Tài chính ứng dụng (P2): Đảm bảo tài chính trong 1 giai đoạn

Một trong những cái hay của tài chính là ta có thể bắt tay vào thực hiện ngay. Bài viết sẽ chỉ các chúng ta chuẩn bị bao nhiêu tiền cho một khoảng thời gian cố định như: con cái đi học, một năm nghỉ ngơi ...

Tài chính ứng dụng (P2): Đảm bảo tài chính trong 1 giai đoạn

Giới thiệu

Trong bài viết đầu tiên, chúng ta giả định có một số tiền tiết kiệm lớn, từ đó chúng ta rút lãi về để chi tiêu. Vốn vẫn giữ nguyên không bị mất đi. Tất nhiên có sự suy giảm về giá trị nhưng tạm thời trong bài viết này ta chưa tính tới. Cách trên tuy hay, an toàn nhưng đổi lại ta cần một số tiền tương đối lớn mà ngay lúc đầu có thể khó có thể làm được. Với lương trung bình của một cặp vợ chồng với con, mỗi năm tiết kiệm được 100 triệu cũng phải mất … 30 năm mới có được số tiền đó. Rất khó. Tuy nhiên ta có thể sử dụng ít tiền hơn mà vẫn đảm bảo được tài chính ổn định trong một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Đó là cách rút tiền sử dụng lãi và một phần vốn, thường gọi là annuity. Nhưng trước hết một số bạn sẽ hỏi tại sao cần đảm bảo tài chính là gì. Để trả lời câu hỏi này trước đã.

Đảm bảo tài chính để làm gì?

Có rất nhiều lý do yêu cầu bạn phải đảm bảo tài chính trong một giai đoạn. Ví dụ:

  • Bạn chuẩn bị nghỉ 1 năm sinh em bé.
  • Bạn chuẩn bị khởi nghiệp/mở công ty/chuyển việc/dành thời gian học hành nhưng muốn giữ tài chính ổn định cho gia đình hoặc chính bản thân bạn trong khoảng thời gian đó.
  • Bạn “gap year” 1 năm đi du lịch, học tập, viết sách.
  • Bạn chuẩn bị tài chính cho con đi du học
  • Bạn chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu. Để có những giờ phút nghỉ ngời thư giãn bên bờ biển với ly cocktail chanh, rõ ràng bạn phải lên kế hoạch chặt chẽ để đỡ bị hết tiền dọc đường đúng không.

Công thức đảm bảo tài chính annuity.

Thực ra chỉ với một công thức Excel là bạn có thể dự phóng được rồi nhưng mình cũng lập bảng để bạn tiện theo dõi ha. Công thức excel để tính tổng số tiền cần cho N năm, bạn nhận được a triệu mỗi tháng, giả sử lãi suất là i% là = PV(i/12,N*12,a,0)

Ví dụ bạn nhận mỗi tháng 15 triệu, trong 10 năm, lãi suất ngân hàng là 6%. Tạm tính chưa chiết khấu dòng tiền là 15 triệu x 12 tháng x 10 năm = 1,8 tỷ.

Nhưng con số thực tế ít hơn nhiều nhờ lãi suất. Tính thử nào

PV(6%/12,10x12,15,000,000,0) = 1,351 tỷ.

Nếu tăng thời gian lên 20 năm, lãi suất giữ nguyên, số tiền bạn cần là 2,1 tỷ.

Nếu giảm lãi suất xuống 5%, thời gian 10 năm, số tiền bạn cần là 1,4 tỷ

Để so sánh, phương pháp chỉ rút lãi, để lại gốc, bạn cần 3 tỷ tròn, đúng không ạ. Tiết kiệm được một nửa thời gian rồi.

Dưới đây là bảng tính số tiền cần có để đạt được mức rút hằng tháng để bạn tham khảo

File excel bạn có thể tìm thấy tại đây

Một số lưu ý

  • Đây là công thức tính dựa trên giả định lãi suất không thay đổi. Thực tế lãi suất thay đổi hàng tháng/năm nên bạn nên dự trù dư ra một chút cho an toàn
  • Mình thấy một số ít ngân hàng có sử dụng sản phẩm tài chính kiểu này. Chắc thường gọi là sổ tiết kiệm thì dễ hơn. Nên nếu muốn áp dụng, bạn có thể hỏi lại ngân hàng.
  • Một số sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu cũng áp dụng được chương trình rút dần lãi và gốc này, xem thêm tại đây

Tạm kết

Nói chung, chỉ với tiền để tại ngân hàng, bạn có thể sử dụng rất linh hoạt để tiết kiệm, đầu tư, trang trải chi phí … Hơn nữa tiền của bạn lại an toàn nhất và có tính thanh khoản cao nhất tại ngân hàng.

Với các kế hoạch đầu tư du học cho con cái hay kế hoạch nghỉ hưu yêu cầu các khoản thời gian tiết kiệm, đầu tư khác nhau bạn có thể liên hệ thêm với mình để lên kế hoạch. Tất nhiên là miễn phí. :)

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.