Đầu tư chứng quyền như thế nào (cập nhật 2021)

Đầu tư chứng quyền có đảm bảo (Covered warrants - CW) vẫn còn là khái niệm xa lạ với hầu hết nhà đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là nhà đầu tư F0. Tuy khá vô danh, nhưng nếu có kiến thức và hiểu biết về thị trường, đầu tư chứng quyền có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư chứng quyền như thế nào (cập nhật 2021)

Chứng quyền có đảm bảo là gì

Đơn giản: Chứng quyền là quyền mua  hoặc bán cổ phiếu
Phức tạp hơn: Chứng quyền là một công cụ tài chính cho phép người sở hữu có quyền (nhưng không có nghĩa vụ) mua hoặc bán một sản phẩm tài chính khác như :cổ phiếu, trái phiếu ... vào một thời điểm được xác định trong tương lai.
Chứng quyền do công ty tài chính phát hành và có trách nhiệm đảm bảo thanh khoản cũng như nghĩa vụ thanh toán khi đáo hạn.

Chứng quyền là hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, ở thời điểm hiện tại (04/2021) ,là duy nhất hợp pháp trên thị trường chứng khoán việt nam. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta mới có chứng quyền mua, chưa có chứng quyền bán. Nghĩa là, nếu nhà đầu tư kì vọng cổ phiếu lên thì có lựa chọn mua cổ phiếu hoặc mua chứng quyền. Nếu nhà đầu tư kì vọng cổ phiếu giảm giá thì không mua được sản phẩm nào trên thị trường (như bán khống hay chứng quyền bán) do các sản phẩm này chưa được cung cấp.

Hiện sản phẩm hợp đồng quyền chọn cả mua và bán (long & short) mới áp dụng cho chỉ số VN30, chưa áp dụng cho cổ phiếu riêng lẻ.

Tại sao lại gọi là chứng quyền có bảo đảm (covered warrants)?

Chứng quyền được các công ty tài chính phát hành. Để có quyền phát hành, theo luật, họ phải mua vào tài sản đảm bảo (là các cổ phiếu). Khi chứng quyền đáo hạn, công ty có thể bán cổ phiếu đi để lấy tiền trả cho khách hàng đã mua chứng quyền. Nên nếu bạn mua chứng quyền ở Việt Nam, bạn đã được đảm bảo từ người bán (là công ty chứng khoán).

Cách đọc hiểu chứng quyền

Chứng quyền rõ ràng là phức tạp hơn cổ phiếu nên có nhiều biến số cần lưu ý. Trước khi đầu tư chứng quyền, điều quan trọng đầu tiên là phải đọc báo cáo bạch của sản phẩm. Ở đây ta sẽ tóm tắt lại một chút.

Hãy thử một sản phẩm: chứng quyền CFPT2016. Hãy vào trang vietstock.vn (trang web cung cấp thông tin về chứng quyền tốt nhất hiện nay)

Thông tin cơ bản về chứng quyền

Dòng trên cùng ta có:

 • FPT: Chứng quyền có tài sản đảm bảo là cổ phiếu FPT,
 • 8M: thời gian chứng quyền hoạt động: 8 tháng
 • C: Call: chứng quyền mua
 • EU: kiểu thực hiện châu Âu, là thanh toán vào cuối kì
 • Cash-08: Thanh toán bù trừ bằng tiền
 • HOSE: CFPT2016: Mã giao dịch trên sàn, muốn mua bán chứng quyền trên bảng giao dịch thì tìm bằng mã này

Các chỉ số về giá thì tương tự cổ phiếu. Chỉ có thêm lưu ý một chút về các chỉ số:

 • Giá hòa vốn: Là nếu bạn mua chứng quyền CFPT2016 với giá 7,950 thì bạn đang kì vọng cổ phiếu FPT sẽ có giá lớn hơn 89,75k (giá hiện tại của cổ phiếu FPT là 83,1k)
 • Số ngày đến hạn: 46 ngày. Nghĩa là đến 22/06/2021 chứng quyền này sẽ đáo hạn

Hơi dài và rắc rối đúng không? Rõ ràng đầu tư các sản phẩm tài chính phái sinh luôn đau đầu hơn rồi, nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng đáng công sức bỏ ra. Hãy tiếp tục nhé!

Tại sao mua chứng quyền thay vì mua cổ phiếu

Nhiều NĐT đọc  thấy chứng quyền rắc rối quá đã muốn ong đầu bỏ ngay. Mua cổ phiếu cho lành. Khoan đã. Đây là lý do vì sao bạn có thể mua chứng quyền thay vì cổ phiếu.

 1. Lợi thế của Chứng quyền có bảo đảm
 • Lợi nhuận không giới hạn, lỗ có giới hạn

Khi bạn mua chứng quyền, số lỗ tối đa mà bạn chịu chỉ là số tiền bạn bỏ ra. Nếu tài sản cơ sở tăng, khả năng tăng lợi nhuận của bạn là vô hạn. Ngược lại, nếu tài sản cơ sở giảm, số tiền bạn mất chỉ số tiền đầu tư ban đầu.

