Mở tiệm kinh doanh, cần vất vả làm việc không?

Một dòng tranh luận mới xảy ra gần đây được nhiều người quan tâm là, "Mở quán kinh doanh, bạn có cần phải tự làm mọi việc một cách chăm chỉ không?". Nhiều người ủng hộ và nhiều người phản đối. Hãy xem ý kiến các bên ra sao

Mở tiệm kinh doanh, cần vất vả làm việc không?

Dấn thân hay không dấn thân

  • Bên ủng hộ "dấn thân" cho rằng, nhiều bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp nhưng không biết làm gì. Cụ thể hơn là không biết quản lý gì, làm gì trong đó. Nghĩ rằng khi bán cafe là chỉ mua cafe về rang xay rồi cho vào máy để ra cốc cafe. Không nghĩ đến hàng trăm thứ khác như: vệ sinh quán, nhiệt độ, quản lý nhân viên, chà rửa nhà vệ sinh ... Khách hàng có thể đến vì cafe nhưng có thể họ bỏ đi vì quán trang trí xấu, nhà vệ sinh bẩn hay nhân viên bất lịch sự.
  • Bên không ủng hộ "dấn thân" cho rằng kinh doanh không nhất thiết phải đầu tắt mặt tối. Họ, những người chủ quán, có thể hoặc không cần tham gia vào việc vận hành hằng ngày. Chỉ cần họ thuê những người giỏi để vận hành tốt là được.

Xin được trích lại nguyên văn một ý kiến như vậy

Mình thấy có người mở cả chuỗi f&b mà có phải làm thuê ngày nào đâu, cũng không biết nấu ăn và chà toilet.
Chỉ thấy họ còng lưng học về quản lý, hợp tác với người có tiền, thuê nguyên đội chuyên gia cố vấn chuyên môn và lúc nào cũng có chiến lược gia hỗ trợ phía sau. Bản thân họ cũng là một chiến lược gia - Mrs Hạnh Trang

Một ý kiến khác

Nay em gặp một ông chủ. Chẳng biết gì về cây, chẳng biết gì về farm, ông thuê nguyên đội ngũ về trồng. Ông chủ chỉ đi quan hệ và tìm kiếm đối tác. Nói ra thì thật là chiến lược :))) - Anh Dương Phan

Hơi hoang mang, vậy ai đúng, ai sai?

Khi nào cần dấn thân

Kinh doanh là con đường phức tạp và thống kê cho thấy 90% giải thể sau 5 năm đầu tiên. Tính 10% còn lại đi đến chiến thắng cũng có nhiều con đường khác nhau chứ không phải có công thức duy nhất. Điểm khác biệt mạnh mẽ nhất trong 2 quan điểm tưởng như đối chọi trên là đối tượng được hướng đến.

Cụ thể, bên được khuyên kinh doanh phải dấn thân là những người trẻ, chưa có kinh nghiệm hoặc những người lần đầu kinh doanh.

Những bạn này khởi nghiệp với rất nhiều cái không: Không tiền, không quan hệ, không kinh nghiệm. Làm chủ yếu vì đam mê, có thể đam mê phục vụ hay đam mê tiền đều được. Họ không/chưa có tầm nhìn bao quát về việc kinh doanh của mình và dù có chuẩn bị này nọ, họ cũng bắt đầu bằng việc ra sản phẩm cái đã. Cách tiếp cận của họ là từ dưới lên. Phương pháp làm việc chủ yếu là thử và sai. Họ thử làm cái này, cái kia xem có hợp với xu hướng khách hàng không, nếu không thì làm lại. Cách này tiêu tốn nhiều thời gian. Nhưng nhờ tự làm, tự trải nghiệm hằng ngày với khách nên dần dần họ "nhạy" hơn. Hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì để phục vụ. Bằng cách tích luỹ tiền bạc, kinh nghiệm họ có thể chuyển thành chuyên gia như ở dưới đây

Ngược lại, với những người đã kinh doanh lâu năm, làm việc lâu năm  trong ngành hoặc đã có kinh nghiệm quản lý họ có thể mở cửa hàng mà không cần đầu tắt mặt tối.

Họ tiếp cận công việc theo hướng từ trên xuống. Nghĩa là, Họ thấy xu hướng ABC đang/sẽ phát triển và họ đón đầu xu hướng đó bằng việc mở kinh doanh ngành đó. Vì đã có sẵn tiền, kinh nghiệm và quan hệ. Họ có thể tìm được người thay họ vận hành và "nuôi" việc kinh doanh một thời gian để đánh giá tiếp.

Cách này rõ là chuyên nghiệp hơn, tuy nhiên người chủ phải thực sự "chuyên nghiệp", họ sử dụng các công cụ quản lý như KPI, lương thưởng để những nhân viên tốt nhất cảm thấy hài lòng và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Về thất bại, nếu bạn trẻ dấn thân, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn và ít tiền, học được kinh nghiệm và bước tiếp

Với các ông chủ chuyên nghiệp, họ mất "rất" nhiều tiền.

Tỷ lệ thất bại thì các bạn trẻ nhiều hơn, nhưng các quán chuyên nghiệp thất bại cũng không hề ít và cũng đau hơn

Về quản lý, bằng cách tự làm, "của đau con xót" bạn luôn vận hành với hơn 100% sức lực và có mặt bạn ở quán nhân viên cũng không trễ nải được. Ngược lại, bạn không có thời gian cho việc khác như gia đình

Các ông chủ thường coi việc mở kinh doanh như các "dự án". Theo đó, trước khi việc kinh doanh mở, mọi tính toán về doanh thu, chi phí, lương thưởng ... đã nằm sẵn trên giấy và được kiểm tra định kì. Nếu bạn được thuê vận hành không thành công, sẽ nhanh chóng được thay thế bằng đội khác.

Tạm kết

Câu chuyện về kinh doanh có cần vất vả làm việc hay không có thể trả lời như vậy. Bạn có thể tự lựa chọn đường đi cho mình. Khi mới đầu, chưa có tiền và kinh nghiệm có thể làm việc. Sau đó khi việc kinh doanh đã vận hành ổn, có thể sử dụng cách thuê để mở rộng thêm.

Cảm ơn đã đọc đến hết bài. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.