Đầu tư ESG là gì?

Xu hướng đầu tư dựa trên các tiêu chí về ảnh hưởng môi trường, xã hội, quản trị (ESG) đang có xu hướng tăng trưởng trong môi trường đầu tư thế giới. Vậy đầu tư ESG là gì và chúng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam ra sao?

Đầu tư ESG là gì?

Định nghĩa về đầu tư ESG

Đầu tư ESG là việc xem xét đánh giá, ra quyết định đầu tư dựa trên các yếu tố: môi trường - xã hội - quản trị công ty (Environmental - Social - Corporate Governance) của công ty.

Các quỹ đầu tư có quan tâm đến các yếu tố ESG còn gọi là quỹ bền vững (Sustainable funds)

Xu hướng đầu tư dựa trên các yếu tố ESG đang có xu hướng phát triển cả về nhận thức của nhà đầu tư, quỹ quản lý tài sản và các công ty. Theo báo cáo của USSIF - Hiệp hội đầu tư bền vững và có trách nhiệm tổng tài sản mà các quỹ đầu tư có tiêu chí ESG đang nắm giữ là 17,1 triệu tỷ đô, chiếm 30% tổng tài sản mà các quỹ đang nắm giữ.

Theo CNBC, năm 2020 có tổng cộng 400 quỹ đầu tư bền vững đang hoạt động, tăng 30% so với năm 2019 và gần gấp 4 lần so với cách đây 10 năm. Số lượng quỹ đầu tư bền vững có thể tăng mạnh hơn trong những năm tới do chính quyền tổng thống Joe Biden đang khuyến khích các công ty lựa chọn quỹ bền vững làm quỹ lương hưu

Các quyết định đầu tư dựa trên các yếu tố ESG đang ngày càng phổ biến trong giới đầu tư vì một vài nguyên nhân sau:

  • Người ta cho rằng, các công ty có các yếu tố ESG tốt sẽ phát triển ổn định trong dài hạn, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư
  • Nhà đầu tư, những người đổ tiền vào quỹ đang ngày càng quan tâm đến các yếu tố môi trường, xã hội, quản lý và họ yêu cầu các quỹ dùng tiền của họ cũng phải xem xét các yếu tố đó. Tất nhiên các quỹ cũng phải chiều lòng khách hàng của họ
  • Các nhóm hoạt động, chính trị gia vì môi trường, xã hội đang nổi lên mạnh mẽ. Họ yêu cầu các quỹ phải xem xét đến các hành động này. Nhìn chung, các quỹ cũng phải làm đẹp con số để ảnh hưởng tốt lên marketing, hình ảnh.

Hiểu sâu thêm về ESG

  • Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường có thể là các vấn đề toàn cầu như thay đổi thời tiết, băng tan, sự dâng lên của nước biển hay các vấn đề ở mức địa phương như nước thải, tiếng ồn (như công ty Vedan xả nước thải ra sông Thị Vải)

  • Yếu tố xã hội

Các yếu tố ảnh hưởng đến xã hội thậm chí còn rộng lớn hơn ảnh hưởng đến các công ty sản xuất đồ uống có cồn (rượu, bia), công ty thuốc lá, kiểm tra sản phẩm trên các loại vật nuôi, các công ty giết mổ động vật ...

  • Yếu tố quản trị, quản lý

Việc quản trị, quản lý trong công ty được đo lường thông qua các chỉ số: công bằng cho phụ nữ trong công sở, quyền của người lao động, mức độ hài lòng trong công việc hoặc cung cấp các sản phẩm có hại cho cộng đồng như bom, mìn, chất độc màu da cam.

Các công ty hưởng lợi từ làn sóng ESG này là: năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, thịt nhân tạo ...

Các công ty chịu thiệt hại là: công ty khai khoáng, các nhà máy hạt nhân, nhiệt điện. Các quỹ bị hạn chế đổ tiền và các công ty này khiến họ khó huy động thêm vốn và bởi vì giá không tăng, các cổ đông khác cũng có nguy cơ rời bỏ họ.

Một vài tranh cãi về ESG

Đầu tư vào các công ty có ảnh hưởng tích cực đến các yếu tố môi trường - xã hội - quản trị công ty là xu hướng ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên cũng có những khó khăn riêng về các tiêu chí đánh giá các yếu tố trên, kiểu như

  • Đầu tư vào các doanh nghiệp có chỉ số ESG cao có thực sự mang lại lợi nhuận tốt hơn thị trường?

Suy nghĩ thông thường nói có, nhưng thực tế nghiên cứu không tìm thấy nhiều nét tương đồng giữa việc thực hiện tốt ESG và mang lại lợi nhuận tốt cho cổ đông. Nhiều công ty quá chú trọng đến các yếu tố ESG để làm đẹp tên tuổi hơn là chú trọng vào công việc kinh doanh cốt lõi nhằm làm tăng giá trị cho cổ đông

  • Đánh giá tác động tới môi trường, xã hội, quản trị có thể phức tạp hơn nhuận định của mọi người

Ví dụ: Việc tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo như Pin mặt trời, Acquy có thể giảm ảnh hưởng môi trường từ các nhà máy nhiệt điện, than ... Tuy nhiên việc sản xuất các tấm Pin, Acquy cũng gây ô nhiễm không kém. Và sau quá trình sử dụng rác thải từ tấm Pin và Acquy cũng gây ô nhiễm đến đất và nước.

Đầu tư quỹ ESG ở Việt Nam

Có vẻ các nhà đầu tư Việt Nam chưa quan tâm đến các yếu tố ESG của các công ty. Bản thân mình thấy một số công ty đã có những báo cáo về tác động đến môi trường, xã hội trong thư gửi cổ đông hàng năm. Tuy nhiên đây vẫn chưa phải là xu hướng được quan tâm tại Việt Nam. Mọi người quan tâm đến lợi nhuận công ty nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số quỹ nước ngoài có thể đánh giá tiêu chí ESG để đầu tư vào các công ty Việt Nam. Dựa trên các tiêu chí trên, có lẽ các công ty Nhiệt Điện sẽ khó tìm kiếm nhà đầu tư hơn.

Tạm kết

Cá nhân mình nghĩ, các tiêu chí ESG khó mà áp dụng trong tương lai gần trong môi trường đầu tư tại Việt Nam. Phần lớn mọi người không quan tâm đến các yếu tố này cho đến khi có sự vụ xảy ra (như Vedan xả thải ra sông Thị Vải), xuất hiện làn sóng tẩy chay một thời gian rồi đâu lại vào đó. Bán môi trường lấy lợi nhuận vẫn là tâm lý chính không chỉ của lãnh đạo mà còn cả người dân.

Tuy nhiên, áp lực từ các quỹ (có tiêu chí ESG) đổ xuống có thể giúp xu hướng này phát triển ở Việt Nam trong thời gian tới. Dù sao các công ty cũng bắt đầu phải chuẩn bị cho việc này.

Tham khảo:

https://www.cnbc.com/2021/02/11/sustainable-investment-funds-more-than-doubled-in-2020-.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Environmental,_social_and_corporate_governance
https://www.ussif.org

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.