🎂 🎂 🎂 Mừng chỉ số công nghiệp Dow John tròn 136 tuổi 🎂🎂🎂

Là một trong những chỉ số chứng khoán đầu tiên đại diện cho một nhóm cổ phiếu. Hãy xem Dow John đã đóng góp gì cho thị trường chứng khoán suốt 136 năm lịch sử

🎂 🎂 🎂 Mừng chỉ số công nghiệp Dow John tròn 136 tuổi 🎂🎂🎂

Chỉ số công nghiệp Dow John

Ngày 26/5/1896, Công ty Dow John đã cho ra đời chỉ số công nghiệp Dow John theo dõi 12 công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp. Chỉ số được thiết lập bằng cách tính trung bình giá của các công ty này lại để theo dõi. Phát minh này của ông đã giúp thay đổi góc nhìn về thị trường chứng khoán. Thay vì nhìn từng cổ phiếu, nay ta có thể nhìn cả thị trường.

Trước khi có chỉ số Dow John mọi người chỉ quan tâm đến từng chứng khoán như cổ phiếu riêng lẻ. Giống như mọi người chỉ bàn luận về cây trong rừng. Chỉ số Dow John cho mọi người thấy cả khu rừng chứng khoán đang vận hành như thế nào.

Tư duy thứ 2, vẫn tồn tại đến ngày hôm nay là "Cổ phiếu có thể ra đi, chỉ số vẫn ở lại". Chỉ số được kiểm tra định kì và loại bỏ các công ty không đủ điều kiện và thêm các công ty thoả mãn điều kiện để theo dõi. Ngày nay chỉ số công nghiệp Dow John gồm "30 công ty đại chúng lớn, tốt nhất, được giao dịch trên sàn chứng khoán New York và NASDAQ". Trung bình, một công ty nằm trong Dow 20 năm, công ty "sống" lâu nhất trong chỉ số là General Electric, gia nhập năm 1928 và ra đi năm 2018

Trở thành chỉ số tham chiếu

Chỉ số công nghiệp Dow John được coi như ngọn hải đăng sừng sững giữa thị trường, khi hầu hết các quỹ đầu tư coi nó như là một tham chiếu để xác định mức độ thành công của họ.

Warren Buffett trong thư gửi cổ đông năm 1958 đã nói: "Việc chúng ta làm tốt hay kém không được đo lường bằng việc chúng ta tăng hay giảm tài sản trong năm. Thay vào đó, nó được đo lường dựa chỉ số chung của thị trường chứng khoán được đo lường bởi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, các công ty đầu tư hàng đầu, v.v. Nếu con số của chúng tôi tốt hơn so với những tiêu chuẩn này, chúng tôi coi đó là một năm tốt cho dù chúng tôi có tăng hay giảm."

Tư duy mới về thị trường chứng khoán

Nhìn theo hướng chỉ số giúp việc hiểu sự vận động của thị trường tốt hơn. Từ đây các chỉ số chứng khoán theo thị trường (VNindex, VN30), theo ngành nghề (VN Finlead, chỉ số công nghiệp, công nghệ ...), theo đặc điểm (Giá trị hay xu hướng) bắt đầu phát triển. Tạo tiền đề cho các quỹ ETF bám theo chỉ số để đầu tư.

Sự vận động của chỉ số index, vốn không phải là giá trị thực mà là kết quả tổng hợp cũng được các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư theo trường phái kĩ thuật phân tích để tìm ra trạng thái vận động của dòng tiền.

Chỉ số index cũng giúp công chúng, những người không có hiểu biết nhiều về chứng khoán, có thể hiểu được đôi chút sự vận động của thị trường trong các bản tin tài chính hằng ngày.

Tạm kết

Sau chỉ số công nghiệp Dow ra đời, thế giới hiện nay đã có hàng ngàn chỉ số để theo dõi. Riêng ở Mỹ, theo thống kê đã có 5,000 chỉ số được theo dõi. Mặc dù vậy Dow vẫn được nhớ đến như một chỉ số tiên phong, thay đổi nhận thức của người tham gia, theo dõi công ty chứng khoán từ "chợ tự phát" lên "thị trường"

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Tham khảo:

https://www.investopedia.com/terms/d/djia.asp
https://www.advisorperspectives.com/commentaries/2021/05/27/happy-birthday-to-the-dow


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.