Chiến lược lựa chọn cổ phiếu từ trên xuống (Top-down)

Ai cũng có cách phân tích đầu tư của riêng mình. Có người thuần tuý tập trung vào phân tích cơ bản, người khác chỉ quan tâm đến phân tích kĩ thuật hoặc thuần tuý định lượng. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ thuật phân tích từ trên xuống (Top-down)

Chiến lược lựa chọn cổ phiếu từ trên xuống (Top-down)

Theo đó, nhà đầu tư sẽ phân tích tình hình kinh tế vĩ mô, ngành rồi đến lựa chọn cổ phiếu và điểm vào ra. Đây là các các quỹ đầu tư thường sử dụng

Bước 1: Phân tích tình hình vĩ mô, chính sách, thị trường

Bước này thường trả lời các câu hỏi:

 • Tình hình kinh tế có gì mới?
 • Bệnh dịch diễn biến ra sao?
 • Lo lắng lạm phát có hiện thực hoá gì không?
 • Tiền từ quỹ nước ngoài hay nhà đầu tư trong nước có đổ vào thị trường không? ...
 • Sóng ngành A, B, C đã kết thúc chưa? Tiền vào cổ phiếu dòng nào? Nhà đầu tư đang mua VN30 hay midcap hay smallcap?
 • Với các điều kiện trên, sắp tới dòng tiền có thể vào đâu

Bước 2: Sàng lọc cổ phiếu tốt, phù hợp với quan điểm của mình

 • Sàng lọc theo PE, PB, PS ...
 • Sàng lọc theo xu hướng (Sóng ngành nào? chỉ số Beta, Momentum)
 • Sàng lọc theo mạng xã hội: Cổ phiếu nào đang được nhắc đến nhiều, đang được phím hàng trên các forum, hội nhóm
 • Cổ phiếu đột biến: có tin tức tốt (sát nhập, mua lại, bán công ty con) hoặc đơn giản là có sự đột biến về khối lượng

Bước 3: Phân tích kĩ thuật xác định điểm vào ra

 • Sử dụng biểu đồ giá lượng và các chỉ số kĩ thuật xác định điểm giá tối ưu để mua vào (ví dụ RSI <30) hoặc bán ra (RSI >70)

Bước 4: Tối ưu hoá danh mục (rebalancing)

 • Nếu ở bước 2 bạn xác định NGÀNH nghề có xu hướng tăng trưởng và bạn MUA vào một vài cổ phiếu trong ngành. Hoặc bạn định mua cổ phiếu A nhưng sau khi phân tích kĩ thuật, bạn nhận thấy điểm vào ở cổ phiếu B (cùng ngành với A) tốt hơn ở thời điểm hiện tại và bạn mua cổ phiếu B.
 • Sau một thời gian, do có sự thay đổi về vĩ mô (bước 1), định giá (ở bước 2) hoặc yếu tố kĩ thuật (ở bước 3) bạn phải rà soát lại cổ phiếu mà mình nắm giữ và quyết định giảm vị thế cổ phiếu này và nâng vị thế ở cổ phiếu khác. Quá trình này gọi là tối ưu hoá danh mục

Các công ty đầu tư, quản lý quỹ thường đi theo đầy đủ 4 bước trên.

Các nhà đầu tư giá trị thường sử dụng bước 2 và bước 4: Họ phân tích giá trị của công ty và thực hiện rebalancing định kì (tháng, quý, năm ...)

Các trader giao dịch theo ngày thường sử dụng bước 3, tìm các cổ phiếu có điểm vào ra tốt để thực hiện giao dịch

Hiểu như thế nào về việc đầu tư dài hạn?

Như các bài trước đã đề cập, việc định giá cổ phiếu phụ thuộc vào rất nhiều biến số ( lãi suất, dòng tiền, quy định của chính phủ ...) khi các biến số này thay đổi, giá trị của cổ phiếu bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi đó, bạn có nên bán cổ phiếu đi hay cương quyết là nhà đầu tư dài hạn?

Việc đầu tư vào các cổ phiếu "tốt" thường ít rủi ro, nhưng vì ít rủi ro nên giá không biến động và hiếm khi mang lại lợi nhuận cao. Giá trị đầu tư mang lại cao nhất khi cổ phiếu bạn mua là chưa được thừa nhận là "tốt" cơ. Cổ phiếu "tốt" thường chỉ mang lại lợi nhuận ngang với mức lợi nhuận chung của thị trường.

Cũng với định giá, khi các yếu tố thay đổi đã làm một công ty "tốt" thành công ty "không tốt". Như HNG đã từng được kì vọng là bước đột phá, nay chìm trong nợ nần. Như vậy bạn có nắm giữ dài hạn không?

Việc đầu tư dài hạn nên được suy nghĩ một cách cởi mở hơn. Thay vì mua và nắm giữ hàng năm hoặc lâu hơn một nhóm cổ phiếu. Việc mua vào hoặc bán ra định kì (tháng, quý...) để tận hưởng vùng giá tăng giảm theo thị trường. Ví dụ bạn mua cổ phiếu ABC và xác định vùng giá từ 50 -70k. Nếu thị trường định giá cao hơn 70k, bạn có thể bán ra để hiện thực hoá lợi nhuận và mua vào ở vùng giá xung quanh 50k để tiếp tục tích luỹ.

Tạm kết

Nếu bạn có thời gian, và giao dịch thường xuyên. Hãy tìm hiểu cả 4 bước trên để hoàn thiện kĩ năng giao dịch. Các bước 1 và 2 có thể tham khảo từ broker, báo cáo của công ty chứng khoán hoặc một diễn đàn tin cậy như "Quất Mạnh Vào - Làm giàu kiến thức". Các bước 3-4 dựa nhiều vào kĩ năng lựa chọn cổ phiếu của bản thân và kĩ năng phân tích kĩ thuật sẽ được trình bày trong các bài viết tiếp theo.

Một phần nội dung của bài viết được trích dẫn chủ yếu từ bài giảng của Ts. Quách Mạnh Hào trong nhóm "Quất Mạnh Vào - Làm giàu kiến thức". Đề nghị không trích dẫn nếu không có sự đồng ý của finaz.vn.

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.