Kế hoạch tài chính gia đình. (P3) Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh vừa là niềm tự hào, vừa là nỗi lo lắng của cha mẹ. Một mặt bố mẹ muốn dành cho con điều kiện tốt nhất để phát triển. Mặt khác, bố mẹ cũng phải dành giụm để đầu tư phát triển sau này...

Kế hoạch tài chính gia đình. (P3) Chăm sóc trẻ sơ sinh

Lo hoàn thiện giấy tờ cho bé

Trong vòng 1 tháng từ ngày có giấy ra viện của mẹ và bé, bạn hãy đến cơ quan hành chính Phường ( Xã) làm Giấy khai sinh cho bé, nhập Hộ khẩu . Khi có Giấy khai sinh bạn mới hoàn thiện thủ tục BHXH được. Thời gian làm thủ tục gồm: giấy khai sinh cho con, nhập khẩu con vào gia đình có thể mất 10 ngày làm việc.

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bố mẹ hai bên

Chi phí để thuê người giúp việc chăm sóc trẻ sơ sinh tối thiểu 12 triệu/tháng chưa kể lo ăn uống đi lại. Nhiều bố mẹ tìm mỏi mắt mà vẫn không thuê được người cẩn thận, chịu khó để an tâm giao lại con mình. Trong khi mẹ sau sinh cần nhiều thời gian nghỉ ngơi để tạo sữa và trông bé vào ban đêm.

Vì vậy, nếu ông bà nội ngoại có điều kiện, có thời gian trông nom chăm sóc cháu được thì bạn mạnh dạn nhờ cậy. Ông bà vừa có kinh nghiệm chăm trẻ vừa yêu thương cháu vô bờ bến chắc chắn sẽ không nỡ từ chối. Thậm chí còn giúp vui cửa vui nhà vì có tiếng trẻ con.

Bù lại bạn "bớt" được khoản chi phí lớn và "có" thêm thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng công sức của ông bà thái quá. Hãy học cách tự chăm sóc bé và giúp ông bà có thêm thời gian ra ngoài thư giãn một vài buổi/tuần. Nhớ gửi quà biếu "cảm ơn" ông bà thường xuyên nhé các mẹ.

Tiêm phòng vacxin cho em bé 0-24 tháng:

Việc tiêm vắc xin cơ bản như vacxin 5 trong 1 (phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H. influenzae tuýp B) hay sởi là miễn phí ở các trạm y tế xã, phường. Tuy nhiên việc tiêm chủng theo đợt chứ không theo lịch riêng của từng bé.

Vì vậy nhiều bố mẹ thường cho con đi tiêm chủng dịch vụ, ở các bệnh viên lớn hay trung tâm tiêm chủng như VNVC. Ở trung tâm VNVC cung cấp vacxin cho trẻ em phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay. Năm 2021, giá gói vacxin cho trẻ 0- 12 tháng tuổi là  khoảng 18 triệu. Giá gói vacxin cho trẻ 0- 24 tháng tuổi là  khoảng 22  triệu.

Nếu không có điều kiện đóng trọn gói thì các mẹ bỉm có thể tiêm lẻ các mũi tiêm, chú ý theo dõi lịch tiêm chủng thường xuyên ở trạm y tế sẽ tiết kiệm thêm được 1 khoản tiền. Bởi vì trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng của nhà nước có một số mũi tiêm được miễn phí.

Chi phí bỉm sữa, ăn uống

Riêng tiền Bỉm, hiện nay có nhiều loại giá dao động từ 300 -400k/bịch. Lúc mới sinh có thể cho trẻ dùng vải màn, tã chéo cho tiết kiệm. Trừ khi đi ngủ giấc dài mới cần đóng bỉm. Đóng bỉm nhiều có thể làm bé bị hăm nên các mẹ nhớ cẩn thận. Bé rất nhanh lớn nên đừng tham mua nhiều, bé có thể dùng size mới sau 1 tháng đấy!

Nhà mình dùng bỉm Merries giá 365k/bịch dùng được gần 1 tháng.

Bác sĩ khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn là tốt nhất, trường hợp bạn không có sữa mẹ nhiều thì cho trẻ bú sữa công thức. Đối với việc mua sữa hay bú sữa mẹ, có nhiều người nói cho bú sữa mẹ tiết kiệm hơn, tuy nhiên bạn phải ăn uống đủ chất thì sữa mẹ mới tốt, nuôi con mới lớn được .

Trong những tháng đầu đời của con, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, mẹ hãy ăn uống cẩn thận để chất lượng sữa tốt, bé sẽ hạn chế bị các vấn đề về tiêu hóa.

