Định giá cổ phiếu: Thay đổi từ suy nghĩ

Bạn thường nghe đến định giá cổ phiếu và liên tưởng đến những file excel hoành tráng với hàng chục hàng số đều tăm tắp. Những bảng báo cáo dài hàng chục trang dự phóng ... Lúc đầu mình cũng nghĩ y hệt như vậy. Loay hoay cả năm trời học hết phương pháp này nọ... Cho đến gần đây, mình đã thay đổi

Định giá cổ phiếu: Thay đổi từ suy nghĩ

Tại sao định giá cổ phiếu nên càng đơn giản càng tốt?

 • Đa phần nhà đầu tư cá nhân còn chả thèm định giá. Họ thích nghe ngóng trên diễn đàn A, B, C chạy theo dự báo của chuyên gia X, Y, Z. Chẳng ai muốn động tay vào tự làm cả.
 • Thiểu số những người có ý định tìm giá trị. Mọi người sẽ bắt đầu bằng Phân Tích kĩ thuật. Sự dụng các chỉ số kĩ thuật và sách hướng dẫn như nhau sẽ dẫn tới định khoảng giá giống nhau. Hey! Hi vọng bạn còn nhớ câu: "Thị trường không quan tâm đến ý kiến của bạn, thị trường quan tâm đến ý kiến của số đông"
 • Mọi người đều thích sự đơn giản, thành ra nếu bạn cố gắng làm ra phức tạp, con số của bạn hoặc lạc lõng với thị trường hoặc không ai hiểu được
 • Tất cả các phương pháp định giá đều ít nhiều dựa trên ý kiến chủ quan của người phân tích. Dù là báo cáo dài hàng chục trang hay chỉ một tờ A4.
 • Việc làm báo cáo dài và phức tạp có thể tốt nếu bạn được trả vài ngàn USD. Tuy nhiên là nhà đầu tư cá nhân tự làm tự phục vụ với vốn nhỏ và thời gian nhanh việc làm báo cáo phức tạp là khó và không cần thiết.
 • Ngay cả các công ty quản lý quỹ cũng có sử dụng các báo cáo định giá đơn giản như định giá so sánh, định giá kĩ thuật (Cái này Sếp mình nói vì mình không làm trong công ty quản lý quỹ).

Tại sao chúng ta phải thường xuyên đánh giá lại giá trị cổ phiếu?

 • Định giá thường là công việc sử dụng dữ liệu từ quá khứ, hiện tại và các dự phóng tương lai để tìm ra khoảng giá trị của cổ phiếu. Các dự phóng này có thể thay đổi thường xuyên, đòi hỏi người phân tích phải cập nhật liên tục, nhiều khi phải thay đổi hẳn mô hình. Nên việc phân tích một lần và dùng lâu là khó khả thi.
 • Khi chúng ta làm định giá cổ phiếu và xác định khoảng giá rồi, nhưng giá cổ phiếu không bao giờ đạt đến giá chúng ta dự tính? Như vậy chắc chắn chúng ta có sai sót trong khâu nào đó và phải kiểm tra lại. Nên nhớ, thị trường không sai.

Tại sao định giá nên là một khoảng thay vì một con số?

 • Bởi vì định giá chứa nhiều ý kiến chủ quan và nhiều dự phóng, ví dụ: dự phóng EPS, dự phóng lãi suất ... các con số dự phóng nên là một khoảng hơn là một con số (ví dụ: Lãi suất có thể tăng từ 0.5- 1% trong 6 tháng tới). Biến số là một khoảng nên kết quả sẽ ra một khoảng giá
 • Bằng các cách định giá khác nhau: phân tích kĩ thuật, phân tích so sánh, phân tích cơ bản, phân tích ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô ... sẽ cho các khoảng giá khác nhau. Khi đặt các phương pháp này cạnh nhau sẽ cho ra một khoảng giao nhau và ta có thể tạm tin tưởng là khoảng này là hợp lý.

Nếu việc định giá phức tạp vậy thì tại sao lại phải làm?

Định giá là bài tập về nhà "xứng đáng" mà mọi nhà giao dịch nên thực hiện. Bởi vì:

 • Thông qua việc định giá, chúng ta ra soát lại các biến ảnh hưởng đến gía cổ phiếu
 • Thông qua việc định giá chúng ta có sự tự tin nhất định, là khi các biến số giả định chưa thay đổi, giá có thể tăng hoặc giảm nhưng vẫn nằm trong vùng định giá đó.

Tạm kết

Việc thay đổi suy nghĩ định giá cổ phiếu từ phức tạp thành đơn giản. Từ hoành tráng thành bình dân, ai cũng có thể làm được và làm rất nhanh đã giúp mình rất nhiều. Từ suy nghĩ đi tìm "chén thánh", một "công thức định giá đúng đắn" chuyển sang linh động, uyển chuyển theo quy luật của thị trường. Chúng ta sẽ cùng tiếp cận các phương pháp định giá đơn giản trong những bài viết tiếp theo

Một phần nội dung của bài viết được trích dẫn chủ yếu từ bài giảng của Ts. Quách Mạnh Hào trong nhóm "Quất Mạnh Vào - Làm giàu kiến thức". Đề nghị không trích dẫn nếu không có sự đồng ý của finaz.vn.

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.