Đầu tư theo xu hướng hay bắt đáy?

Theo xu hướng và bắt đáy là hai cách phản ứng phổ biến với biến động giá. Bạn thích dùng cách nào? Và cách nào thực sự hiệu quả hơn?

Đầu tư theo xu hướng hay bắt đáy?

Nếu đã tham gia đầu tư, đặc biệt là chứng khoán, bạn thường thấy 2 cách phản ứng khi thị trường thay đổi giá cả. Một là nhảy vào mua khi giá tăng lên, thường gọi là theo trend (trend-folow) và bán khi giá đảo chiều giảm. Xu hướng thứ 2 thì ngược lại, mua khi giá giảm, bán khi giá tăng, thường gọi là "bắt dao rơi", thuật ngữ chuyên ngành là mean-reverse. Vậy đâu là cách phản ứng đúng với giá? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lời mở đầu

Bài viết tiếp theo về chiến lược đầu tư nói về 2 xu hướng chủ đạo trong đầu tư là mean-reversed (MR) và trending-follow (TF). Cho dù bạn chưa nghe gì về 2 khái niệm này thì có lẽ bạn đã từng sử dụng nó nhiều lần trong việc ra quyết định rồi. Hãy cùng hệ thống hoá kiến thức nhé.

Nào hãy bắt đầu!

Công ty nào làm ăn tốt sẽ vẫn làm ăn tốt, giá cổ phiếu đã tăng sẽ tiếp tục tăng. Công ty làm ăn tệ hại, sẽ tiếp tục tệ hại. Giá cổ phiếu đã giảm sẽ tiếp tục giảm. Ok. Đó chính là giả định của đầu tư theo xu hướng.

Theo xu hướng đã tồn tại từ lâu đời chứ không phải đợi đến khi đầu tư mới được nhắc đến. Tuy nhiên việc đầu tư theo xu hướng đã và sẽ tiếp tục được nghiên cứu rất mạnh trong giới đầu tư. Các bài viết về chiến lược đầu tư mua các cổ phiếu đã tăng x tháng và nắm giữ y tháng. và ngược lại bán các cổ phiếu giảm a tháng có thể có lợi nhuận cao hơn mức chung của thị trường. Tuỳ theo các giá trị x,y,a,b gì đó.

Ngó qua các diễn đàn về “đầu tư” chứng khoán, những người theo xu hướng là rất đông và hung hãn. Các bài viết " cổ phiếu ABC đã tăng x lần và sẽ còn tăng nữa, đầu tư thôi!” là phổ biến và rất nhiều người hưởng ứng.

Meand-reversed : Đầu tư ngược xu hướng

Trái với TF, MR là những người thích đi ngược chiều xu hướng. Họ cho rằng, xu hướng, khi lên quá cao hoặc gặp biến cố sẽ là lúc điều chỉnh mạnh. Còn các công ty, cổ phiếu khi bị đánh giá quá thấp do trào lưu bán mạnh, sẽ thấp hơn giá trị thực và người mua lại có thể kiếm lời. Giống như câu ca dao trên.

Bao giờ dân nổi can qua

Con vua thất thế lại ra quét chùa

Đánh giá chiến lược

Để bắt đầu, chúng ta có thể xem thử biểu đồ giá của chỉ số VNIndex 10 năm trở lại đây.

Chỉ số chứng khoán VNindex. Nguồn: tradingeconomics.com

Thoáng qua, ta có thể thấy, giá có vẻ đi lên rồi lại đi xuống theo chu kì. Nếu bạn chọn đầu tư theo xu hướng. Bạn có thể thành công suốt gia đoạn 2013-2018. Nhưng thất bại trong giai đoạn 2018-2020. Ngược lại, nếu bạn đầu tư theo MR, bạn có thể đã thành công trong giai đoạn 03/2020 - 12/2020 khi cổ phiếu đã tăng giá thêm 40% từ đáy.

Như vậy khó có thể nói chiến lược nào đúng, chiến lược nào sai, và sẽ luôn như vậy. Nếu bạn sử dụng chiến lược này hoặc chiến lược kia. Bạn phải nắm rõ ưu nhược điểm cũng như cách thức sử dụng để đảm bảo thành công. Hoặc ít ra cũng giải thích được tại sao mình thất bại.