Chuẩn bị giấy tờ hoàn thiện bảo hiểm

Phụ nữ sinh con được nghỉ 6 tháng và nhận trợ cấp thai sản tương đương với mức lương cơ sở đóng bảo hiểm. Tuy nhiên bạn phải đóng bảo hiểm xã hội 12 tháng trước khi sinh.

- Lao động nữ sinh con, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi hay người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc nhận nuôi con nuôi.
- Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.
Điều 31 - Luật Bảo Hiểm Xã Hội năm 2014

Hãy chuẩn bị kĩ giấy tờ để được nhận tiền bảo hiểm tránh thiệt thòi không có lương trong thời gian nghỉ sinh.

Khi xuất viện, các mẹ lấy giấy ra viện, hóa đơn đầy đủ rồi mới đi về nhà nhé. Khi con làm giấy khai sinh là bạn có thể hoàn tất thủ tục đưa lên cơ quan để lãnh tiền hậu sản rồi.

Chế độ nghỉ sinh ở Việt Nam tương đối tốt so với các nước lân cận: Indo, Cambodia, Lào: 3 tháng. Singapore: 12 tuần. Thái Lan: 98 ngày

Bảo hiểm cha mẹ và bé

Nếu như điều kiện kinh tế không khá giả, ít nhất mẹ cũng nên trang bị một chiếc thẻ Bảo hiểm y tế của Nhà nước để được hỗ trợ tiền viện phí khi sinh nở.

Sau khi chi tiêu các khoản cơ bản đã đề cập ở trên, nếu bạn cảm thấy túi tiền mình vẫn thoải mái thì hãy cân nhắc đến việc này.

Hãy lập Bảo hiểm cho người mẹ để hợp pháp lý, sau khoảng 15 năm đóng bảo hiểm, bạn có thể lấy khoản tiền này ra làm gì? Nghỉ hưu lo cho bản thân hoặc cho con một khoản tiền lập nghiệp, cưới hỏi, xây nhà...

Đi kèm với bảo hiểm tích lũy tương lai sẽ có gói chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nếu bạn muốn đóng thêm. Hãy tưởng tượng mà xem, bạn giữ được 1 khoản tiền, mua sự rủi ro biến cố xảy ra trong quá trình nuôi con...

Khai thuế thu nhập lại cho cha mẹ

Đây có thể là việc bố mẹ có thể hay quên nhất. Nếu bố mẹ đang đóng thuế thu nhập cá nhân tại công ty. Có thể thêm bé vào mục người phục thuộc để được giảm thuế này. Thủ tục chỉ gồm tờ khai và bản sao giấy khai sinh.

Để làm rõ hơn. Hãy xem một ví dụ:

Giả sử lương tính thuế của bố là 20 triệu VND.

Giảm trừ cho bản thân người nộp thuế: 11 triệu. Số lương chịu thuế là 20-11 = 9 triệu. Bậc thuế phải đóng (từ 8-10 triệu) là 10%, Bố phải đóng 9x 10% = 900k thuế thu nhập

Nếu có thêm bé là người phụ thuộc. Lương chịu thuế giảm trừ 4,4 triệu. Số lương chịu thuế còn 20 -11 - 4.4 = 4.6 triệu, ở mức chịu thuế 5%, Số tiền thuế đóng là 4,6 x 5% = 230k. Giảm 670k tiền thuế/tháng

Nhìn ra thế giới

Dưới đây là bảng tổng hợp chi phí nuôi trẻ trong những năm đầu tiên, từ 0-3 tuổi, của vài nước trên thế giới để bố mẹ tham khảo.

Nước Tổng chi phí/năm Tổng chi phí/năm
Singapore $13,640 313 triệu VND
Anh £11,498 364 triệu VND
Bắc Kinh (TQ) 41,000 Yuan 145 triệu VND
Mỹ $13,741 316 triệu VND

Nguồn: Singapore, Anh, Trung Quốc, Mỹ

Dĩ nhiên mọi so sánh đều khập khiễng và phụ thuộc vào nhiều biến số khác. Bản thân mỗi nghiên cứu có số liệu và cách đánh giá khác nhau. Bạn thử so sánh với chi phí nuôi con mình xem sao nhé!

Tạm kết

"Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng". Không ai nuôi con cái tính toán chi li. Tuy nhiên bố mẹ cũng cần có cái nhìn toàn cảnh, phân bố chi phí cho phù hợp. Đồng thời, bố mẹ nhìn xa cũng phải dành tiền tiết kiệm lo tương lai của con cái như đi học đại học và quỹ lương hưu của bố mẹ sau này.

Chúng ta sẽ còn tiếp tục chủ đề này trong các bài kế tiếp. Hãy giữ liên lạc với chúng tôi bằng cách Like fanpage finaz.vn để nhận được bài viết mới nhất nhé!


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.