Đầu tư quỹ tương hỗ (P2). Khi nào đầu tư và xuống tiền ra sao?

Đầu tư quỹ tương hỗ là phương pháp tốt, nhưng trước hết bạn phải quản lý các khoản chi khác như: quỹ khẩn cấp và bảo hiểm trước. Ngoài ra, việc đầu tư định kì luôn được khuyến khích với quỹ mở

Đầu tư quỹ tương hỗ (P2). Khi nào đầu tư và xuống tiền ra sao?

Khi nào bạn đầu tư vào quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ cũng là một dạng đầu tư. Bằng việc thu phí, quỹ sẽ tự động hóa việc phân bổ tiền vào danh mục do bạn lựa chọn. Trước khi đầu tư bạn thường đã phân bổ tiền vào các khoản mục quan trọng trước, cụ thể:

  • Có một khoản tiền trong quỹ khẩn cấp, có thể lo cho toàn bộ chi phí của bạn (và gia đình) trong 6 tháng - 1 năm
  • Đã đóng các khoản bảo hiểm cho bạn và gia đình (bảo hiểm tử kì, bảo hiểm sức khỏe)
  • Phân tách quỹ cho các mục tiêu khác nhau với các yêu cầu khác nhau: quỹ lương hưu, quỹ học đại học cho con cái ..
  • Có tầm nhìn dài hạn khi đầu tư vào quỹ. Việc đầu tư vào quỹ và rút ra thường xuyên sẽ khiến bạn chịu phí nặng và không có lợi nhuận (thậm chí lỗ)
  • Được tư vấn về thuế trước. Cái này ở nước ngoài nặng hơn. Họ sẽ không tính thuế cho các khoản đầu tư vào quỹ nào đó nếu bạn không rút tiền ra trước khi nghỉ hưu. Có thể tương lai Việt Nam cũng sẽ áp dụng.

Chọn quỹ tương hỗ như thế nào

Hiện nay có rất nhiều quỹ tương hỗ của các công ty quản lý quỹ (VN Capital, Thiên Việt, Dragon Capital..), các công ty chứng khoán ( TCBS, SSI, Vietcombank ...) các công ty bảo hiểm ( Manulife, Prudential, Bảo Việt...) việc lựa chọn quỹ mở để tham gia bây giờ khó ngang với tìm mua cổ phiếu. :)

Tuy nhiên, sau đây là một vài gợi ý để tìm mua quỹ mở phù hợp với bạn

Hợp pháp, có danh tiếng

Trước khi xem hiệu quả hoạt động, hãy kiểm tra tính hợp pháp của quỹ trước đã. Quỹ đã được đăng kí với nhà nước? Ngân hàng lưu kí, ngân hàng giám sát là ai? Bộ máy quản lý là ai? Qua được bước này rồi mới tính tiếp.

Nhiều người ham rẻ, ham lời, tin vào quảng cáo đưa tiền cho bên thứ 3 không rõ lai lịch để ủy thác đầu tư mong kiếm lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, khi "công ty" nhận ủy thác biến mất, nhà đầu tư không biết tìm ở đâu và kiện ai. Họ đã gặp sai sót ngay bước đầu tiên là thẩm định tính hợp pháp của quỹ.

Hiệu quả hoạt động trong quá khứ

Tối thiểu quỹ phải hoạt động được 5 năm và có mức lợi nhuận tốt so với thị trường. Để đánh giá quỹ, hãy có một cái nhìn rộng hơn chỉ số lợi nhuận trên vốn đầu tư. Các chỉ số cần theo dõi khác là: Lợi nhuận gộp quy năm (CAGR), Mức độ suy giảm tối đa (Max drawdown), mức độ biến động giá (Volatility) ... Ngoài ra, việc đọc báo cáo tài chính của quỹ hàng năm cũng giúp bạn hình dung được lợi nhuận, chi phí của quỹ phân bổ ra sao

Độ lớn của quỹ

Một góc nhìn đơn giản là quỹ quản lý lượng tài sản càng lớn thì càng có động lực để giảm phí. Ví dụ có hai quỹ đều tính phí 1%, nhưng một quỹ quản lý 100 tỷ và quỹ quản lý 20 tỷ thì quỹ 100 tỷ có nhiều tiềm năng mang lại lợi nhuận tốt hơn do ban quản lý nhận được quỹ lương cao hơn 5 lần so với quỹ 20 tỷ. Mặt khác lượng tài sản lớn sẽ giúp quỹ luân chuyển tiền - tài sản tốt hơn, không phải "giật gấu vá vai" bán các khoản đầu tư để trả tiền khách hàng.

Nên nếu bạn lựa chọn, hãy chọn công ty đang quản lý tài sản lớn nhất.

