Có thể bạn bỏ lỡ: Đầu tư quỹ ETF

Quỹ hoán đổi danh mục ETF luôn bị đánh giá thấp trong đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Nhà đầu tư có xu hướng làm giàu nhanh, với cách đánh ăn bằng lần coi ETF là làm giàu quá chậm. Chúng ta sẽ cùng xem mô hình làm giàu chậm này và áp dụng lên danh mục của mình.

Có thể bạn bỏ lỡ: Đầu tư quỹ ETF

Giới thiệu về ETF

Jeff Bezos, CEO Amazon, từng hỏi Warrent Buffett: "Warren, tư duy đầu tư của ông đơn giản nhưng hiệu quả rất cao. Tại sao mọi người không sao chép cách đầu tư của ông?. Buffett trả lời: "Bởi vì không ai muốn giàu chậm cả". Trên các trang mạng và các group "phím hàng" đầy các ví dụ về cổ phiếu ăn bằng lần, cách đánh x5, x10 giá trị đầu tư. Không ai phím bạn các mua quỹ chỉ số (ETF), quỹ tương hỗ (mutual fund). Chỉ có điều bạn biết rằng, kể từ khi vnindex tăng từ 800 đến 1400, nghĩa là tăng 75% vốn đầu tư kể từ tháng 4/2020, danh mục đầu tư của bạn có mang lại hiệu quả như vậy? Đặc biệt với việc đầu tư mua quỹ chỉ số, bạn hầu như không phải làm gì cả.

Chúng ta đang nói đến đầu tư quỹ chỉ số ETF. Một phương pháp đầu tư hiệu quả nhưng rất nhiều "nhà đầu tư" chê. Vì nghĩ họ có thể làm tốt hơn. Thực tế thường chứng minh ngược lại.

Quỹ ETF là gì?

Hiểu rất đơn giản là như vậy. Ai đó mua gom cổ phiếu các loại vào một rổ, gọi là danh mục, ví dụ, trị giá 100 nghìn đồng. Sau đó họ chia nhỏ danh mục này ra thành 100 đơn vị, giá mỗi đơn vị là 1 nghìn đồng và bán ra cho nhà đầu tư khác. Nếu giá cổ phiếu trong rổ tăng lên => giá trị cả rổ tăng => giá mỗi đơn vị của rổ tăng và người mua được lợi. Và ngược lại.

Nếu số lượng người mua nhiều hơn 100 cổ, nhà phát hành có thể nhận tiền mua danh mục và mua thêm cổ phiếu góp vào danh mục ban đầu.

Ở đây ta có các bên tham gia:

  • Ai đó gom cổ: có thể gồm các công ty chứng khoán muốn cung cấp thêm sản phẩm cho khách hàng. Các công ty bảo hiểm muốn đầu tư tiền gửi của khách hàng ra thị trường.
  • Cách gom cổ phiếu:

Có thể tự mua bán theo tỷ lệ bất kì, miễn là họ kì vọng mang lại lợi nhuận cho tổ chức. Đây là cách cách công ty bảo hiểm làm

Có thể mua dựa theo bộ chỉ số được thừa nhận rộng rãi: VN30, VNFINLEAD, VNFINSELECT. Đây là ba bộ chỉ số được sàn Hose nghiên cứu và đưa ra thị trường, cung cấp đầy đủ thông tin trên trang chủ của sàn. Nên đảm bảo tính minh bạch rất cao

  • Bán cho khách hàng

Bất kì ai cũng có thể gom cổ phiếu thành danh mục. Tuy nhiên việc niêm yết và bán rộng rãi thông qua sàn giao dịch chứng khoán lại là chuyện khác. Họ phải tuân thủ rất nhiều điều kiện của uỷ ban chứng khoán, tuân thủ việc áp dụng bộ chỉ số và báo cáo hàng ngày ... Việc mua các quỹ ETF này là rất an toàn và được pháp luật bảo vệ. Chúng ta sẽ liệt kê các quỹ ETF được phép bán trên sàn ở mục dưới.

Các công ty bảo hiểm không niêm yết trực tiếp trên sàn mà thông qua website của họ nên có thể ít chịu ràng buộc hơn (và có thể rủi ro hơn).

Các quỹ ETF đang niêm yết

Khác với các quỹ tương hỗ (mutual fund) các quỹ etf có thể được mua rộng rãi thông qua sàn giao dịch chứng khoán, đơn giản như mua một mã chứng khoán vậy. Các quỹ ETF được niêm yết trên trang chủ của HOSE gồm:

STT Tên quỹ ETF Chỉ số mô phỏng DN niêm yết Ngay niêm yết Khối lượng
(triệu CP)
Giá (09/07/2021)
(VND)
1 E1VFVN30 VN30 Index Quỹ ETF DCVFMVN30 29/09/2014 409.8 25,490
2 FUEMAV30 VN30 Index Quỹ ETF MAFM VN30 17/11/2020 35 17,810
3 FUESSV30 VN30 Index Quỹ ETF SSIAM VN30 07/08/2020 4.4 18,580
4 FUESSV50 VNX50 Index Quỹ ETF SSIAM VNX50 17/10/2017 13.5 21,000
5 FUESSVFL VNFIN LEAD Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD 11/03/2020 129.5 23,000
6 FUEVFVND VN DIAMOND Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND 07/05/2020 534.2 26,150
7 FUEVN100 VN100 Quỹ ETF VINACAPITAL VN100 14/07/2020 5.1 18,660

Hiệu quả các quỹ hoạt động trong năm 2021. Cập nhật đến ngày 09/07

Hiệu quả các quỹ ETF năm 2021. Nguồn: tradingview

Hiệu quả hoạt động của quỹ bằng với hiệu quả hoạt động của chỉ số cộng với cổ tức nhận được trừ đi chi phí hoạt động của quỹ. Như biểu đồ trên, ta có các quỹ ETF bám theo chỉ số FINLEAD (gồm 14 mã chứng khoán ngân hàng, công ty chứng khoán) đang mang lại hiệu quả tốt nhất với 62.8% lợi nhuận so với đầu năm. Tiếp theo là các quỹ ETF bám theo chỉ số VN30 với 37% lợi nhuận.

