Lãi suất kép là gì?

Được Albert Einstein ví von là kì quan thứ 8 của thế giới, lãi suất kép nằm trong tất cả các sản phầm tài chính của bạn bao gồm các khoản tiết kiệm, đầu tư hay trả nợ. Hãy tìm hiểu khái niệm nền tảng của ngành tài chính này

Lãi suất kép là gì?

Khái niệm

Lãi suất kép là việc tái đầu tư liên tục lãi nhận được vào vốn. Bằng việc không rút lãi vay ra, chúng ta nhập lại lãi vào vốn và tiếp tục nhận được mức lãi lớn hơn. Trong dân gian thường gọi là lãi mẹ đẻ lãi con.

Ví dụ: Bạn cho vay 100 triệu với lãi suất 10% 1 năm trong vòng 10 năm. Bạn có 2 lựa chọn:

  • Thứ nhất, mỗi năm bạn nhận lãi, sau 10 năm, bạn có 10 kỳ nhận lãi 10 triệu và rút gốc 100 triệu ở năm thứ 10
  • Thứ 2: Bạn không nhận lãi và rút cả gốc và lãi vào cuối của năm thứ 10, như vậy cuối kỳ bạn sẽ nhận được 100 triệu gốc và 160 triệu tiền lãi.

Theo như 2 cách tính trên, cách 1 bạn nhận được (tính nhanh) là 200 triệu, cách 2 bạn nhận được 260 triệu. Đó là nhờ bạn không lấy lãi (10 triệu ra) mà nhập thêm vào gốc, lãi mẹ đẻ lãi con, sau 10 năm bạn hưởng thêm 60 triệu nữa! Đó chính là sức mạnh của lãi suất kép.

Tại sao lãi suất kép lại quan trọng?

Bằng việc trì hoãn nhận lãi suất bạn được “thưởng” về sau. Lãi suất kép chính là phần thưởng cho sự “nhịn” chi tiêu của bạn ngày hôm nay. Khuyến khích bạn tiết kiệm và âm thầm xây dựng sự giàu có cho bạn. Đây chính là nguyên lý cơ bản của “Tiền đẻ ra tiền” hay “ bắt tiền làm việc cho bạn”.

Lãi suất kép cũng khuyến khích bạn tiết kiệm và đầu tư sớm. Mỗi năm đầu tư sớm hơn sẽ giúp tiền của bạn sinh sôi nảy nở nhanh hơn.

Cũng như con dao 2 lưỡi, lãi suất kép cũng khiến bạn phải phải trả “kha khá” tiền cho một khoản vay. Ví dụ, với khoản vay 1,5 tỷ, lãi suất 12% trả nợ theo tháng trong vòng 5 năm. Bạn phải trả lãi là 456 triệu và gốc là 1,5 tỷ. Lãi suất gần bằng ⅓ gốc. Do vậy bạn cần cân nhắc kĩ khi đi vay, đặc biệt là số tiền vay và thời hạn trả để tránh bị lãi suất kép ăn mòn tiền lương của bạn..

Quy tắc 72

Trong lãi suất kép, có một quy tắc đơn giản dễ nhớ để tính khả năng sinh sôi của tiền. Quy tắc này nghĩa là: Nếu lãi suất tiền gửi là X%, thời gian để số tiền đầu tư tăng lên gấp đôi là 72/X (lấy 72 chia cho lãi suất).

Ví dụ: Lãi suất tiền gửi là 10%, như vậy sau 72/10 = 7,2 năm sẽ giúp số tiền bạn gửi tăng lên gấp đôi. Dĩ nhiên số tiền đầu tư phải sử dụng nguyên lý lãi suất kép: bạn không rút lãi ra mà gộp lại vào vốn ban đầu.

Tóm lại

Lợi ích của Lãi suất kép chính là nền tảng của ngành tài chính, đầu tư. Tuy hiện nay có nhiều lo lắng về lãi suất 0% hoặc lãi suất âm. Nhưng xu hướng này còn chưa lan tới Việt Nam nên chưa cần lo lắng quá.

Nếu bạn gửi tiền ngân hàng, hãy hỏi kĩ nhân viên vì đa số ngân hàng khi đáo hạn, tiền lãi sẽ đẩy vào tài khoản thường, tiền gốc tiếp tục kỳ hạn mới. Việc này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

Nếu bạn có câu hỏi về lãi suất kép, hãy để lại comment nhé! Đừng quên đăng kí email để nhận bài viết mới nè.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.