Đây có phải là thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng?

Vàng đang bị lãng quên giữa lúc thế giới đang vật lộn với lạm phát và tốc độ in tiền chưa từng có. Liệu đã đến lúc để bạn đầu tư vàng?

Đây có phải là thời điểm tốt nhất để đầu tư vàng?

Nhà đầu tư huyền thoại John Templeton từng nói rằng thời điểm tốt nhất để mua là khi có “sự bi quan tối đa” và thời điểm tốt nhất để bán là khi có “sự lạc quan tối đa”.

Kiểu đầu tư trái ngược này cần có niềm tin và thần kinh thép rất lớn, nhưng những người thực hành nó - bao gồm cả Templeton - có thể được khen thưởng xứng đáng. Bí quyết là tìm ra cơ hội.

Đầu tư vàng đang bị bỏ quên?

Ngay bây giờ (tháng 6/2021) tôi thấy vàng là khoản đầu tư "kiểu Templeton nhắc đến" cuối cùng. Thứ kim loại màu vàng này phần lớn không được yêu thích vào thời điểm hiện tại. Giá vàng đã có một tháng sụt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 11/ 2016 và đường trung bình động 50 ngày đang đe dọa giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày.

Báo cáo của Bloomberg cho thấy tỷ lệ chỉ số S&P 500 so với vàng đang gần đạt mức cao nhất trong hơn 15 năm. Tính đến tuần này, phải mất gần 2,5 ounce vàng để mua một “cổ phiếu” chỉ số S&P 500. Con số này tăng đáng kể so với tháng 9 năm 2011 khi chỉ cần 0.66 lượng vàng đủ để bạn mua được 1 chỉ số SP500.

Chỉ số SP500 trên giá vàng đang tăng cao nhất trong vòng 15 năm qua

Tất cả những điều này chỉ ra một thực tế rằng vàng đang được định giá rất thấp ở thời điểm hiện tại và dường như không ai để ý đến. Tôi không biết liệu điều này có nghĩa là chúng ta đang ở "mức bi quan tối đa" hay không. Những gì tôi biết là tất cả các động lực truyền thống của giá vàng đều ở vị trí mạnh mẽ giúp kim loại màu vàng này trở nên rất hấp dẫn. Tôi sẽ nêu bật hai trong số những yếu tố đó bên dưới.

Tốc độ in tiền kỉ lục đang ủng hộ giá vàng

Trong 18 tháng qua, các ngân hàng trung ương đã thực hiện các biện pháp chưa từng có để hỗ trợ nền kinh tế của họ. Điều đó bao gồm việc in tiền với tốc độ kỷ lục, có tác động trực tiếp làm giảm sức mua của đồng nội tệ.

Gần đây, tôi đã chia sẻ với bạn rằng gần một phần tư tổng số đô la Mỹ lưu hành đã được tạo ra kể từ tháng 1 năm 2020. Về cơ bản, điều đó có nghĩa là đồng bạc xanh đã mất một phần tư giá trị nhờ các hành động của FED.

Việc in tiền như vậy đã tạo ra mối quan tâm lớn đối với Bitcoin, vốn (không giống như đồng đô la) hoàn toàn phi tập trung và không bị tác động bởi bên thứ ba nhưng chính quyền nhà nước. Tỷ lệ phát hành Bitcoin mới được cắt giảm một nửa khoảng bốn năm một lần. Do đó, không có chủ ngân hàng trung ương nào có thể nhấn nút và tạo ra hàng triệu Bitcoin nữa.

Đối với vàng vật chất cũng vậy. Tăng trưởng nguồn cung của vàng đương nhiên bị hạn chế do thiếu các mỏ khai thác mới và các công ty ngần ngại chi tiêu nhiều hơn để phát triển các kĩ thuật khai thác mỏ tốt hơn.

Một lợi thế mà vàng có so với Bitcoin là dữ liệu có giá trị hàng thập kỷ cho thấy mối tương quan tích cực gần như hoàn hảo giữa lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế Hoa Kỳ và giá vàng. Khi giá trị của đồng đô la Mỹ giảm do tốc độ in tiền lớn hơn, vàng đã tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Tất nhiên, ngụ ý là vàng có thể tiếp tục được hưởng lợi từ các chính sách dễ kiếm tiền của Fed.

Giá vàng (đường màu vàng) tỷ lệ với tốc độ in tiền của Mỹ (đường màu xanh)

Lạm phát tiếp tục tăng ủng hộ giá vàng

Yếu tố thứ hai là điều mà tôi đã viết rất nhiều gần đây - lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 5 đã tăng 5% so với cùng tháng năm ngoái. Đó là tỷ lệ cao nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ tháng 8 năm 2008.

Xem thêm:

Tuy nhiên, lạm phát thực tế có thể cao hơn nhiều. Theo công ty đấu giá xe Manheim, giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng đã tăng hơn 36% so với năm ngoái, với một số xe đã qua sử dụng được bán với giá cao hơn giá niêm yết ban đầu.

Hoặc xem xét giá nhà. Giá nhà đất (tại Mỹ) đã tăng với tốc độ kỷ lục nhanh nhất vào tháng 4, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 9 năm 2005.

Bất chấp sự khăng khăng của Fed rằng mức lạm phát hiện tại chỉ là "tạm thời", các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá có thể tiếp tục tăng trong hai đến bốn năm. Ngân hàng trung ương cho biết, để tránh xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính lớn, các ngân hàng trung ương khó có thể tăng lãi suất trong sáu tháng tới để kiềm chế lạm phát. Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy có 100% khả năng lãi suất duy trì ở mức gần 0 cho đến ít nhất là cuối năm 2021.

Mọi người đều nghe nói rằng vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tuyệt vời. Điều đó đã không đúng trong mọi chu kỳ và nó không đúng bây giờ: Chỉ số CPI tăng 5% trong khi vàng thực sự đi ngang so với một năm trước.

Nhưng đó có thể là do chúng ta đang ở "mức bi quan tối đa", như Templeton đã nói. Vàng hiện không được ưa chuộng khi chứng khoán đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Nếu Templeton còn sống ngày hôm nay, ông có thể nói bây giờ là lúc để mua (vàng).

Ngoài ra, với việc lợi suất trái phiếu giao dịch dưới 0 trên cơ sở thực tế ngay bây giờ, các nhà đầu tư có thể không có gì thay thế hơn là xem xét mua vàng và cổ phiếu khai thác vàng trong nỗ lực chống lại tác động của lạm phát lên danh mục đầu tư của họ.

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3
Nguồn: US Global Investors


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.