Đầu tư chứng khoán: Mua và giữ có thực sự hiệu quả? Áp dụng với VNindex.

Mua và nắm giữ là chiến lược đầu tư cơ bản nhất, không chỉ bởi tính đơn giản, dễ thực hiện mà còn vì chúng là mốc so sánh với các chiến lược khác. Nhiều khi bạn mua đi bán lại một cổ phiếu nhiều lần rồi mới nhận ra, lợi nhuận mua bán thua việc nắm giữ. Bạn vừa mất tiền lại mất thời gian.

Đầu tư chứng khoán: Mua và giữ có thực sự hiệu quả? Áp dụng với VNindex.

Khái niệm

Mua và nắm giữ là một chiến lược đầu tư thụ động, trong đó một nhà đầu tư mua cổ phiếu (hoặc các loại chứng khoán khác như ETF) và nắm giữ chúng trong một thời gian dài bất kể biến động trên thị trường.

Một nhà đầu tư sử dụng chiến lược mua và nắm giữ chủ động lựa chọn các khoản đầu tư nhưng không quan tâm đến biến động giá ngắn hạn và các chỉ số kĩ thuật. Nhiều nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle ca ngợi cách tiếp cận mua và nắm giữ là lí tưởng cho các cá nhân tìm kiếm lợi nhuận dài hạn lành mạnh.

Thay vì coi quyền sở hữu cổ phiếu như một phương tiện ngắn hạn để kiếm lợi nhuận như các traders, các nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu trong suốt các phiên giao dịch của thị trường tăng giá và giảm giá (bull and bear markets). Do đó, chủ sở hữu cố phiếu sẽ là người chịu thất bại cuối cùng hoặc là người nhận được phần thưởng xứng đáng với sự chờ đợi. (Nguồn: vietnamnet)

Lợi ích và rủi ro

Lợi ích

 • Là phương pháp đầu tư thụ động, không cần quan tâm đến thị trường, phân tích … chỉ cần đầu tư một lượng (tiền, cổ phiếu) cố định vào một cổ phiếu/chỉ số nhất định. Chỉ số (như VN30) có mức dao động rất thấp.
 • Về dài hạn chỉ số sẽ có xu hướng tăng.
 • Chi phí duy trì tài khoản rất thấp (0.3%/năm so với quỹ đầu tư chủ động 3%/năm)

Rủi ro

 • Lựa chọn chỉ số đầu tư rất quan trọng. Đầu tư lâu dài thường sử dụng một chỉ số như VN30, VN100 để đầu tư. Nếu đầu tư dựa vào cổ phiếu có thể chịu rủi ro quản trị công ty, rủi ro thị trường …
 • Khá buồn chán, không có gì hay ho, kịch tính hằng ngày để theo dõi. Về mặt tâm lý, đây có thể là rào cản lớn đối với các NDT chưa rèn luyện được cảm xúc trên thị trường.

Cách làm

 • Mua và quên (set and forget): NĐT sử dụng một khoản tiền mua chứng khoán và để đó. Không mua bán gì thêm. Cách làm này có thể sử dụng khi bạn nhận được một số tiền lớn (bán nhà, trúng số .. )
 • Bình quân giá mua. Đây là cách các NDT thụ động hay áp dụng nhất. Cú sau một khoảng thời gian cố định (hằng tuần, tháng, quý …) bạn bỏ một số tiền cố định để mua tài sản (chứng khoán, chỉ số, vàng …) bất kể giá tăng hay giảm.

Thực tế tại Việt Nam

Sau đây là backtest chiến thuật mua và nắm giữ tại thị trường Việt Nam. Sử dụng chỉ số VN30. Thời gian từ 01/10/2019 đến 01/10/2020. Mua hàng tháng, tại ngày 01 (hoặc ngày kế tiếp nếu ngày 01 không giao dịch)

Mua và quên

Rất đơn giản, bạn mua một lần rồi để đấy. Không mua, không bán gì thêm

Backtest chiến lược mua một lần và nắm giữ chỉ số VN30

Return on Investment (ROI) của chiến lược này là : -6.78%. Nghĩa là, nếu bạn đầu tư 100 triệu vào chỉ số VN30 cách đây 1 năm bạn sẽ mất gần 7 triệu

Bình quân giá mua

Sử dụng chiến lược này, bạn hoàn toàn không quan tâm đến cổ phiếu lên xuống. Đơn giản là mỗi tháng, vào ngày mùng 1 hoặc ngày kế tiếp nếu ngày 1 không giao dịch, bạn dành 1 lượng tiền để mua cổ phiếu.

Backtest chiến lược bình quân giá mua chỉ số VN30

ROI = 120.73. Chiến lược này sinh lời. Bạn nhận được gấp 1,2 lần số tiền bỏ ra! Chiến lược này đặc biệt hiệu quả trong thị trường giá lên.

Nếu mọi người chưa phục vì thời gian quá ngắn không thể theo dõi được. Thì đây là chiến lược mua và giữ từ 10/2016 - 10/2020 (5 năm). Chiến lược này chịu sự điều chỉnh mạnh năm 2018 khi VNINDEX từ 1200 xuống 800. Tuy nhiên chiến lược này vẫn rất mạnh mẽ với ROI tăng 525%.

Mua và nắm giữ VN30 mỗi tháng trong 5 năm

Tạm kết

 • Mua và nắm giữ là chiến lược rất quan trọng, dễ thực hiện và phù hợp với đa số người dân không có chuyên môn về tài chính. Đây cũng là “ngọn hải đăng” mà các chiến lược khác khi viết ra phải soi lại.
 • Nếu bạn đang dành phần lớn thời gian cho công việc chuyên môn, đang giao dịch thua lỗ … hãy thử chiến lược này nhé.
 • Hiện nay các quỹ ETF dựa trên VN30 có khá nhiều (E1VFVN30, VNX50ETF …) bạn có thể dễ dàng giao dịch với một tài khoản chứng khoán ở công ty bất kì
 • Mua, nắm giữ và mua thêm là chiến lược rất mạnh và dễ thành công với thị trường giá lên. Chiến lược này có thể dễ dàng áp dụng với các tài sản khác: vàng, bất động sản …
Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.