Đánh giá thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2021

Vậy là chúng ta đã đi hết nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán nhiều thăng trầm nhưng vẫn có đà tăng mạnh mẽ. Đây là lúc chúng ta dừng lại và nhìn lại thị trường đã trải qua những sự kiện gì

Đánh giá thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm 2021

Chỉ số thị trường

Hiệu quả VNindex và HNX 6 tháng đầu năm 2021

Trong khi mọi chú ý đổ dồn vào chỉ số VNindex, gồm các công ty giao dịch trên HOSE (HSX), chỉ số HNX, gồm các công ty giao dịch trên HNX, một cách tổng thể đã mang lại lợi nhuận tốt hơn 30% so với VNindex.

Tổng kết 6 tháng đầu năm, VNindex tăng 24% trong khi chỉ số HN index đã tăng đến 54%.

Điều gì đã xảy ra trên sàn HNX khi các cổ phiếu có vốn hoá lớn nhất với thanh khoản cao nhất lại nằm trên HSX? Chúng ta có quá ít thông tin về người anh em của VNindex và HNX xứng đáng được nghiên cứu thêm trong thời gian tới của mình.

Stat         VNindex   HNX
------------------- ---------- ----------
Start        2021-01-04 2021-01-04
End         2021-06-25 2021-06-25

Total Return     24.07%   54.27%
Daily Sharpe     2.05    3.47
Daily Sortino    2.98    5.63
CAGR         58.08%   151.07%
Max Drawdown     -14.26%   -15.49%
Calmar Ratio     4.07    9.75
Các chỉ số đánh giá hiệu quả Vnindex và HNindex 6 tháng đầu năm 2021

Chỉ số Max Drawdown thể hiện cú sụt giảm cuối tháng 1 cho thấy, VNindex đã giảm 14% (sau khi đã tăng liên tục 2 tháng 11 và 12 năm 2020)

Phân tích vốn hoá

Hiệu quả của thị trường chứng khoán sàn HOSE dựa trên giá trị vốn hoá 6 tháng đầu năm 2021

Sau 6 tháng đầu năm, chỉ số tăng tốt nhất là VN30, tiếp đó đến Midcap, và Smallcap.

Trước đó, Smallcap đã hai lần vượt lên so với chỉ số VN30 trước khi bị soán ngôi lại, lần cuối vào cuối tháng 4/2021. Liệu Smallcap có tăng mạnh trở lại trong lần correction sắp tới?

Nhìn đồ thị này, chúng ta có thể liên tưởng đến lý thuyết luân chuyển dòng tiền có thể có hiệu quả khi áp dụng tại thị trường Việt Nam.

VN30 là chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu có vốn hoá và thanh khoản tốt nhất sàn HOSE, chiếm 70% giá trị vốn hoá toàn thị trường.

Midcap là chỉ số đại diện cho các công ty có vốn hoá trung bình, chiếm khoảng 13,3% giá trị vốn hoá toàn thị trường. Chỉ số Midcap gồm 70 công ty. Cùng với VN30 và midcap tạo thành chỉ số VN100.

Smallcap gồm 159 công ty, đại diện các công ty vốn hoá nhỏ.

VNall là chỉ số chung của các công ty thuộc VN30, Midcap và Smallcap theo dõi (30 + 70 + 159) 259 công ty.

Phân tích theo ngành

Hiệu quả đầu tư theo ngành của các công ty trên sàn HOSE, nguồn: Trading View

Hiệu quả đầu tư các ngành bị phân hoá rõ rệt trong 6 tháng qua, Cổ phiếu ngành tài chính (FIN), Công nghệ (IT), Nguyên vật liệu (MAT) đã giành chiến thắng và vượt lên mạnh mẽ so với phần còn lại của thị trường. Giá cổ phiếu của những ngành này đã tăng hơn 60% trong thời gian qua

Các công ty tài chính, gồm Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Bảo Hiểm với lợi thế về việc sử dụng vốn giá rẻ, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh và làn sóng đầu tư chứng khoán đã tăng giá mạnh. Liệu các công ty này sẽ tiếp tục tăng 6 tháng cuối năm?

Ngành năng lượng, tiêu dùng nhanh, y tế, công nghiệp có tăng trưởng trưởng vừa phải ở mức 20-30%. Ngành năng lượng có rất nhiều đồn đoán sẽ tạo sóng trong thời gian qua nhưng chưa vượt qua được kì vọng của nhà đầu tư.

Ngành hàng tiêu dùng mang lại thất vọng lớn nhất khi giảm gần 4% so với đầu năm. Một loạt các công ty vốn hoá lớn của ngành là MSN, VNM, HNG đã không thể bứt phá mạnh, thậm chí giá còn giảm nhẹ.

Tạm kết

Thị trường chứng khoán Việt Nam, cụ thể là sàn HNX và HSX đã thực sự sôi động trong 6 tháng vừa qua. Khi dịch bệnh chưa lắng xuống và sản xuất, du lịch, tiêu dùng không thể phát triển, người dân bỏ tiền vào thị trường đã giúp các công ty tăng giá mạnh trong thời gian qua. Tuy nhiên cơ hội không chia đều cho tất cả mọi cổ phiếu. Các công ty vốn hoá lớn, công ty thuộc ngành tài chính, chứng khoán, nguyên vật liệu là những người hưởng lợi lớn nhất trong 6 tháng vừa qua. Tình hình liệu có gì thay đổi trong 6 tháng tới? Khi nỗi lo lắng về thị trường có vẻ định giá khá cao và các thông tin vĩ mô có thể không còn ủng hộ thị trường?

Chúng ta sẽ còn tiếp tục xem lại thị trường trong thời gian tới.

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.