Kế hoạch tài chính mẹ và bé. (P2) Sinh em bé

Thời điểm sinh là giây phút được chờ đợi không chỉ của bố mẹ mà còn của cả hai họ. Suốt 9 tháng lo lắng, cẩn thận từng bữa ăn giấc ngủ chỉ để chờ đợi bé ra đời. Tuy vậy bố mẹ cũng không nên quên chuẩn bị tài chính trước khi đến bệnh viên ngày dự sinh.

Kế hoạch tài chính mẹ và bé. (P2) Sinh em bé
Nguồn:http /canhchua.vn/

Chi phí sinh thường

Chi phí sinh thường không quá lớn. Ở bệnh viện lớn như Từ Dũ, chi phí vào khoảng 5-8 triệu đồng. Chi phí nhiều hơn nằm ở:

  • Thời gian chờ đẻ, có mẹ bầu phải khăn gói lên bệnh viện nằm chờ ... cả tuần chưa thấy mở phân nào. Băn khoăn không biết nên ở hay nên về.
  • Lựa chọn bác sỹ đỡ đẻ. Nếu bố mẹ cẩn thận, lựa chọn bác sỹ có chuyên môn cao và xử lý tình huống tốt có thể yêu cầu. Hầu hết các bệnh viện đều có dịch vụ này. Chi phí cũng khá dao động.
  • Phòng nghỉ sau sinh: Các bệnh viện thường có nhiều dịch vụ để bố mẹ lựa chọn: Phòng chung, phòng 2 giường, phòng 1 giường ...Giá có thể dao động từ 800 nghìn-3 triệu/ngày.
  • Chăm sóc mẹ và bé: Các dịch vụ xông hơi cho mẹ và tắm, chăm sóc cho bé cũng có thể được thuê riêng trong thời gian chờ xuất viện.

Để có con số so sánh, bé nhà mình sinh đầu năm 2021 tại bệnh viện Từ Dũ. Sinh thường, dịch vụ đẻ không đau, chăm sóc 3 ngày tại phòng dịch vụ 2 giường (nghĩa là chung với một sản phụ khác), tiêm 2 mũi vacxin đầu đời. Chi phí khoảng 7 triệu - 9 triệu (cả tiền ăn uống của mẹ và người chăm sóc).

Chi phí sinh mổ

Ngoài tất tần tật chi phí như ở trên. Sinh mổ có thêm các chi phí:

  • Phẫu thuật
  • Chăm sóc vết thương của mẹ
  • Theo dõi, chăm sóc bé riêng
  • Thêm thời gian ở bệnh viện, tối thiểu là 1 tuần

Tổng chi phí có thể lên đến 25-30 triệu

Hiện nay, nhiều gia đình muốn chọn giờ sinh nên lựa chọn sinh mổ ngay từ đầu. Tuy nhiên các bác sỹ cảnh báo, trừ trường hợp quá ngày dự sinh nhiều, hoặc có chỉ định riêng như trẻ bị rối loạn tim thai... Mẹ không nên tự ý sinh mổ, sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của cả mẹ và con. Ngoài ra do ảnh hưởng của thuốc, mẹ có thể bị mất sữa đến 1 tuần sau sinh. Tốn thêm sữa ngoài.

Ngược lại, mẹ sẽ không phải trải qua cảm giác đau lúc sinh.

Mua sẵn gói sinh

Một số bố mẹ có thể mua gói sinh tại bệnh viện có thể giảm bớt chi phí chút ít, được ưu tiên. Tuy nhiên bị hạn chế trong việc lựa chọn nơi sinh.

Nhìn ra thế giới

Chi phí sinh ở một số quốc gia. Nguồn: International Federation of Health Plans

Mỹ được mệnh danh là nơi chi phí sinh đắt nhất thế giới với chi phí trung bình $10,808 tương đương 250 triệu/ca sinh thường. Tuy nhiên, theo Theguardian, một nửa các bà mẹ ở Mỹ có bảo hiểm Medicaid, và được chi trả phần lớn chi phí sinh

Chuẩn bị quần áo tã bỉm mẹ và bé:

Mặc dù mẹ nào cũng biết (và được mọi người nhắc) là trong 3 tháng đầu bé sẽ lớn rất nhanh, nên hạn chế mua quần áo, bỉm. Tuy nhiên thực tế là mẹ nào cũng sắm nhiều hơn dự định nhiều! Một phần vì hồi hộp chờ mong con yêu ra đời. Phần khác là không kìm lòng được trước vô số quảng cáo trên mạng xã hội, và tưởng tượng con yêu của mình sẽ tuyệt vời ra sao với bộ đồ đó. Thành ra, lúc xách đồ đi đẻ mới thấy ... hơi nhiều.

Trong thực tế, các mẹ chỉ cần mua một set hoàn chỉnh đồ sơ sinh, có bán trên mạng. Set này bao gồm đầy đủ: ... Giá set này khoảng 3 triệu.

Khi mang thai ở tháng thứ 8, mẹ có thể chuẩn bị đồ đi sinh được rồi. Mẹ có thể xin đồ của em bé ngoan ngoãn nào đó của người quen để tiết kiệm một khoản tiền.

Mẹ cũng cần chuẩn bị vài bộ đồ ... do quần áo bà bầu lúc này đã không còn sử dụng được nữa. Bạn đọc có thể tham khảo https://drive.google.com/file/d/1c1SSXByhvGzpPUusgwrups8vU_WlW0xh/view?usp=sharing

ĐỒ-SƠ-SINH-CẦN-MUA.xlsx

Chờ mẹ có sữa

Trong 24 giờ đầu tiên khi sinh thường hoặc 1 tuần sau khi sinh mổ, mẹ thường chưa có sữa ngay. Mẹ hãy chăm chỉ cho bé ti để kích thích đầu vú giúp sữa về nhanh hơn. Nếu thấy trẻ đói quá thì bố mẹ có thể chuẩn bị một hộp sữa cho con trong thời gian chờ sữa mẹ. Người nhà hãy giúp mẹ có tâm lí thật thoải mái trong thời gian này nhé như thế sữa mẹ sẽ nhanh về hơn.

Lưu ý là bác sĩ vẫn khuyên bạn cho trẻ bú sữa mẹ, đừng lạm dụng sữa ngoài.

Sữa Enfamilk cho trẻ sơ sinh uống khi chờ mẹ có sữa

Tạm kết

Vậy là bạn đã tạm áng chừng được tổng chi phí đi sinh rồi nhé. Ở thành phố lớn và bệnh viện có chuyên môn cao, chi phí sinh thường nằm dưới 10 triệu. Sinh mổ khoảng 25-30 triệu. Ngoài ra bố mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn đồ dùng, quần áo cho trẻ sơ sinh và của cả bố mẹ nữa, trong thời gian chờ ở bệnh viện.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.