Lời khuyên tài chính nào bạn nhận được khi còn trẻ đã gắn bó với bạn kể từ đó?

Lời khuyên tài chính nào bạn nhận được khi còn trẻ đã gắn bó với bạn kể từ đó?


"Nó chỉ đáng giá chừng đó nếu con có thể tìm được người mua nó với giá tốt hơn như vậy."

Cha tôi nói với tôi câu đó khi tôi 11 tuổi và tiêu từng đồng tiền ông cho để mua thẻ bóng rổ và truyện tranh. Tôi đã mua một gói thẻ mới với giá 3 đô la. Người bán nói trong gói thẻ đó có thể có MỘT thẻ đáng giá $3. “Thấy chưa,” tôi nói với cha, “Con thực sự đã kiếm tiền bằng cách mua gói này. Những thẻ này đáng giá hơn những gì con đã trả cho chúng. Con chỉ cần bán thẻ giá trị đó là đủ vốn. Phần còn lại là lợi nhuận rồi”.

Và ông đã đưa tôi trở lại mặt đất với câu nói trên. Trừ khi tôi có thể tìm được ai đó thực sự sẽ trả cho tôi những gì mà người bán nói, nếu không cả gói thẻ chả có giá trị gì cả.

Tôi nghĩ về điều đó rất nhiều khi tôi muốn mua một thứ gì đó. Tôi có nhận được giá trị khi bỏ tiền ra mua thứ này không? Bởi vì cơ hội để tôi bán nó và thu lại thậm chí một phần số tiền tôi đã mua nó là rất thấp. Ngay cả với những thứ được bán trên Facebook hoặc eBay, hay đơn giản hơn là ngôi nhà bạn đang cố gắng bán, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm người mua và bạn sẽ không nhận được nhiều như bạn nghĩ.

Mười năm trước, tôi đã mua một máy chạy bộ chất lượng cao, loại cho phòng tập gym với giá khoảng 2.500 đô la. Tôi đã giữ nó chạy tốt, bảo dưỡng định kì, bao gồm cả một lần đại tu chuyên nghiệp trị giá 750 đô la vào khoảng ba năm trước. Tháng trước, tôi đã cố gắng bán nó với giá chỉ 200 đô la, vì tôi phải dọn dẹp nó và những thứ ra khỏi tầng hầm để tu sửa. Tôi không thể tìm được người mua và cái máy chạy thì quá nặng để cất vào ô tô. Cuối cùng, tôi đã đặt nó trong hẻm cho những người thu mua sắt vụn. Tôi vẫn cảm thấy mình xứng đáng với số tiền bỏ ra, nhưng vẫn… có vẻ như lãng phí một chiếc máy chạy bộ hoàn toàn tốt, chất lượng cao. Mặc dù chiếc máy chạy bộ cũ đó vẫn đáng giá, nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Nó chỉ đáng giá chỉ khi có người sẵn sàng trả nhiều tiền mua nó.

Tôi đã có trải nghiệm tương tự với các mặt hàng khác trong nhiều năm. Cuối cùng, tôi chỉ quyên góp chúng cho tổ chức từ thiện hoặc vứt bỏ chúng khi tôi không còn cần đến chúng nữa, mặc dù chúng vẫn hoạt động và vẫn có giá trị, bởi vì tôi không đáng để tôi mất thời gian và khó khăn khi tìm một người sẵn sàng trả tiền cho chúng. Tôi đạt mức tối đa các khoản đóng góp từ thiện được xóa thuế mà tôi có thể yêu cầu vào khoảng tháng 4 hàng năm(Người dịch: Ở nước ngoài, nếu bạn làm từ thiện, bạn có thể được giảm khoản thuế phải đóng ở một mức giới hạn nào đó). Thậm chí sau đó, tôi thực hiện ít nhất một chuyến đi mỗi tháng đến địa điểm quyên góp với một chiếc xe tải chứa đầy những thứ tôi không cần nữa, nhưng người khác có thể sử dụng. Thật không đáng để tôi thử và bán nó, ngay cả khi nó vẫn còn giá trị.

Mua luôn dễ hơn bán.

Trong vài năm gần đây, tôi đã bắt đầu thu thập đĩa nhựa và truyện tranh. Bây giờ, tôi không thu thập chúng bằng mắt của một con buôn. Tôi đang thu thập chúng để thưởng thức cho riêng mình. Khi tôi chết, vợ tôi có thể bán chúng để kiếm lời, tốt thôi. Theo ứng dụng sưu tập truyện tranh của tôi, bộ sưu tập của tôi được định giá là 2.150 đô la. Tuy nhiên, một lần nữa, nó chỉ đáng giá như vậy nếu bạn có thể tìm thấy ai đó sẵn sàng trả nhiều tiền cho họ.

Nguồn: Quora


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.