Hệ thống bảo hiểm hoạt động như thế nào?

Bảo hiểm mang lại quyền lợi to lớn cho người mua với chi phí thấp. Nhiều người vẫn thắc mắc, làm sao để các công ty bảo hiểm có thể kiếm được lợi nhuận từ việc thu phí. Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn

Hệ thống bảo hiểm hoạt động như thế nào?

Ví dụ về hệ thống bảo hiểm

Giả sử bạn là người nhanh nhạy về kinh doanh và để ý thấy rằng. 5 người bạn quen biết thường xuyên phải đỗ xe để đến nơi làm việc. Nếu đỗ trong bãi, họ phải mua vé 30k/ngày (30 ngàn), nếu đỗ ngoài đường, họ có thể bị phạt đỗ sai chỗ, mức phạt là 100k/lần.

Sau vài tuần quan sát, bạn thấy rằng, khả năng bị phạt đỗ xe ở đây rất thấp, trung bình chỉ 1 lần phạt trên ngày. Có thể vì vị trí khá xa hoặc các nhà chức trách khá bận bịu. Bạn quyết định bàn bạc với 5 người bạn là, bạn sẽ nhận tiền trông mỗi xe là 25k/ngày và nếu xe bị phạt, bạn sẽ phải đóng.

Thoả thuận này rõ ràng có lợi cho chủ xe vì họ giảm được tiền gửi xe. Bạn có khả năng lãi cao vì bạn thu 25k x 5 người = 125k, khả năng bị phạt 100k/ngày bạn vẫn còn dư 25k lợi nhuận.

Ở đây có 2 rủi ro mà bạn phải gánh chịu. Thứ nhất, nếu số người đồng ý thoả thuận với bạn giảm đi, ví dụ còn 4 người, số tiền bạn thu được là 4 x 25 = 100k chỉ may mắn vừa đủ số tiền bạn có thể đóng. Thứ 2, nếu khả năng bị phạt tăng lên 2 xe/ngày. Bạn sẽ lỗ một khoản là 75k mỗi ngày.

Nếu thay bạn = công ty bảo hiểm. Người gửi xe = khách hàng mua bảo hiểm. Hành động gửi xe = loại bảo hiểm (bảo hiểm thân xe, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm ung thư ...)

Cũng không ngạc nhiên nếu số người đóng bảo hiểm tăng lên thì phí bảo hiểm giảm đi và. Nếu trường hợp bảo hiểm sức khoẻ, nếu bạn đã mắc sẵn các bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, phí đóng bảo hiểm của bạn sẽ cao hơn người khác hoặc có thể công ty sẽ từ chối nhận bảo hiểm cho bạn

Do vậy, về lý thuyết, bạn nên đóng bảo hiểm sớm trước khi có bệnh

Trung bình hoá rủi ro, việc của công ty bảo hiểm

Khả năng bị tai nạn, ốm đau cũng giống như mắc cúm. Người khoẻ mắc ít hơn người yếu. Mùa thu, đông dễ mắc hơn mùa hè. Ở miền Bắc dễ mắc hơn miền Nam. Khi ra một sản phẩm bảo hiểm, ví dụ bảo hiểm ung thư, công ty bảo hiểm phải tìm số liệu từ quá khứ để xác định xem xác suất để một người mắc loại bệnh này là bao nhiêu và. Các yếu tố ảnh hưởng đến xác suất này là gì: ví dụ khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt, bệnh nền, yếu tố gia đình, nhóm máu ... để tìm ra mức phí mà một cá nhân phải đóng. Ngoài ra họ phải tìm được một lượng khách hàng đủ lớn để khi chi trả cho các cá nhân đòi bảo hiểm mà vẫn giữ được lợi nhuận cho mình.

Bạn nên tham gia loại bảo hiểm nào

Về mặt cá nhân, ngược lại với lợi ích của công ty bảo hiểm

Trước hết, bảo hiểm giúp bạn bảo vệ rủi ro có nguy cơ vượt quá năng lực tài chính của bạn. Ví dụ: Tai nạn, sức khoẻ, tử vong, ung thư ... Nếu một trong các yếu tố này xảy ra, toàn bộ số tiền bạn tích luỹ, đầu tư có thể bị quét sạch nếu chưa được đóng bảo hiểm.

Nhờ trung bình hoá rủi ro, bạn có thể bảo vệ mình với mức chi phí rất thấp. Trường hợp tệ nhất là bạn mất phần chi phí nhỏ này. Trường hợp xảy ra rủi ro, bạn nhận được mức bồi thường cao hơn nhiều lần mức đóng phí.

Vì vậy, mỗi khi băn khoăn xem có nên tham gia bảo hiểm. Bạn hãy tự hỏi mình, liệu tiền đền bù bảo hiểm có bù đắp được chi phí phát sinh khi xảy ra sự việc hay không? Nếu có, hãy mạnh dạn tham gia và mua được sự an tâm cho bản thân.

Ngược lại với quy tắc này, các gói bảo hiểm điện thoại hay đồ gia dụng nghe thật sự vớ vẩn. Thứ nhất, bạn có thể mua lại nếu chúng hỏng, vỡ (bạn không đến nỗi phá sản nếu rơi, vỡ điện thoại đúng không?) Thứ 2, giá của các đồ dùng gia dụng, điện thoại giảm theo thời gian và bạn có thể thay mới với mức giá thậm chí còn rẻ hơn sửa chữa.

Tóm lại

Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được cách hoạt động của một công ty, một sản phẩm bảo hiểm. Lợi ích mà bạn thu được từ bảo hiểm nói chung và. Cách chọn một sản phẩm bảo hiểm có ý nghĩa cho mình.

Ví dụ ở phần đầu chỉ mang tính minh hoạ và chúng tôi không khuyến khích bạn kinh doanh dựa trên việc đỗ xe trái phép. :)

Tham khảo và lược dịch từ investinglesson

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.