Mức lợi nhuận trên có tốt hơn bạn giao dịch không? Với mình, nó tốt hơn nhiều. Trong bài viết tổng kết giao dịch 6 tháng đầu năm của cá nhân mình, tổng lợi nhuận đạt được chưa tới 6% chưa trừ chi phí. Đó thực sự là một con số tồi tệ. Chưa kể vô số thời gian mình bỏ ra để theo dõi bảng điện.

Vậy tại sao không lựa chọn phương thức đầu tư thụ động và hiệu quả hơn?

Lợi ích của các quỹ ETF

  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Đây là lợi ích lớn nhất của quỹ ETF. Thay vì cố đoán (và thường thất bại) mã nào sẽ tăng bằng lần. Bạn đơn giản là mua cả thị trường và chờ đợi. Có mã tăng, có mã giảm như bình quân chung thị trường sẽ tăng trong dài hạn (về lý thuyết thị trường tăng tương đương với mức tăng GDP bình quân)

Việc đa dạng hoá để giảm thiểu rủi ro là mục đích chính của lý thuyết quản lý danh mục đầu tư. Theo đó, về lý thuyết, khi nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn, rủi ro danh mục tăng giảm tương đương với thị trường. Nắm giữ danh mục nhiều cổ phiếu để đề phòng rủi ro khi một cổ phiếu nào đó giảm mạnh cũng không ảnh hưởng quá lớn đến tổng thể danh mục đầu tư của bạn.

Đầu tư quỹ ETF kiểu "mua cả thị trường" cũng đồng thời loại bỏ rủi ro ngành nào đó, hoặc quỹ đầu tư nào đó đang tăng quá nóng. Điển hình nhất về việc quỹ ETF "luôn thắng" là vụ cược của Warrent Buffett với các quỹ đầu tư. Ông đã cược 1 triệu đô là không có quỹ đầu tư nào có thể đánh bại ETF index sau khi trừ thuế và phí. Một vài quỹ đã chấp nhận đánh cược và thua thảm bại.

Hiệu quả quỹ đầu tư (với tên không được tiết lộ) và quỹ ETF sau thuế phí, từ năm 2008 đến 2016. Nguồn: investopedia
  • Giảm thời gian giao dịch

Thông thường, việc mua quỹ ETF không cần nghiên cứu sâu về thị trường, ngành nghề hay công ty. Bạn đơn giản là đặt tiền mua cả thị trường. Cách thường dùng là đặt mua trung bình giá. Hoặc mua rồi để đấy. Việc căn thời gian mua, bán với quỹ ETF không nhiều ý nghĩa và (hoặc) không gây ảnh hưởng lớn lắm.

Ngược lại, so với việc giao dịch liên tục cổ phiếu hoặc sử dụng đòn bẩy, phái sinh, hợp đồng quyền chọn, bạn liên tục phải nhìn vào màn hình. Luôn phải nghiên cứu thị trường, ngành, cổ phiếu, dòng tiền ... Một số người cho rằng đó là đam mê. Nhưng nhiều người thích dùng thời gian để làm việc mà họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn ngồi ngắm các đồ thị giá.

  • Giảm chi phí giao dịch

Chi phí mua chứng chỉ quỹ ETF là rẻ nhất so với các quỹ tương hỗ (mutual fund) và các quỹ đầu tư chủ động khác.

Quỹ ETF thường tính phí 1-2%/tổng giá trị quản lý/năm. So với quỹ tương hỗ khoảng 2-3% và các quỹ đầu tư chủ động có thể tính phí cao đến 2-20. Nghĩa là họ sẽ tính phí 2% quản lý tài sản (giống như các quỹ trên) cộng với 20% lợi nhuận mà quỹ tạo ra trên mức trung bình của thị trường)

Về lâu dài (10-20 năm), thuế và phí là nhân tố rất quan trọng khi tính giá trị đầu tư. Cũng trong bài viết tổng kết giao dịch 6 tháng đầu năm của cá nhân của mình, bạn thấy, thuế và phí là 1,2 triệu/8 triệu lợi nhuận. So thuế/phí trên mỗi giao dịch là rất thấp, tuy nhiên không phải giao dịch nào của bạn cũng lãi! Trừ lãi và lỗ bạn mới có lợi nhuận. Thành thực mà nói, con số này cũng khiến mình bất ngờ!

Tạm kết

Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF là con đường đúng đắn mà bất kì nhà đầu tư nào cũng nên dành một phần (lớn) danh mục tài sản của mình để áp dụng. Bản thân mình cũng dành 20-30% tổng danh mục cho chứng chỉ quỹ VN30 và thấy hài lòng về hiệu quả đạt được (so với mấy giao dịch mua đi bán lại ngớ ngẩn của mình). Nếu bạn thấy ham trading hoặc muốn bám sát thị trường, có thể dành một phần tài sản cho việc này (khoảng 10%). Tuy nhiên như trường hợp của mình. Lợi nhuận sinh ra, chủ yếu nhờ các tài sản mua và nắm giữ. Trading không hiệu quả lắm với trường hợp của mình

P/s: Bài này gần với một bài viết khác của mình về ETF nhưng nội dung cập nhật hơn.

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.