Cổ phiếu giá trị là gì?

Đọc tin tức tài chính, bạn thường thấy xuất hiện thuật ngữ "cổ phiếu giá trị" và tự hỏi không biết nó có ý nghĩa gì. Tìm cổ phiếu này ở đâu? Và khi nào thì đầu tư cổ phiếu này? Bài viết này nhằm trả lời câu hỏi đó

Cổ phiếu giá trị là gì?

Định nghĩa cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị là cổ phiếu có thị giá không phản ánh đầy đủ sức mạnh của công ty. Theo đó thị trường thường định giá thấp hơn những gì bạn phân tích về giá trị cơ bản của công ty như: thị phần, tiềm năng phát triển, doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuận trên cổ phiếu, cổ tức ...

Khi đầu tư cổ phiếu giá trị, nhà đầu tư kì vọng một ngày nào đó thị trường sẽ nhận ra giá trị thực sự của công ty và giá cổ phiếu sẽ tăng.

Đặc điểm của cổ phiếu giá trị

Một vài đặc điểm của cổ phiếu giá trị là:

  • Có các chỉ số cơ bản như: P/S (Giá cổ phiếu trên doanh thu), P/E (Giá cổ phiếu trên lợi nhuận), P/B (giá cổ phiếu trên giá sổ sách) thấp hơn mức trung bình của thị trường hay mức trung bình ngành
  • Ít biến động hơn so với thị trường
  • Trả cổ tức bằng tiền đều đặn cho cổ đông

Một vài đặc điểm khác ngoài bảng cân đối mà các nhà đầu tư giá trị cân nhắc

  • Sự chính trực của ban quản trị công ty (thể hiện qua phong cách điều hành và các khoản lương thưởng)
  • Có lợi thế cạnh tranh cao, khó bắt trước (ví dụ Apple)
  • Sản phẩm được mọi người sử dụng phổ biến (Coca Cola)

Cần lưu ý là, cổ phiếu giá trị không phải là một khái niệm bất biến. Nếu thị trường nhận ra và giá cổ phiếu công ty tăng lớn hơn giá trị (mà nhà đầu tư phân tích), cổ phiếu công ty đã bị vượt quá giá trị và nhà đầu tư có thể bán đi.

Lưu ý thứ hai là, không phải lúc nào thị trường cũng đồng ý với bạn về giá trị công ty (mà bạn phân tích). Vì vậy, cổ phiếu giá trị có thể tăng rất yếu so với các cổ phiếu khác.

Một quy tắc phổ biến (rule of thumb) khi bạn chọn mua cổ phiếu giá trị, hãy cho nó 18 tháng để thể hiện. Tuy nhiên bạn cũng phải thường xuyên đánh giá lại giá trị của công ty (dựa trên báo cáo) 6 tháng/lần để xem lợi thế mà bạn nhận định ban đầu có còn đúng hay không

Tìm cổ phiếu giá trị ở đâu?

  • Tự phân tích

Nếu bạn có khả năng đọc hiểu báo cáo tài chính và tự phân tích thì đây là khả năng tuyệt vời giúp bạn tách biệt với đám đông.

Nên nhớ, nếu bạn mua theo đám đông mà không có lý do thuyết phục nào, bạn cũng phải bán khi đám đông bán ra. Rất khó có lý do để bạn giữ lại khi bạn không tự phân tích.

Việc phân tích là khó, đặc biệt là với nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên việc học hỏi dần dần để có khả năng tự phân tích, đánh giá là việc nên làm NẾU bạn có dự định lâu dài trên sàn.

  • Từ công ty chứng khoán

Các công ty chứng khoán, ngoài cung cấp sàn giao dịch cũng có những dịch vụ đi kèm như khuyến nghị giao dịch. Bạn có thể tìm thấy các khuyến nghị về cổ phiếu giá trị trên app giao dịch hoặc hỏi trực tiếp môi giới của bạn.

