Các kiểu lừa đảo online phổ biến (P1)Lừa tặng quà, gửi quà

Bạn hăng say tích trữ của cải đầy nhà, nhưng lại chủ quan không rào kĩ cổng vườn và tiếc không mua một cái khoá tốt. Hôm nay chúng ta sẽ nói đến các kịch bản lừa tiền rất phổ biến trên mạng. Nghe qua tưởng rất vô lý nhưng số người bị lừa rất nhiều. Hãy đến với kịch bản lừa gửi tặng quà trước nhé!

Các kiểu lừa đảo online phổ biến (P1)Lừa tặng quà, gửi quà
Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền; Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1 (Warren Buffett).

Săn mồi

Mục tiêu chính của kiểu lừa đảo này là chị em phụ nữ nhẹ dạ cả tin, sính ngoại, mê quà và có sổ tiết kiệm to. Một ngày đẹp trời bạn nhận được lời mời kết bạn qua mạng xã hội. Mở ảnh xem qua thấy một anh chàng đẹp trai trong trang phục quân đội hay doanh nhân là xiêu lòng ngay. Sau vài tuần làm quen chat chit qua lại, tán tỉnh hứa hẹn gặp gỡ du lịch ... để tạo lòng tin là đến phần thịt gà.

Lùa gà và thịt

Bước tiếp theo thì có vô số cách khác nhau, nhưng con đường nào cũng dẫn đến mất tiền cả.

  • "Doanh nhân" hay "Sỹ quan" (từ đây sẽ gọi là chim mồi) nói mới chuyển một phần quà giá trị lớn giá vài tỷ đồng để chị em loá mắt. Sau đó, có người gọi kêu bên hải quan/vận chuyển gì đó kêu đang giữ hàng, yêu cầu gửi vài triệu tiền thuế. Bạn mừng húm chuyển luôn vì so với món quà thì vẫn rẻ chán. Chưa xong. Bạn gửi tiền phí đi rồi, người khác sẽ gọi lại yêu cầu chuyển tiền tiếp vì đủ thứ lý do: hàng cấm, tiền lưu kho, chuyển hàng ... Nếu bạn chuyển tiền họ sẽ tiếp tục gọi nữa gọi mãi cho đến khi bạn hết tiền/nghi ngờ/ tỉnh táo lại thì thôi.
  • Chim mồi của bạn kêu đang kẹt một món hàng trị giá hàng triệu đô ở đâu đó cần gấp vài ngàn đô. Họ ngỏ ý muốn mượn bạn vài hôm hứa sẽ chia nửa giá trị khoản lời cho bạn kèm theo chuyến du lịch Singapor luôn. Đúng là so với chi phí thì lời quá. Kịch bạn giống như ở trên, Chim mồi sẽ bịa ra ngàn lý do để bạn chuyển thêm, chuyển nữa đến khi bạn cạn sổ tiết kiệm thì thôi.
  • Chim mồi kêu làm giùm thẻ ngân hàng trả trước tại Việt Nam để tiện giao dịch làm ăn. Bạn làm xong thẻ, đứng tên mình, rồi gửi cho chim mồi mà không biết rằng, thẻ trả trước (prepaid) có thể rút tiền ra tiêu trước rồi trả sau. "Doanh nhân" rút tiền tiêu xài nhưng thẻ đứng tên bạn thì bạn phải trả tiền thôi. Chưa kể họ có thể sử dụng để giao dịch với tiền bẩn, hoặc để lừa đảo người khác với tên-thẻ-là-của-bạn.

Biện pháp ngăn chặn

  • Luôn cẩn thận với mọi lời kết bạn. Kiểm tra kĩ bạn bè, search ảnh avatar trên google
  • Quá tốt để tin tưởng (too good to be true). Nếu dễ ăn vậy sao họ không nhờ anh/em/bạn bè làm có phải nhanh hơn không
  • Yêu cầu số điện thoại, gọi kiểm tra vào số điện thoại, gọi video call. Bạn mà làm bước này e là "doanh nhân" sẽ bay hơi rất nhanh.
  • Hướng dẫn mọi người trong nhà sử dụng điện thoại thông minh an toàn, kể cả trẻ nhỏ
  • Tại sao một người đẹp trai/hào hoa vậy lại tìm đến mình?

Tạm kết

Trong các bước trên, bước sai đầu tiên là mở cửa cho kẻ lừa đảo vào nhà. Hãy suy nghĩ kĩ trước khi kết bạn với bất kì ai mà bạn chưa quen biết. Suy nghĩ logic và dẹp bỏ lòng tham là chìa khoá. Dễ sa ngã vào lưới tình thì chịu thua, mơ mộng lãng mạn thì còn gì là logic nữa.

Một vài vụ lừa đảo được báo đăng

Mất hàng trăm triệu vì chiêu lừa tặng quà tri ân: Tường trình của nạn nhân
Không chỉ dừng lại ở lừa tặng quà để lấy phí giao hàng vài chục nghìn đồng, hình thức lừa tặng quà đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn khi có khách hàng phải bỏ ra hàng trăm triệu với lời hứa hẹn món quà “suông” lên đến gần 1 tỉ đồng. Táo bạo hơn, các đối tượng lừa đảo còn mạo danh cả Thanh tra Ch…
Nhiều cô gái Việt mất tiền vì ham nhận quà nước ngoài
Ham lợi vật chất, ham kết hôn với người nước ngoài để đổi đời, nhiều cô gái Việt Nam đã bị các đối tượng này lừa hàng trăm triệu đồng.

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.