Với TF, đầu tư theo xu hướng. Các xu hướng thường ngắn hạn: vài tháng hay vài năm. Thuật ngữ chuyên ngành hay sử dụng là “sóng”, như sóng cổ phiếu năng lượng mặt trời, sóng cổ phiếu ngân hàng, thuỷ điện … Sóng chớm nở, nên rất nhanh và xuống cũng rất nhanh. Nếu bạn mua từ chân, bán từ đỉnh. Bạn thành công. Ngược lại nếu bạn thấy sóng lên mạnh mới quyết định nhảy vào. E là bạn gặp khó.

“Sóng” thường xuất hiện hằng ngày, hàng giờ. Đòi hỏi bạn phải luôn có mặt trên thị trường, nhanh nhạy đưa ra phân tích và quyết định của mình.

Ngoài sóng chung của thị trường. Một vài cổ phiếu có thể đi lên hoặc đi xuống dựa vào tin tức, ‘tin đồn’, tin nội bộ, mua bán & sát nhập.

Ngược lại, cơ hội với MR, đầu tư ngược xu hướng là không nhiều và đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự kỉ luật cao. Bạn thường bán khi thị trường đang lên và mua khi thị trường đi xuống. Bạn bỏ lỡ khi bữa tiệc đang vui và lặng lẽ mua vào khi thị trường đang hoảng loạn và tuyệt vọng. Đôi khi bạn mua hoặc bán quá sớm và chứng khiến tài khoản bị âm nặng hoặc mất một khoản lớn nếu còn nắm giữ.

Một điều thường thấy là, những người sử dụng MR thường coi nhẹ TF hay ngược lại. Thực tế, chiến lược nào cũng có mặt mạnh, yếu riêng yêu cầu bạn tuân thủ và chấp nhận rủi ro của từng trường hợp

Công cụ sử dụng chiến lược

Phân tích kĩ thuật

Với những người sử dụng Phân tích kĩ thuật. Các bộ chỉ số để tìm ra TF hay MR là rất phổ biến. Ví dụ.

Với người sử dụng TF, RSI 14 là phổ biến. Khi RSI tăng cho thấy cổ phiếu đang tăng giá nhiều hơn là giảm. Cổ phiếu đang ở xu hướng giá tăng. Ngược lại, khi RSI giảm dần nghĩa là cổ phiếu có xu hướng bán.

Với MR, việc lựa chọn giá trị tham chiếu là quan trọng và có rất nhiều cách lựa chọn, tương ứng với các khung thời gian khác nhau.

  • Moving averange là giá trị thường được sử dụng, MA20, MA50, MA100, MA200 được dùng tuỳ theo khung thời gian nhà đầu tư chọn. Nếu đường MA lâu hơn cắt đường MA gần hơn, cổ phiếu có xu hướng tăng và ngược lại

Phân tích cơ bản

Với TF, các giá trị được chọn có thể là Sale, Earning, Free cash flow, Dividends … Các giá trị này tăng hơn sau mỗi quý có thể là dấu hiệu tốt của việc công ty đang ăn lên làm ra và có giá trị tốt hơn.

Với MR, các chỉ số PE, PB tăng quá cao có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở mức giá quá cao và ngược lại.

Với những người theo trường phái vĩ mô, chỉ số ngành, sự phát triển của ngành so với GDP, ngành thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu … có thể là dấu hiệu tốt cho đầu tư.

Tạm kết

Trừ việc mua bán hoàn toàn theo tin tức, mỗi cổ phiếu bạn chọn đều dựa trên MR hay TF. Tuy nhiên có 2 việc bạn cần nhớ:

  • Nếu bạn chọn tín hiệu mua theo TF hãy chọn tín hiệu bán theo TF và ngược lại.
  • Việc lựa chọn được cổ phiếu để đầu tư không hoàn toàn dựa vào TF hay MR. Hãy đào sâu thêm lý do vì sao cổ phiếu tăng và giảm hơn là chỉ thấy tăng là mua, giảm là bán.
Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3
Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.