Lộ trình vượt qua CFA level 2 nằm trong Top 10% của một kĩ sư mà bạn có thể học hỏi

Không có kiến thức nền tảng tài chính, là kỹ sư, bác sĩ, tốt nghiệp ngành triết học có thi được CFA không? Rất nhiều câu hỏi như vậy trên các diễn đàn. Và đây là câu trả lời từ một bạn có gốc kỹ sư, chỉ mất hơn 1 năm để vượt qua 2 kì thi CFA mà bạn có thể học hỏi.

Lộ trình vượt qua CFA level 2 nằm trong Top 10% của một kĩ sư mà bạn có thể học hỏi

Chào mọi người, hôm nay mình xin kể lại quá trình vượt qua 2 level CFA trong 2 năm 2020 - 2021. Mình có bằng kĩ sư và cao học bất động sản. Nhìn chung, mình thậm chí không có kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế và trái phiếu. Thậm chí công thức Tài sản = Nợ + Vốn chủ mình cũng không biết luôn! Mình có lợi thế về toán và định giá bất động sản. Ngoài ra, mình còn có công việc toàn thời gian, không liên quan đến Tài chính, Đầu tư.

Chuẩn bị kì thi CFA level 1 (Tháng 10/2020)

Học kiến thức

Thời gian chuẩn bị: 6 tháng với trung bình 17 giờ/tuần

  1. Kế hoạch học tập: Sử dụng kế hoạch học từ website của Mark Meldrum (MM) để tính số ngày học trên mỗi Topic. Đây là tài liệu miễn phí. Mình áp dụng theo kế hoạch này và hoàn thành trước 5 tuần trước ngày thi

2. Kiến thức nền: Để có kiến thức nền tảng về Kế Toán, mình đã theo dõi danh sách video Tài chính kế toán của Tony Bell ở tốc độ 1.5

Học theo video của MM ở tốc độ 1.5 để nắm được nội dung (cái này phải đăng kí).

3. Tóm tắt nội dung: Sau khi xem bài giảng mình xem qua Kaplan Schweser Notes để rà soát lại nội dung quan trọng của mỗi chương

4. Sử dụng giáo trình CFA: Giải đáp các câu hỏi ở mỗi cuối chương. Mình đồng thời cũng xem lại các video của MM cho mỗi câu hỏi để đảm bảo phương pháp trả lời là đúng.

5. Bộ câu hỏi trên trang CFAI (Phải đăng kí thi mới truy cập được). Sau mỗi Topic (như Quants chẳng hạn), mình sử dụng bộ câu hỏi từ trang web của CFA. Những câu nào giống với câu hỏi trong giáo trình thì mình bỏ qua.

6. Các ví dụ trong CFAI Blue Box - Nếu thời gian cho phép, mình sẽ tham khảo các ví dụ có câu trả lời sẵn trong giáo trình CFA. Mình đề nghị nên sử dụng cái này, nhưng mình không sử dụng cho tất cả Topic, phần lớn mình dùng cho Topic báo cáo tài chính (FRA) và Equity (CFA Blue Box: bộ câu hỏi có câu trả lời sẵn nằm trong giáo trình, do trong giáo trình xịn của CFA nó được khoanh màu xanh).

Rà soát lại kiến thức

Thời gian: 2 tuần trước khi thi, mình xin nghỉ việc ở công ty để học toàn thời gian.

  • Rà soát lại toàn bộ kiến thức mỗi chương 2 lần trước khi làm lại bài quiz . Mình để sẵn file công thức để rà lại. Sau đó mình xem lại tất cả các quiz để kiến thức bám rễ trong đầu.
  • Làm 4 bài thi Kaplan, mỗi bài có 240 câu hỏi. Bỏ qua những câu mình không chắc chắn đáp án. Học lại chương mà mình có điểm thấp.
  • Cuối cùng làm 2 bài thì thử trên CFAI, ghi lại những câu mà mình không chắc chắn. Vẫn sử dụng tài liệu là các note và tóm tắt công thức.

Giờ ngồi nhìn lại, mình nghĩ mình sẽ làm những việc sau trong thời gian rà soát lại:

  • Xem lại các bài tập cuối chương giáo trình nếu thời gian cho phép.
  • Tăng thời gian Rà soát lại lên
  • Học thêm các câu hỏi trong Blue Box

Xem thêm:

Chuẩn bị kì thi CFA level 2 (tháng 5/2021)

Đã ôn luyện kiến thức Level 2 trong lúc chờ kết quả thi level 1. Mình nghĩ mình đã mất 5 tháng chuẩn bị với 17 giờ/tuần. Đồng thời dành toàn thời gian cho 2 tuần cuối cùng trước khi thi.

Thời gian học

  1. Lập lịch học:  vẫn sử dụng lịch học của MM để dự tính số ngày cần học cho mỗi Topic. Mình nhớ là nó vẫn miễn phí

2. Video của MM để học kiến thức. Với mỗi chương, mình bắt đầu bằng việc xem video ở tốc độ 1.5

3. Kaplan Schweser Notes - Sau khi xem video, mình sẽ đọc lại Notes để gạch chân lại những ý chính. Đặc biệt hữu ích khi quay lại rà soát kiến thức

4. Câu hỏi cuối chương trong giáo trình CFA (CFAI EOCQ), mình sẽ trả lời từng câu hỏi một và sẽ xem lại video của MM cho mỗi câu hỏi để chắc chắn là đã trả lời đúng. Đánh dấu những câu đã trả lời sai để xem lại khi ôn luyện và đánh dấu tại sao mình trả lời sai.

5. CFA Quiz (Câu hỏi trên website của CFA), Sau mỗi chương, mình sẽ quay lại website để làm bài quiz.

Rà soát lại kiến thức level 2

Xem lại kiến thức mỗi chương 2 lần, xem lại video MM và trả lời lại câu hỏi cuối chương và CFA Quiz thêm một lần nữa. Lần này chỉ cần tích câu trả lời đúng hoặc sai, không cần ghi chi tiết nữa.

Làm bài thi thử đầu tiên có sử dụng tài liệu là công thức và file ghi chép. Sau đó làm đi làm lại bài thi thử để ghi nhớ kiến thức cần thiết.

Làm 4 bài thi thử của Kaplan. Bỏ qua những câu hỏi mà mình không chắc chắn lắm. Học lại kiến thức chương có điểm thấp.

Cuối cùng làm bài thi thử trên trang CFAI

Nếu thời gian cho phép, mình đề nghị:

  • Tăng thời gian rà soát lại kiến thức. Rà soát lại mỗi chương nhiều lần
  • Học thêm từ các câu hỏi trong CFA Blue Box.

Xem thêm:

Nguồn: Reddit

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.