọng là phải có sự cân bằng trải rộng trên nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, cũng như có một số công ty có hệ số rất cao vì lý do chính đáng, cũng như có công ty có hệ số vừa phải hơn, nhưng một lần nữa, được định giá phù hợp dựa trên dựa trên những tiêu chí mà chúng ta đã thảo luận trước đó.

Các công ty tư nhân và lĩnh vực sáng tạo

Stephen Dover: Aram, chúng ta đang nghe rất nhiều về thị trường tư nhân, các đợt IPO [phát hành lần đầu ra công chúng] đang diễn ra và đặc biệt là SPAC [các công ty mua lại mục đích đặc biệt] trên thị trường. Anh nghĩ gì về thị trường tư nhân, và điều đó ảnh hưởng đến các quyết định của anh ra sao?

Aram Green: Chúng tôi dành nhiều thời gian gặp gỡ và nói chuyện với các công ty tư nhân vì nhiều lý do khác nhau. Tất cả các khoản đầu tư công của chúng tôi  đều bắt đầu từ các công ty tư nhân. Chúng tôi nghĩ rằng đó là nơi tuyệt vời để tìm ra những công ty cuối cùng sẽ trở thành công ty đại chúng. Vì vậy, xây dựng mối quan hệ đó sớm với các đội ngũ quản lý, hiểu được thị trường của họ đang phát triển như thế nào từ trước, giúp chúng tôi trở thành cổ đông công ty đại chúng tốt hơn khi các công ty đó niêm yết công khai. Các công ty tư nhân đó cũng đang cạnh tranh với các công ty đại chúng của chúng tôi. Vì vậy, để hiểu được bối cảnh cạnh tranh đang phát triển như thế nào, không chỉ từ Amazon hay Microsoft, mà ở cấp độ vi mô. Những công ty tư nhân ít lo lắng hơn về con số hàng quý và nghĩ về thực sự dài hạn hơn của việc gieo mầm ngày nay để tạo ra doanh thu lớn hơn và lợi nhuận cuối cùng sau này, cũng giúp chúng tôi hiểu toàn bộ hệ sinh thái mà các công ty của chúng tôi phù hợp.

Người dịch: Mình cho rằng ông ấy đang nói bóng gió là, cùng với các công ty tư nhân tốt đang muốn cổ phần hoá. Còn có những công ty mà các công ty đầu tư mạo hiểm (VC) muốn đẩy ra để thu hồi khoản đầu tư. Nên việc xem xét và hiểu được vấn đề (vì sao họ muốn cổ phần hoá và định giá ra sao) là hết sức quan trọng.

Chúng tôi nghĩ rằng có một lăng kính tốt vào một lĩnh vực nào đó của nền kinh tế sẽ giúp chúng tôi trở thành những nhà đầu tư hiểu biết và rộng hơn. Và vì vậy, chúng tôi đã dành một lượng thời gian hợp lý trong không gian đó. Chúng tôi cũng nhận thấy ranh giới giữa công ty đại chúng và công ty tư nhân. Gần đây nhất là trong thị trường SPAC, nơi chúng tôi đã thấy rất nhiều hoạt động lớn ở đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy rất nhiều khoản đầu tư mạo hiểm ở giai đoạn cuối đang diễn ra trong thị trường đó. Vì vậy, chúng tôi nghĩ điều quan trọng là phải hiểu những gì đang thực sự xảy ra trên thị trường, những gì đang xảy ra với các xu hướng và doanh nghiệp đang tạo ra thị trường mới hoặc cạnh tranh với thị trường của chúng tôi, đồng thời hiểu được định giá như thế nào trong lĩnh vực đó của thị trường. Có một sự liên hệ giữa những gì đang diễn ra trên thị trường cổ phần hoá công ty ở giai đoạn phát triển với các công ty mà quỹ đầu tư mạo hiểm đang có ý định thoái vốn.

Và, chúng ta chắc chắn đã từng chứng kiến ​​sự bùng nổ trong điều kiện thị trường trở nên quá nóng và giảm nhiệt rồi lại quá nóng và giảm nhiệt. Và tôi nghĩ rằng điều đó nói lên lý do tại sao quản lý tích cực là yếu tố quan trọng trong vấn đề tăng trưởng đổi mới. Khi bạn sử dụng lăng kính quản lý tích cực vào lĩnh vực này, nó sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ. Thực sự, khi doanh thu công ty bị lạm phát và thổi phồng quá mức, ta có thể nhầm tưởng chúng đang tăng trưởng và tính bền vững của sự tăng trưởng đó được đánh giá quá cao.