Phí

Phí của công ty quản lý quỹ sẽ ăn mòn lợi nhuận của bạn, đặc biệt khi bạn đầu tư dài hạn.

Lấy ví dụ: Có hai quỹ A và B đều mang lại lợi nhuận 12%/năm. Tuy nhiên phí quản lý của A là 1.5% trong khi của B là 2%. Như vậy lợi nhuận thực của A là 10,5% và của B là 10%

Nếu mỗi năm bạn đầu tư 60 triệu vào mỗi quỹ, sau 30 năm bạn nhận được: 10,852 triệu từ quỹ A và 9,869 triệu từ quỹ B. Chênh lệch tài sản ròng giữa hai quỹ là 1 tỷ.

Do vậy, nếu đầu tư dài hạn (và bạn nên làm vậy) hãy bỏ thời gian đọc điều lệ quỹ và gọi điện hỏi quỹ nếu bạn có thắc mắc.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là, không phải quỹ có phí rẻ nhất là quỹ tốt nhất. Luôn cân nhắc giữa lợi nhuận thu được và chi phí bỏ ra để quyết định quỹ đầu tư hơn là chỉ nhìn vào chi phí.

Đầu tư quỹ của công ty bảo hiểm

Đầu tư vào quỹ mở của công ty bảo hiểm hoàn toàn tương tự với các quỹ mở của công ty quản lý quỹ ngoài một số điều sau:

  • Chi phí cao hơn, do bạn phải bắt đầu từ việc mua một sản phẩm bảo hiểm trước, sau đó mới tiếp cận được quỹ mở.
  • Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vào quỹ mở, bạn có khả năng tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm khác, hoặc tăng thời gian của hợp đồng bảo hiểm tử kì (từ hết hạn 60 tuổi lên 70 tuổi)

Vì vậy, nếu bạn đã đóng bảo hiểm tại công ty thì hãy xem xét các quỹ mở của công ty đó. Nếu bạn đầu tư quỹ mở của công ty bảo hiểm hoàn toàn vì lợi nhuận, theo một lần kiểm tra hiệu quả đầu tư của mình gần đây, hiệu quả đầu tư vào chứng chỉ quỹ công ty bảo hiểm không cao hơn chỉ số VN30 mà phí của họ lại cao hơn

Ngoài ra, các công ty quản lý quỹ đang giới thiệu quỹ mở hưu trí. Theo đó, quỹ sẽ đầu tư vào tài sản an toàn hơn để khách hàng có thể yên tâm đầu tư và giữ tài sản như quỹ lương hưu của mình. Đây là hướng đi hết sức tiềm năng cho những người không làm việc trong diện được đóng lương hưu. Họ có thể tự tích luỹ và đóng cho bản thân mình.

Cách mua quỹ mở

Đa phần các quỹ mở khuyến khích bạn mua đều đặn, định kì hàng tháng. Nhiều quỹ như quỹ cổ phiếu Vietcombank VCBF-BCF miễn phí mua chứng chỉ quỹ NẾU bạn tham gia chương trình mua định kì 12 tháng.

Việc mua định kì, hay còn gọi là bình quân giá mua là thuận tiện cho cả nhà đầu tư và công ty quản lý. Tuy nhiên nhà đầu tư phải giữ một kỉ luật thép, vẫn chuyển tiền đều đặn bất chấp thị trường lên hay xuống!

Phương pháp bình quân giá mua (hay bình quân giá bán) không chỉ hiệu quả trong mua chứng chỉ quỹ mà còn trong mua cổ phiếu nữa.

Trong thực tế

Thông thường mình nhận thấy mọi người có xu hướng đầu tư quỹ của công ty chứng khoán mình đang sử dụng. Thay vì tìm quỹ trước rồi tìm công ty sau thì mọi người làm ngược lại, đăng kí công ty chứng khoán trước rồi tiện đặt mua quỹ tại công ty luôn. :)

Tạm kết

Bạn đã đi qua hai bài viết ngắn về quỹ tương hỗ mà cụ thể hơn là quỹ mở. Bản thân mình cho rằng quỹ mở là phương pháp đầu tư an toàn và thông minh. Thay vì dành thời gian dành cho đầu tư, mình có thể làm việc, vui chơi cùng gia đình. Tất nhiên trước đó mình cũng phải "làm bài tập về nhà" là tìm hiểu hoạt động của quỹ đầu tư. Nếu bạn thực sự đam mê đầu tư chứng khoán, đam mê nhìn bảng điện, hãy dành 10% tài khoản để tự đầu tư mua bán. Nhớ theo dõi hiệu quả đầu tư của mình và so sánh với tiền nằm trong quỹ tương hỗ xem, bạn đã dành bao nhiêu thời gian và mang lại mức lợi nhuận vượt trội bao nhiêu.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.