Định giá cổ phiếu: Chiết khấu dòng tiền hay So sánh?

Tại sao các nhà đầu tư có thể cảm thấy thoải mái, thậm chí ngay cả khi thị trường đi xuống? Câu trả lời là họ đã "làm bài tập về nhà" là tìm hiểu, phân tích và định giá được cổ phiếu đó, nên họ hoàn toàn yên tâm khi giá dao động. Vậy định giá cổ phiếu là gì?

Định giá cổ phiếu: Chiết khấu dòng tiền hay So sánh?

Giới thiệu

Định giá cổ phiếu được cho là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của nhà đầu tư. Có rất nhiều công cụ và phương pháp luận để định giá cổ phiếu và các giả định được sử dụng trong đó là những ước tính về những ẩn số trong tương lai. Hai phương pháp phổ biến nhất để định giá (theo phân tích cơ bản) là Phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF - Discount Cash flow) và Định giá so sánh (Multiplier). Trong bài viết nhỏ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về DCF và So sánh cùng với ưu nhược điểm của chúng.

Phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF)

Ý tưởng của DCF là giá trị nội tại (intrinsic value) của doanh nghiệp hiện tại là tổng các dòng tiền tương lai mà công ty sẽ trả cho cổ đông của mình. Từ đó nhà phân tích sẽ tìm cách dự tính giá trị của công ty trong tương lai 5- 10 năm tới. Sau đó chiết khấu lại về giá trị hiện tại.

Chiết khấu dòng tiền là phương pháp chính được các nhà đầu tư giá trị sử dụng. Như Warrent Buffett đã nói: " Khi mua cổ phiếu, tôi mua một công ty chứ không phải mua ba chữ cái" và "Thời gian nắm giữ cổ phiếu yêu thích của tôi là mãi mãi"

Cách phân tích cổ phiếu sử dụng DCF

Quan trọng nhất, DCF yêu cầu chúng ta phải xem xét và phân tích rõ ràng các động lực cơ bản của việc tạo ra giá trị kinh doanh. Các số liệu này bao gồm:

 • Chi phí vốn chủ, chi phí vốn vay
 • Đòn bẩy của công ty (tỷ lệ nợ/tài sản)
 • Khả năng sinh lời
 • Tỷ lệ tái đầu tư
 • Tốc độ tăng trưởng

Ngoài các yếu tố lượng hoá trên, nhà phân tích còn phải tính đến các biến số khác như:

 • Các dự án công ty sẽ triển khai trong thời gian tới, lợi nhuận của từng dự án
 • Lợi thế cạnh tranh bền vững của công ty, rào cản gia nhập ngành nghề

Dựa vào các số liệu trên, nhà phân tích sẽ ước lượng được lợi nhuận trên cổ phiếu EPS, cổ tức hằng năm của công ty. Từ đó chiết khấu về giá trị hiện tại và dự phóng giá cổ phiếu trong giai đoạn cần tính toán.

Ưu nhược điểm của DCF

Ưu điểm

 • DCF xem xét cổ phiếu như một công ty có giá trị nội tại, phân tích chi tiết giá trị thực tế từ góc nhìn kinh doanh nên có sức thuyết phục cao
 • Nếu làm tốt mô hình có thể dự báo giá trong thời gian dài hạn từ 1 -5 năm, thậm chí 10 năm.
 • Việc phân tích không phụ thuộc vào thị trường chứng khoán nên có thể áp dụng cho cả công ty không có trên thị trường hoặc một dự án riêng của công ty.

