GDP và tự nhiên, bạn chọn cái nào?

Tốc độ, tự nhiên, phát triển. Chúng ta chỉ có thể chọn nhiều nhất là 2. Tự nhiên quan trọng, nhưng phát triển còn quan trọng hơn. Chúng ta không thể lựa chọn

GDP và tự nhiên, bạn chọn cái nào?

Hoài niệm quá khứ

Năm 2012, mình có tham gia cùng nhóm bạn leo núi Bà Đen. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời, sau 4 tiếng leo trèo vất vả, cả nhóm quây quần dựng lều, nấu nước, ca hát, nhậu nhẹt. Sáng hôm sau, tất cả toả ra chụp ảnh cùng mây mù và cảnh đẹp hoàn toàn tự nhiên, ngắm hồ Dầu tiếng từ trên cao. Sau đó thu dọn vào thêm 4 tiếng nữa để xuống núi bằng đường chùa. Về đến nhà mệt lử nhưng rất vui.

Năm nay, 2020, mình lại có cơ hội leo Bà Đen một lần nữa. Dù đường leo núi vẫn thế, cảnh vật đã khác nhiều. Đặc biệt trên đỉnh núi, Sun Group cũng đã mua/thuê lại và xây khu du lịch hoành tráng như Bà Nà hill hay Sapa, khu cắm trại tự nhiên rộng lớn cho dân phượt nay còn rất ít. Thay vào đó là những dãy khách sạn cao tầng, những vườn hoa nhân tạo và dãy cáp treo hoành tráng, giúp người đam mê chiêm ngưỡng có thể lên đến đỉnh trong 15’ thay vì 4 tiếng leo dốc.

Là một người yêu cảnh quan tự nhiên, tất nhiên mình thấy tiếc vì cảnh đẹp đã mất. Tiếc vì những tiếng ầm ầm phát ra từ công trường xây dựng khổng lồ trên đỉnh núi. Tiếc vì, trong lúc chân tay mệt mỏi rã rời, tâm trí lại tự trách mình sao không bỏ ra 200k để 15’ là lên đến đỉnh. Tiếc vì, khi đã ở trên đỉnh núi, đã không đủ dũng cảm để đi bộ quay lại chân núi, mà bắt cáp treo đi xuống.

Có lẽ có vài phượt thủ, những người yêu cảnh quan tự nhiên và đã ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ của núi bà Đen khi xưa cũng hay tiếc quá khứ kiểu như vậy.

Vài lời bảo vệ tư bản

Tuy nhiên, khi ngẫm nghĩ lại, có lẽ mọi thứ vẫn phát triển như nó nên là. Thật khó để đảo ngược quá trình lại.

Thử tưởng tượng bạn là 1 quan chức địa phương, được giao trọng trách tăng thuế/GDP lên 10% trong năm nay. Bạn đang vò đầu bứt tai tìm cách thu hút sản xuất, du lịch thì có doanh nghiệp đến xin thuê đất phát triển. Tự nhẩm tính địa phương thu được thuế, các doanh nghiệp xung quanh có thể tăng trưởng nhờ cung ứng vật tư, nhân lực. Bà con xung quanh cũng hưởng lợi vì con cái có thểm vừa đi làm (trong khu du lịch) kiếm tiền nhàn nhã vừa ở gần nhà. Khách thập phương, đặc biệt là tầng lớp trung niên, già cả có thể chiêm ngưỡng đỉnh núi. Nam thanh nữ tú check in bên những luống hoa tuyệt đẹp mà không bẩn gót chân và tốn mồ hôi, tận hưởng ly cafe và săn mây. GDP của địa phương có thể tăng lên sau một chữ kí. Tư duy win-win-win cho các bên như vậy thật khó mà bỏ qua được.

Du lịch trải nghiệm tự nhiên à? Còn chỗ mà, ít quá thì đi thêm chỗ khác. Đằng nào những người đi phượt cũng ít dừng lại ở một chỗ mà.

Suy nghĩ 2 chuẩn

Chúng ta thường có double standard kiểu, miệng nói thích con gái đẹp tự nhiên nhưng mặt ngoảnh nhìn theo những cô nàng môi son đậm với cách ăn mặc bốc lửa. Mọi thứ có lẽ nên được phát triển tự nhiên, chúng ta chọn một con đường và đi được một nửa rồi mới thấy, hoá ra nó không hợp với mình và phải tính chọn một lối đi khác. Nhưng như vậy thậm chí còn tốt hơn việc ngồi đó và không lựa chọn hành động gì cả.

Nhìn chung các bên đều có “cái lý của mình” như mình trình bày ở trên. Tuy nhiên có một điều mấu chốt ở đây mà bạn có thể đồng ý:

“Khó có thể chỉ cho người nghèo thấy rằng, ngoại trừ y tế và giáo dục, việc giàu có khả giả cũng chán như nghèo vậy”

GDP hay tự nhiên vẫn là câu hỏi dành cho các nhà kinh tế học hàng trăm năm nay. Đa phần các nước nghèo sẽ chọn GDP, khi giàu lên rồi họ mới chọn tự nhiên.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...

Bài viết gần đây

You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.