Chuyển động "lạ" giữa cổ phiếu và trái phiếu. Dấu hiệu cảnh báo cho thị trường cổ phiếu?

Giới đầu tư, quản lý tài sản vẫn luôn cho rằng, cổ phiếu và trái phiếu luôn đi ngược chiều nhau, nghĩa là nếu lợi tức cổ phiếu giảm, lợi tức trái phiếu sẽ tăng và ngược lại. Nhưng tình hình gần đây lại cho thấy một xu hướng khác biệt, nhờ lạm phát, cả lợi suất cổ phiếu và trái phiếu đều tăng.

Chuyển động "lạ" giữa cổ phiếu và trái phiếu. Dấu hiệu cảnh báo cho thị trường cổ phiếu?

Lợi tức cổ phiếu và trái phiếu cùng tăng sau 20 năm chuyển động ngược chiều

Nỗi lo lạm phát trở lại

Tình trạng tương quan giữa lợi tức cổ phiếu và lợi tức trái phiếu dương chưa từng xảy ra (một cách bền vững) kể từ thời bong bóng chứng khoán internet (những năm 2000)

Khoảng thời gian mà mối tương quan giữa cổ phiếu và lợi tức trái phiếu dương trải dài từ thời kỳ Bretton Woods, tách giá trị của vàng khỏi đồng đô la, thông qua vòng khủng hoảng tài chính vào cuối những năm 1990, đạt đến thời điểm đáng sợ nhất của họ khi Liên bang Dự trữ theo Alan Greenspan cắt giảm lãi suất sau cuộc khủng hoảng của quỹ LTCM. Trong thời kỳ này, lạm phát dường như là một mối quan tâm đáng kể. Trước đây, mối quan hệ ràng buộc với vàng có xu hướng giữ cho những lo ngại về lạm phát trong tầm kiểm soát. Sau LTCM, và sự tan chảy và giá tài sản sụp đổ sau đó, nỗi sợ lạm phát gần như không còn nằm trong chương trình nghị sự. Fed đang hành động để ngăn chặn giảm phát, điều mà Nhật Bản đã cho thấy có thể là một khả năng thực sự. Lạm phát là một sự hoàn hảo đáng được mong đợi. Vì vậy, cổ phiếu và trái phiếu có tương quan thuận trong thời kỳ mà lạm phát là mối quan tâm thực sự, nhưng lại tương quan nghịch trong thời kỳ mà lạm phát không phải nỗi lo lắng.

Trong 20 năm qua, mối tương quan âm này đã làm cho việc phân bổ tài sản trở nên dễ dàng. Nếu cổ phiếu không tăng giá, rất có thể trái phiếu sẽ tăng giá. Điều đó có nghĩa là, nhiều nhà quản lý tài sản đã dựa vào trái phiếu khi cổ phiếu bán tháo. Họ đã có một công cụ đa dạng hóa tuyệt vời. Trong khi đó, môi trường của thập kỷ trước thật tồi tệ đối với các quỹ đầu cơ tìm kiếm lợi nhuận hoàn toàn từ cổ phiếu, khi có khủng hoảng cổ phiếu xảy ra, họ không biết đổ tiền vào đâu. Dịch vụ của họ không còn hấp dẫn khi trái phiếu mang lại lợi nhuận tốt. Điều đó có thể thay đổi kể từ bây giờ

Khi cổ phiếu có lợi nhuận tốt, trái phiếu có xu hướng mang lại lợi nhuận thấp

Mô hình của FED

Nỗ lực nổi tiếng nhất nhằm nghiên cứu mối tương quan giữa cổ phiếu và trái phiếu là mô hình Fed, mô hình này đã trở nên nổi tiếng vào cuối những năm 1990 vì chính Alan Greenspan dường như đã sử dụng nó trong bài phát biểu trước quốc hội. Mô hình của Fed so sánh lợi tức thu nhập trên cổ phiếu E/P (nghịch đảo P/E), với lợi tức trái phiếu kho bạc. Khi lợi suất vốn chủ sở hữu E/P cao hơn, họ cho rằng cổ phiếu được định giá thấp hơn và khi E/P thấp hơn thì cổ phiếu đó được định giá quá cao. Trong trường hợp trung lập, lợi tức trái phiếu và cổ phiếu sẽ bằng nhau. Tuy không bao giờ hoạt động hoàn hảo, nhưng trong một thời gian vào những năm 1960 và 1970, có vẻ như mối quan hệ sẽ trở lại mức trung bình khi chúng gần như ngang nhau (ít nhất là nếu bạn nheo mắt và bắt chéo ngón tay). Việc áp dụng mô hình Fed sẽ mang lại cho bạn một tín hiệu mạnh mẽ và đúng đắn để thoát ra khỏi thị trường trước sự sụp đổ của Thứ Hai Đen năm 1987, vì vậy mô hình này chắc cũng có ít nhiều hữu ích.

