Cố vấn tài chính và môi giới, hiểu rõ khái niệm để không mắc sai lầm

Liệu môi giới có hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư? Và bạn có đọc kĩ hợp đồng cung cấp dịch vụ môi giới của công ty chứng khoán?

Cố vấn tài chính và môi giới, hiểu rõ khái niệm để không mắc sai lầm

Thị trường chứng khoán Việt Nam mới thành lập được 20 năm, so với lịch sử hơn 100 năm của các nước khác, thì vẫn chỉ là bước khởi đầu. Vì vậy, còn rất nhiều dịch vụ và khái niệm cần phát triển và làm rõ. Mở đầu, có lẽ là khái niệm về môi giới và cố vấn tài chính

Môi giới chứng khoán là ai?

Môi giới là những người làm việc cho công ty chứng khoán. Họ nhận lương từ công ty chứng khoán. Hoa hồng của môi giới phụ thuộc vào doanh thu mà họ mang lại cho công ty. Doanh thu đó đến từ bạn, hay đúng hơn nhờ bạn GIAO DỊCH nhiều dựa trên nền tảng của công ty chứng khoán.

Cách tiếp cận của môi giới là từ phía thị trường. Sử dụng công cụ tính toán, phân tích (phân tích báo cáo tài chính, tin tức, phân tích kĩ thuật ... ) môi giới sẽ viết các bài khuyến nghị mà họ tin rằng sẽ mang lại giá trị cho toàn thể khách hàng nói chung. Nghĩa là, theo môi giới, làm sao khuyến nghị mang lại lợi nhuận trên vốn đầu tư càng cao thì khách hàng càng có lợi. Hoặc ngược lại, khi thị trường giảm, cắt giảm lỗ càng sớm càng tốt.

Môi giới chứng khoán nói chung, buộc phải đặt lợi ích của công ty lên hàng đầu

Cố vấn tài chính là ai?

Cố vấn tài chính làm việc cho nhà đầu tư với tư cách cá nhân. Cố vấn tài chính lắng nghe tình hình tài chính của khách hàng và tìm kiếm đề xuất việc phân bổ tài sản của khách hàng một cách hợp lý. Nói về việc phân bổ tài sản, ngoài việc đầu tư chứng khoán còn nhiều mục khác như: tiết kiệm, bảo hiểm, đầu cơ bất động sản, kim loại quý như Vàng, Bạc, đầu tư quỹ phòng hộ, mua bán công ty tư nhân ...

Cố vấn tài chính nhận tiền dựa trên:

  • Phí tư vấn (tính theo giờ)
  • Phí quản lý tài sản: Tính theo tổng số tài sản quản lý/năm
  • Phí giao dịch, nếu bạn uỷ quyền để Cố vấn tài chính giao dịch thay bạn.

Tất nhiên vì bạn trả tiền, nên cố vấn tài chính đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu

Khác biệt giữa dịch vụ môi giới và cố vấn tài chính

Điểm giống

Nhìn chung, để thu hút khách hàng tiềm năng, cả môi giới và cố vấn tài chính đều có những dịch vụ miễn phí như

  • Các bản báo cáo về các ngành nghề tiềm năng, mã chứng khoán tiềm năng hay các loại tài sản có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới.

Điểm khác nhau

  • Môi giới tập trung vào giao dịch các sản phẩm tài chính trên sàn chứng khoán: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, ETF, tài sản phái sinh: hợp đồng tương lai, quyền chọn, chứng quyền ..
  • Cố vấn tài chính có góc nhìn rộng hơn, tập trung chủ yếu vào việc phân phối, luân chuyển giữa các loại tài sản như: tiết kiệm, đầu tư, quỹ lương hưu, bất động sản, chứng khoán ...hơn là tập trung vào một vài mã chứng khoán cụ thể.

Xung đột lợi ích

Khi bạn kí hợp đồng với công ty chứng khoán hoặc cố vấn tài chính, thông thường trong hợp đồng họ sẽ có mục loại trừ trách nhiệm kiểu như:

"Khi cung cấp dịch vụ khuyến nghị, chúng tôi hành động với lợi ích tốt nhất của khách hàng, và đặt lợi ích của khách hàng lên trên lợi ích của chúng tôi. Tuy nhiên, cách chúng tôi kiếm tiền có thể xung đột với lợi ích của bạn. Bạn cần hiểu điều này và phải hỏi chúng tôi về những xung đột lợi ích bởi vì chúng có thể ảnh hưởng đến cách chúng tôi cung cấp dịch khuyến nghị cho bạn"

Bởi vì chúng ta không thể luôn luôn hỏi môi giới về các xung đột lợi ích, chúng ta luôn phải giả sử rằng, họ (các môi giới, các nhóm khuyến nghị ...) luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của họ thay vì cung cấp lợi ích tốt nhất cho nhà đầu tư.

Tóm lại

Khi bạn nhận được những lời khuyên miễn phí từ chỗ này, chỗ khác. Cần để ý xem, tại sao họ lại khuyến nghị như vậy? Xuất phát từ lợi ích nào của họ?

  • Khuyến nghị mua để họ thoát hàng?
  • Khuyến nghị giao dịch để hưởng phí giao dịch?
  • Khuyến nghị dựa trên việc nghiên cứu kĩ lưỡng tình hình tại chính cá nhân và dự định tương lai của bạn?

Ở Việt Nam, nghề Cố vấn tài chính (Financial Advisor) chưa phát triển. Một phần vì các nhà đầu tư nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mặt khác họ cho rằng có thể tranh thủ trong giờ làm việc (thực ra là ăn cắp thời gian của công ty). Mặc dù vậy, bạn không nên hoàn toàn dựa vào môi giới, do xung đột lợi ích của họ và nhà đầu tư, là bạn. Tình trạng hiện nay là, khi thị trường lên, nhà đầu tư lãi, thì khen môi giới. Nhưng thị trường xuống thì lại mang môi giới ra "đấu tố". Môi giới chỉ nên được xem là góc nhìn tham khảo hơn là người mang giàu có và thịnh vượng đến cho bạn. Nếu cần ai đó hỗ trợ. Hãy bỏ tiền ra và thuê Cố Vấn Tài Chính (chuyên nghiệp) để nhận được lợi ích từ số tiền bạn bỏ ra.

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.