Câu chuyện đầu tư (P3): 30 năm huy hoàng của bất động sản

Sau sự cẩn thận kĩ lưỡng của người dân cầm vàng để chống lạm phát thập kỉ 8x,9x Bất Động Sản đã vượt qua vàng trở thành kênh đầu tư chủ yếu của người dân. Hãy xem vì sao có sự đổi ngôi này?

Câu chuyện đầu tư (P3): 30 năm huy hoàng của bất động sản

Vàng mất lấp lánh

Bước sang những năm 1990, kinh tế đã phần nào khởi sắc. Kinh tế, kể từ sau Đổi Mới 1986 bắt đầu thu được kết quả. Người dân bắt đầu có của ăn, của để. Bắt đầu suy nghĩ đến việc tìm nguồn tích trữ của cải.

Tuy nhiên vàng khó có thể là công cụ tích trữ tài sản, khi giá vàng hoàn toàn không tăng suốt những năm 1990.

Vàng đã gần như không tăng giá suốt 15 năm (1990 - 2006

Bất động sản lên ngôi

Luật đất đai ra đời năm 1993 cho phép người dân được tự do mua bán quyền sử dụng đất đã thổi bùng lên làn sóng mua bán đất đai những năm 1994-1995, 2001-2003, 2007-2008, 2016-2018. Khiến giá nhà đất đã tăng hơn 100 - 500 lần tại khu vực thành phố lớn.

Dòng thời gian tăng giá của bất động sản tại Việt Nam

Nguồn ảnh: Báo lao động

Nhiều câu chuyện vui bên bàn nhậu, kể về việc gia đình bán đất cho con đi du học. Sau 5 năm học xong trở về, đất đã tăng giá gấp 10 lần. Và nhẩm tính thấy rằng, nếu giữ mảnh đất đó, số tiền chênh lệch giá nhà 5 năm vừa rồi có thể bằng 20 năm lương tốt nghiệp du học ở nước ngoài. Đi du học có thể là khoản đầu tư tệ hơn là vào đất.

Động lực tăng giá của bất động sản

  • Dân số tăng. Dân số Việt nam đã tăng thêm 30 triệu trong 30 năm qua. Đặc biệt với tháp dân số còn trẻ, nhu cầu có nhà ở mới còn rất cao trong 20 năm tới.
  • Mật độ dân số thành thị chưa bằng các nước trong khu vực. Như vậy, tỷ lệ di dân đến các thành phố lớn vẫn là xu hướng sắp tới dẫn đến giá nhà đất xung quanh thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chính Minh, Bình Dương vẫn còn tiềm năng.
  • Chênh lệch giữa thu nhập và giá nhà.
Khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà tại Mỹ

Từ bảng trên cho thấy, thu nhập và giá nhà không tương quan với nhau, trong khi thu nhập tăng chậm thì giá nhà lại tăng mạnh suốt giai đoạn 1908-2006. Có thể hiểu nôm na là, khi cái ăn cái mặc đã đầy đủ, người ta tranh nhau mua đất để tích luỹ tài sản khiến giá nhà tăng nhanh hơn mức tăng của thu nhập. Việt Nam mới ở đâu đó giữa giai đoạn tăng trưởng này. Chưa kể mật độ dân số ở Việt Nam cao hơn Mỹ nhiều.

Kết

Với tác động từ đại dịch Covid-19, thị trường BĐS đã gần như đóng băng từ tháng 02/2020 trong khi thị trường tài chính lại phát triển mạnh. Một bộ phận các nhà đầu tư trẻ đang đổ tiền vào chứng khoán liệu có là hồi kết cho thị trường nhà đất?Hay thị trường nhà đất sẽ lại nhanh chóng trỗi dậy và tạo sóng như 4 lần trước?Hãy còn quá sớm để đưa ra kết luận nào.

Cập nhật ngày 30/03/2021: Giá đất lại tăng mạnh từ đầu năm 2021 với hàng loạt các lời đồn thổi về việc xây sân bay tại Bình Phước hay dự án vành đai sông Hồng. Trong khi dòng tiền đang tiếp tục rời khỏi thị trường chứng khoán khi VNindex đã 2 lần lên test đỉnh 1200 và đều đi xuống.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.