Danh mục cổ phiếu giá trị khuyến nghị từ TCBS (ngày 31/05/2021)

Cần lưu ý rằng bạn không cần phải tin tưởng và đầu tư chính xác theo danh mục này. Tuy nhiên sau khi xem xét 2-3 danh mục gợi ý, bạn có thể lựa chọn 2-3 cổ phiếu để tự mình phân tích.

  • Từ tạp chí chuyên sâu về chứng khoán

Hiện nay có một số tạp chí chuyên sâu về chứng khoán đưa ra các phân tích của họ về chứng khoán và thị trường. Bạn có thể xem xét trả tiền để mua các báo cáo của hàng tháng của họ

Ngoài ra các công ty chứng khoán cũng có những bản báo cáo miễn phí xuất bản trên các trang tin tức chứng khoán như cafef (https://s.cafef.vn/phan-tich-bao-cao.chn) hay tin nhanh chứng khoán (https://tinnhanhchungkhoan.vn/baocaophantich.html). Tuy nhiên hãy sử dụng các báo cáo này như nguồn tham khảo, lọc cổ phiếu nhiều hơn việc làm theo. Thông thường, các công ty chứng khoán gửi báo cáo khuyến nghị cho khách hàng của họ mua trước, rồi mới gửi ra ngoài. Bạn đọc báo cáo và mua sau có thể giúp giá tăng lên và người mua trước có thể xả hàng hoặc tăng lợi nhuận.

Tuyệt đối không nghe các room tư vấn quảng cáo trên mạng nếu bạn không biết họ là ai.

Đầu tư cổ phiếu giá trị có mang lại hiệu quả?

Việc đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng hay giá trị mang lại lợi nhuận tốt hơn luôn là tranh luận của nhà đầu tư. Có rất nhiều nghiên cứu lý thuyết để tham khảo. Dưới đây là một vài trong số đó.

Lợi nhuận của danh mục cổ phiếu giá trị và tăng trưởng Wilshire. Wilshire 5000 là chỉ số cổ phiếu của toàn bộ công ty tham gia thị trường chứng khoán Hoa Kì. Các danh mục nhỏ hơn trong toàn bộ cổ phiếu là cổ phiếu tăng trưởng Wilshire và cổ phiếu giá trị Wilshire.

Tương tự như VNindex có các rổ chỉ số như Finlead, VN30, midcap, small cap, ... Hiện tại VNindex chưa phân nhóm cổ phiếu tăng trưởng và giá trị để có số liệu đối chiếu trên thị trường Việt Nam

Quay trở lại Wilshire tăng trưởng và giá trị, ta thấy,

Lợi nhuận của cổ phiếu giá trị và cổ phiếu tăng trưởng. Nguồn ảnh:https://fred.stlouisfed.org/

Ta thấy, trong các giai đoạn thị trường suy thoái, thị trường gấu, các ô thời gian màu nâu, cổ phiếu giá trị tăng trưởng tốt hơn. Tuy nhiên khoảng thời gian còn lại, thị trường bò, cổ phiếu tăng trưởng mang lại lợi nhuận tốt hơn. Điều đó gợi ý rằng, khi thị trường có dấu hiệu suy thoái, cổ phiếu giá trị là nơi trú ẩn an toàn. Ngược lại, khi thị trường bùng nổ, cổ phiếu tăng trưởng mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Gần đây, kể từ 2020, cổ phiếu tăng trưởng đã vượt cổ phiếu giá trị một khoảng khá xa. Tuy nhiên tương lai vẫn còn ở phía trước.

Tóm lại

Đầu tư cổ phiếu có thể cần nhiều kiến thức hơn bạn tưởng. Việc đầu tư cổ phiếu không chỉ đơn thuần là giá cả mà còn phải hiểu được mình đang nhằm vào mục đích gì? Giá trị hay tăng trưởng? Giá lên hay cổ tức. Nhóm vốn hóa lớn, trung bình hay nhỏ. Mỗi đặc tính có cách nắm giữ, mua bán, kì vọng khác nhau. Bài viết này cung cấp một phần nhỏ trong đó để bạn đọc nắm được thế nào là cổ phiếu giá trị và liệu đầu tư giá trị có mang lại lợi nhuận lâu dài?

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.