Nhược điểm

 • Tốn thời gian, mô hình đòi hỏi số lượng biến đầu vào lớn. Đặc biệt các dự án đang triển khai và sắp triển khai của công ty.
 • Có nhiều biến đầu vào, nhiều giả định chủ quan của nhà phân tích. Khi ước tính một giá trị sai có thể dẫn đến mô hình không tốt.
 • Khi điều kiện thực tế thay đổi. Mô hình phải xem xét lại
 • Khó làm. Đòi hỏi hiểu biết sâu về kinh doanh, tài chính, kế toán, ngành nghề.
 • Giá trị ước tính sau cùng (là giá trị của doanh nghiệp sau khoảng thời gian phân tích chiếm 60 - 70% giá trị ước tính) được dự tính khá sơ sài và sai số trong ước tính này ảnh hưởng lớn đến mô hình.
 • Giá của một cổ phiếm có thể chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường. Thị trường có thể bất hợp lý lâu hơn bạn có thể chịu đựng

Định giá dựa trên hệ số nhân (Định giá so sánh)

Định giá so sánh dựa trên ý tưởng là: Một cổ phiếu khó có thể tăng, giảm một cách độc lập. Thông thường, nhà đầu tư luôn so sánh giữa các cổ phiếu với nhau. Có thể là cổ phiếu cùng ngành, cùng giá trị vốn hoá hay một giá trị nào đó. Vì vậy việc so sánh giữa các cổ phiếu, lớp cổ phiếu để định giá có thể mang lại thông tin tốt cho nhà phân tích.

Ý tưởng này giống như khái niệm hàng hoá thay thế trong kinh tế vi mô, nếu hai sản phẩm A, B có thể thay thế lẫn nhau. Nếu A tăng giá, người mua có thể bỏ mua A chuyển sang mua B khiến B cũng tăng giá theo.

Các chỉ số mà nhà đầu tư và nhà phân tích thường sử dụng là:

 • Giá trên lợi nhuận PE
 • Giá trên vốn hoá PB
 • Giá trên doanh thu PS
 • Giá trên lợi nhuận trước thuế và khấu hao P/EBITDA

Cách định giá cổ phiếu bằng phương pháp so sánh

Có rất nhiều cách khác nhau sử dụng phương pháp so sánh. Dưới đây là một cách đơn giản sử dụng chỉ số PE. Ngoài ra, như trên đã nói, có thể sử dụng các chỉ số khác như PB, PS tuỳ theo giá cổ phiếu của công ty "nhạy" hơn với chỉ số nào (doanh thu hay lợi nhuận hay vốn hoá).

Bước 1: Tìm chỉ số PE gần đây nhất của doanh nghiệp

Bước 2: So sánh với PE của ngành (bằng cách lấy trung bình PE các doanh nghiệp cùng ngành)

Bước 3: Xác định giá của doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận dự kiến và PE dự kiến (theo bước 1 và bước 2)

Dưới đây là một ví dụ định giá dựa trên phương pháp so sánh PE.

Định giá bằng chỉ số PE. Nguồn: Cafef

Ưu và nhược điểm của định giá so sánh

Ưu điểm

 • Định giá so sánh là dễ thực hiện, trực quan hơn với người sử dụng
 • Khi thị trường chưa có nhiều biến động mạnh, phương pháp định giá so sánh có thể hoạt động tốt trong ngắn hạn 1 tháng - 6 tháng.

Nhược điểm

 • Định giá so sánh đơn giản hoá mô hình ở mức tối thiểu khi cho rằng giá chỉ giao động dựa trên chỉ số lợi nhuận với PE, dựa trên doanh thu như PS ...
 • Việc so sánh với chỉ số ngành cũng đơn giản hoá thị trường, cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi các chỉ số vĩ mô như lạm phát, hoặc giá trị nội tại của doanh nghiệp

Tạm kết

Định giá luôn là công việc khó và không thể có con số hoàn hảo. Tuy nhiên định giá cho bạn một góc nhìn tốt về KHOẢNG GIÁ mà cổ phiếu có thể dao động. Cả 2 phương pháp: DCF và so sánh đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng tuy nhiên nếu có thể hiểu cặn kẽ và sử dụng tốt ÍT NHẤT một phương pháp sẽ giúp bạn tự tin khi lựa chọn cổ phiếu.

Ngoài các phương pháp trên, nếu bạn hiểu về phân tích kĩ thuật còn khá nhiều cách định giá khác.

Chúc bạn đầu tư thành công


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.