Công nghệ mới và cách đầu tư vào công ty công nghệ

Stephen Dover: Matt, anh đang ở Thung lũng Silicon. Hiện tại, anh nghĩ gì về sự đổi mới, tương lai và cơ hội?

Matt Moberg: Tôi nghĩ rằng cách chúng tôi diễn đạt đó là chúng tôi đã phát triển nền tảng với nỗ lực cố gắng giải thích và chắt lọc tất cả những thay đổi đang diễn ra trên thị trường. Chúng cũng là những thứ mà chúng tôi nghĩ sẽ thay đổi theo thời gian. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nơi có nhiều đổi mới đang diễn ra là trong thương mại, trong công nghệ gen, máy móc thông minh — thực sự là AI [trí tuệ nhân tạo] được áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trong tài chính và sau đó là dữ liệu tăng theo cấp số nhân. Và tôi nghĩ rằng mỗi công nghệ sẽ có những vấn đề khác nhau mà họ sẽ gặp phải. Vì vậy, với tầm nhìn 10 năm, quan điểm của chúng tôi có thể khác với những gì chúng tôi nghĩ sẽ xảy ra trong 12 tháng tới.

Chúng tôi thực sự đang nhìn thấy sự thay đổi đang diễn ra trong lĩnh vực bán lẻ, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong lĩnh vực công nghiệp, tất nhiên là trong lĩnh vực tài chính. Và sau đó, tất nhiên, trong công nghệ. Tuy nhiên, nó đang diễn ra trên toàn bộ nền kinh tế. Nó thực sự phụ thuộc vào tầm nhìn bao lâu?. Tuy nhiên, nếu chân trời thời gian giống như những gì đang xảy ra hiện tại. Rõ ràng, thương mại điện tử đã phát triển rất tích cực. Kéo theo các phương tiện thanh toán mới cũng phát triển theo. Tin tức về COVID đã được hỗ trợ bởi vắc xin và rất nhiều trong số đó dựa trên trình tự gen và hệ gen, v.v. Và vì vậy, chúng tôi đã thấy một số thứ được tiến lên, những thứ khác bị rút lại.

Tuy nhiên, những gì chúng tôi thực sự thấy là chúng tôi đang trải qua một thời kỳ thay đổi chưa từng có. Theo quan điểm của chúng tôi, nó rất giống với những gì đã xảy ra hơn một trăm năm trước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, nơi bạn chỉ đơn giản là có rất nhiều thay đổi trong toàn bộ nền kinh tế, rằng bạn có những nhà lãnh đạo mới tuyệt đối, nơi bạn có những doanh nghiệp hiện có quy mô gấp 5 lần chúng ta. đã từng thấy trước đây, nhưng họ thực sự cần vốn để phát triển. Và do đó, chúng tôi cảm thấy như mình vừa trải qua giai đoạn thay đổi chưa từng có này và điều đó khiến chúng tôi thấy rất tích cực với tương lai.

Stephen Dover: Tôi chỉ tự hỏi, bạn thấy những lĩnh vực nào có thể đang được thổi phồng quá mức khiến bạn, đại loại, có lẽ suy nghĩ được định giá quá cao, hoặc bạn có thể muốn tránh vào thời điểm này mà người khác có thể nghĩ đó là cơ hội?

Matt Moberg: Vâng, trong năm, bảy năm qua, điều đó thực sự thú vị khi nhìn lại. Tôi nghĩ rằng vào năm 2016, 2017, một trong những câu hỏi số một mà chúng tôi nhận được là "Điều gì đang xảy ra với in 3D?" Và sau đó, câu hỏi là, "Điều gì đang xảy ra với cần sa", và sau đó là, "điều gì đang xảy ra với blockchain?" Và, tôi nghĩ rằng mỗi người trong số họ đã trải qua chu kỳ phấn khích của riêng họ.

Cách chúng tôi làm là, không quan tâm trào lưu đó hay ho tới đâu, mà chúng tạo ra một mô hình kinh doanh thực sự tốt ở đâu? Đâu là điểm giao nhau giữa việc có một sự đổi mới, mà chúng tôi nghĩ rằng nó có thể phát triển lâu dài và gắn liền với việc có một mô hình kinh doanh thực sự tốt?

Vì vậy, bạn có thể có một thứ gì đó cực kỳ hay ho nhưng rất khó kiếm tiền. Tôi nghĩ rằng blockchain sẽ thay đổi sâu sắc cuộc sống của chúng ta và là một công nghệ thay đổi cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, rất khó để tìm một khoản đầu tư thuần túy vào blockchain. Và vì vậy, những gì chúng tôi cố gắng tìm ra là công nghệ cải tiến mới kết hợp với mô hình kinh doanh.

Nguồn: Advisorperspective


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.