Lừa bị truy tố, chuyển tiền để kiểm tra

"Anh/chị đang bị điều tra/truy tố. Hãy chuyển tiền vào tài khoản xxx để chúng tôi điều tra. Nếu không phát hiện điều gì nghi vấn chúng tôi sẽ trả lại" là kịch bản của việc lừa đảo này. Nghe đơn giản sao vẫn có nhiều người bị lừa?

Lừa bị truy tố, chuyển tiền để kiểm tra

Mục tiêu của kiểu lừa đảo này thường là người già, kém hiểu biết về công nghệ và dễ tin người. Tất nhiên là có tiền nữa.

Kịch bản

Một ngày đẹp trời, bạn nhận được cuộc điện thoại ( có gì sẵn là bộ công an/ toà án), một người tự xưng là người bên công an/toà án nói họ đang thụ lý hồ sơ/điều tra vụ án có tên bạn vì tội gì đó như trốn thuế, bị kiện .... Vô cùng hoang mang, bạn hỏi lại cho chính xác xem có đúng là mình không. Họ sẽ đọc chính xác thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ của bạn. Hoang mang tập 2.

Sau đó họ sẽ hướng dẫn bạn gọi cho người bên toà án/ công an khác. Tất nhiên bạn sẽ làm theo. Người này, một lần nữa khẳng định bạn đang sắp bị truy tố ngồi tù và yêu cầu bạn chuyển tiền vào tài khoản để họ điều tra, nếu không có dấu hiệu phạm tội sẽ trả lại.

Tin tưởng vào sự trong sạch của mình, bạn chuyển tiền vào tài khoản như hướng dẫn. Chờ đợi 1-2 ngày không thấy hồi đáp, bạn gọi điện, kiểm tra lại thông tin thì cả người gọi và số tiền đã không cánh mà bay.

Tại sao họ gọi điện có thể hiện số bộ công an/toàn án?: Nhiều khả năng họ sử dụng một Fake brand name, có số đuôi giống ở Việt Nam nhưng đa phần sử dụng số ở nước ngoài. Một số người bị lừa tin nhắn giả danh ngân hàng cũng gặp tình trạng tương tự

Tại sao họ có thông tin của tôi? Họ có thể mua từ bên thứ 3. Hacker đánh cắp hoặc chính nhân viên bán ra thông tin khách hàng. Thông tin trên mạng xã hội của bạn. Hoặc có thể chính bạn tự khai ra khi nghe điện của một nhân viên y tế/nhân viên internet giả danh gọi điện cách đó vài ngày.

Bạn có thể làm gì để chống lại kiểu lừa này?

Tuyệt đối không chuyển tiền của bạn cho người lạ. Bất kể họ có nói hay đe doạ điều gì. Với cơ quan công an trước khi làm việc họ đều gửi giấy tờ đến trước và đến cùng trưởng thôn/xóm chứ không hề đi riêng lẻ hoặc 1-2 người.

Bạn hoàn toàn không phải chứng minh vô tội bằng cách chuyển tiền cho ai. Những người lừa đảo thường gây áp lực để khiến nạn nhân căng thẳng và chuyển ngay lập tức. Nếu bạn nhận được cuộc gọi, tin nhắn đe doạ kiểu này, hãy liên lạc với gia đình, người thân để có thêm lời khuyên và tỉnh táo suy nghĩ lại.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.