Đây là lợi thế lớn so với mua cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu giảm, về lý thuyết, thua lỗ của bạn cũng là vô hạn.

 • Chi phí giao dịch thấp hơn giao dịch cổ phiếu

Nhờ khả năng đòn bẩy cao và giá chứng quyền thấp, chi phí giao dịch của chứng quyền ở mức rất thấp nếu so với chứng khoán.

Ví dụ với CFPT2016 có tỷ lệ đòn bẩy 1:5, nghĩa là nếu bạn mua 1 cổ phiếu tương đương với mua 5 chứng quyền.

Giá mua 1000 cổ phiếu FPT: 1000 x 83,1k = 83,1 triệu. Phí mua tạm tính: 83.1 x 0.15% = 124 k VND

Giá mua 5000 chứng quyền CFPT2016: 8k x 5000 = 40 triệu  VND. Phí mua tạm tính = 40 triệu x 0.15% = 60k VND

Về lý thuyết, việc mua 5k chứng quyền CFPT tương đương với mua 1k cổ phiếu FPT trong khi chi phí bỏ ra chỉ bằng một nửa.

 • Biên độ biến động gía cao

Biên độ tăng gỉảm của chứng quyền là 15%/ngày. So với chứng khoán là 6%/ngày trên sàn HOSE và 7%/ngày trên sàn HNX và 15%/ngày trên sàn UPCOM. Điều này có nghĩa là, nếu bạn nhận định đúng biên độ tăng gía của tài sản đảm bảo, bạn sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn so với mua cổ phiếu.

Tuy nhiên, chứng quyền cũng có hạn chế nhất định so với mua trực tiếp cổ phiếu

2. Hạn chế của chứng quyền

- Bạn không được nhận quyền cổ đông khi mua chứng quyền có đảm bảo

Quyền cổ đông gồm khả năng nhận được cổ tức, tham dự đại hội cổ đông và bỏ phiếu tại đại hội. Nếu bạn mua Chứng quyền, bạn không nhận được các quyền này như mua cổ phiếu.

- Thời gian "sống" của chứng quyền có hạn

Do vậy bạn không thể nắm giữ lâu dài, và có thể bạn nhận định cổ phiếu cơ sở tăng, nhưng thời gian "sống" của chứng quyền không nằm trong giai đoạn tăng đó. Bạn có thể nhận định đúng nhưng không được hưởng lợi từ đó.

 • Thanh khoản thấp

Chứng quyền có đảm bảo được xây dựng, bán lần đầu và tạo thanh khoản bởi công ty chứng khoán. Hiện số nhà đầu tư cá nhân mua bán chứng quyền là khá hạn chế nên nếu bạn mua và bán thì nhiều khả năng bạn giao dịch với công ty chứng khoán. Và bởi vì thanh khoản thấp nên bước giá mua bán khá chênh lệch dẫn đến bạn có thể tốn nhiều tiền hơn để mua và bán.

 • Số lượng chứng quyền có hạn

Hiện nay, chỉ có một số hạn chế cổ phiếu cơ sở và công ty chứng khoán được phép phát hành chứng quyền. Dẫn đến một số cổ phiếu bạn nhận định sẽ tăng giá nhưng không có chứng quyền để mua.

Tại sao mua chứng quyền thay vì mua hợp đồng quyền chọn?

 • Thời gian đáo hạn của chứng quyền có bảo đảm lâu hơn

Quyền chọn mua và bán hợp pháp duy nhất hiện nay tại thị trường là quyền chọn chỉ số VN30. Thời gian đáo hạn hợp đồng (có thanh khoản cao nhất) là 1 tháng, 2 tháng. So với chứng quyền 4-6 tháng

 • Số tiền đầu tư và chi phí hợp đồn quyền chọn VN30 lớn hơn

Mỗi hợp đồng chỉ số VN30 có giá 100k x chỉ số VN30. Như vây giá một hợp đồng chỉ sô VN30 có giá 134 triệu VND, nếu tỷ lệ kí quỹ là 13%. Số tiền tối thiểu để tham gia là 17,5 triệu. Trong khi rất nhiều chứng quyền có giá 1k - 5k VND. Chỉ với 1 - 10 triệu bạn đã có thể bắt đầu giao dịch.

 • Hợp đồng quyền chọn mới dành cho chỉ số VN30, chưa dành cho cổ phiếu riêng lẻ

Việc nhận định chỉ số Vn30 (một rổ gồm 30 mã chứng khoán) rõ ràng là phức tạp hơn phân tích một cổ phiếu riêng lẻ.

Tạm kết

Chứng quyền có đảm bảo nói riêng và các sản phẩm tài chính phái sinh, quyền chọn nói chung là phức tạp hơn so với giao dịch tài sản cơ sở. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu đầy đủ, đây là công cụ tài chính hữu ích, không chỉ giúp gia tăng lợi nhuận của bạn mà còn giúp bạn phòng ngừa rủi ro trong giao dịch với chi phí tốt. Chúng ta sẽ gặp lại trong phần tiếp theo về việc định giá chứng quyền có đảm bảo nhé!


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.