Chính sách tiền tệ hậu LTCM của Greenspan đã phá hủy hoàn toàn mô hình của ông. Trái phiếu trong một thời gian ngắn đã mang lại lợi nhuận gần như gấp đôi cổ phiếu ở đỉnh cao của sự điên rồ vào năm 2000, sau đó khoảng cách biến mất. Ngày nay, trái phiếu hiếm khi mang lại lợi nhuận thậm chí bằng một nửa so với cổ phiếu

So sánh E/P của cổ phiếu với lợi tức của trái phiếu

Một phiên bản khác của ý tưởng tương tự là so sánh lợi tức cổ tức trên cổ phiếu (là tỷ số của cổ tức trên giá cổ phiếu D/P)  với lợi tức trái phiếu Người ta cho rằng cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn của cổ phiếu từ việc tăng giá có nghĩa là trái phiếu chắc chắn phải mang lại lợi suất tiền mặt cao hơn. Thời điểm vào cuối năm 2008 khi lợi tức cổ tức tăng cao hơn lợi suất trái phiếu làm nhiều người giật mình và dẫn đến những dự đoán (hợp lý với lịch sử nửa thế kỷ trước) rằng cổ phiếu đã sẵn sàng cho sự vượt trội so với trái phiếu. Tuy nhiên điều đó đã không xảy ra.

Quy tắc 20

Trước mô hình của Fed, cũng có Quy tắc 20. Điều này cho rằng lạm phát là động lực của việc định giá cổ phiếu và cắt giảm lợi tức trái phiếu. Ý tưởng là bạn có thể trừ tỷ lệ lạm phát từ 20 để có được tỷ lệ giá trên thu nhập lý tưởng. Lạm phát càng cao, bội số thu nhập trong tương lai mà bạn chuẩn bị trả càng thấp. Về nguyên tắc, điều đó có ý nghĩa. Và trong ba thập kỷ từ 1960 đến 1990, tổng tỷ lệ P/E của S&P 500 và tỷ lệ lạm phát hầu như không bao giờ thay đổi từ 20 đến hơn năm theo cả hai hướng.

Thật không may cho quy tắc 20, các nhà đầu tư đã nhanh chóng quyết định rằng họ không phải lo lắng về lạm phát vào cuối những năm 1990 - nhưng quy tắc một lần nữa đã không hoạt động tồi tệ như vậy trong hai thập kỷ sau đó, mặc dù không ai sử dụng nó nữa. Covid, tuy nhiên, dường như đã gây thêm bất ngờ mới. Theo tính toán đơn giản đến mức tàn nhẫn của tôi, tổng P/E và tỷ lệ lạm phát hiện tại là cao nhất được ghi nhận. Điều này ngụ ý rằng nếu lạm phát đang quay trở lại và các nhà đầu tư bắt đầu xem xét nó một cách nghiêm túc, thì tỷ lệ giá trên thu nhập PE còn lâu mới giảm.

Khi tôi thử chạy một phép tính tương tự bằng cách sử dụng tỷ lệ Shiller thu nhập theo giá được điều chỉnh theo chu kỳ CAPE, quy tắc 20 đã hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên trong một thời gian dài. Tính theo cách này, bong bóng năm 2000 trông thậm chí còn kỳ lạ hơn. Và tổng lạm phát và CAPE mới chỉ đứng đầu 40 lần đầu tiên kể từ đó, vì vậy chúng ta nên lo lắng.

Tổng tăng trưởng CPI (YoY) và CAPE

Khuyến mãi thêm một dữ liệu nữa về mối tương quan giữa CAPE và lạm phát

Biểu đồ cho thấy, khi lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát,  P/E của Shiller có thể cao hơn hoặc thấp. Tuy nhiên, một khi lạm phát lên đến mức cao từ một con số trở lên, hoặc một khi nó rơi vào tình trạng giảm phát hoàn toàn, thì CAPE sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Dưới lạm phát, giá trị của các dòng thu nhập sẽ bị xói mòn và dưới giảm phát, bản thân các khoản thu nhập sẽ bị xói mòn, vì vậy điều này có ý nghĩa. Điều này cho chúng ta biết là điều mà hầu hết chúng ta có thể đoán được. Nếu lạm phát thực sự tăng lên từ đây và đạt đến mức không đáng kể trong lịch sử nhưng những ngày này gần ở mức không thể tưởng tượng được là 5%, lịch sử cho chúng ta biết chắc chắn rằng PE sẽ giảm xuống rất nhiều.

Lạm phát cần phải tăng trước khi điều đó xảy ra. Và lạm phát cao hơn không phải là điều chắc chắn xảy ra. Có rất nhiều lý do để tin rằng điều đó chỉ là tạm thời và chúng ta sẽ cần nhiều tháng dữ liệu nữa để biết liệu chúng ta có thực sự đang bước vào một chế độ lạm phát cao hơn hay không. Nhưng biểu đồ lạm phát nói rất rõ ràng rằng đây sẽ là một tin xấu. Và điều đó giúp giải thích tại sao trái phiếu và cổ phiếu đột nhiên tương quan hơn so với chúng ta đã có trong nhiều thập kỷ. Kỳ vọng điều đó sẽ tiếp tục trừ khi và cho đến khi nỗi lo lạm phát được giải tỏa.

Tóm lại

Lần đầu tiên kể từ những năm 2000, tương quan giữa trái phiếu và cổ phiếu đang dương. Điều này, nhìn từ lịch sử, được cho là do nỗi lo lạm phát đang quay trở lại. Một số mô hình của FED hay của tác giả (Quy tắc 20) cho thấy đây là thời điểm rất nhạy cảm khi lịch sử cho thấy khi tổng của CAPE và lạm phát vượt quá vùng hoạt động bình thường (thấp hơn 20) có thể gây ra khủng hoảng. Và nếu như vậy PE cổ phiếu có thể giảm mạnh. Điều tiếp theo cần xem xét nữa là liệu lạm phát có bền vững hay chỉ là con số nhất thời.

Bài viết được lược dịch từ Bloomberg, link bài viết gốc

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.