Tài chính ứng dụng (P1): Bao nhiêu thì đủ tiền nghỉ hưu?

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ "tự do tài chính" mà ở đó bạn có thể sống thoải mái với lợi nhuận từ đầu tư. Số tiền lãi đó có thể trang trải mọi chi phí hằng tháng. Bạn chỉ việc ngồi nhà ăn chơi, hưởng thụ. Bạn có tự hỏi số tiền mình cần là bao nhiêu không?

Tài chính ứng dụng (P1): Bao nhiêu thì đủ tiền nghỉ hưu?

Công thức tự do tài chính

Nghĩ thì khó mà làm thì dễ. Chỉ với vài công thức, thậm chí bạn còn tính nhẩm được. Giả sử toàn bộ chi phí hằng tháng là 15 triệu, như vậy mỗi năm bạn cần 15 triệu x 12 tháng = 180 triệu. Bạn cần một số tiền nằm trong ngân hàng để có mức lãi 180 triệu/năm. Giả sử lãi suất ngân hàng là 6%, số tiền bạn cần để trong ngân hàng là 180 triệu chia 6% = 3 tỷ VNĐ.

Đơn giản không ạ?

Với 3 tỷ VNĐ tiết kiệm trong ngân hàng, mỗi tháng bạn có tiền lãi là 15 triệu. Không phải làm gì nhiều. Tương tự vậy, với tiền gửi tiết kiệm lần lượt là 4 tỷ, 5 tỷ, 6 tỷ bạn có 20, 25, 30 triệu/tháng hoàn toàn không phải làm gì.

Vấn đề còn lại là cố gắng cày cuốc để kiếm được số tiền đó vứt vào ngân hàng thôi, đúng không nào?

Công thức tính số tiền cần có để đạt được tự do tài chính

Bạn có thể tìm thấy file tính toán tại đây

Tầm quan trọng của tiết kiệm

Bảng tính trên còn rút ra được vài kết luận hay ho nữa mà bạn có thể thấy.

Chúng ta đang có chi phí gia đình bạn là 15 triệu/tháng tương ứng với 3 tỷ phúctài khoản tiết kiệm. Giả sử bạn tính lại, mỗi tháng chi phí tăng lên 1 triệu nữa, nghĩa là thay vì 15 triệu/tháng, bạn cần 16 triệu/tháng. Vậy số tiền bạn cần trong ngân hàng là bao nhiêu? Như bạn thấy, đó là 3,2 tỷ.

Có thể bạn hơi giật mình.

Tôi chỉ tăng chi tiêu lên 1 triệu/tháng và số tiền tiết kiệm đã tăng thêm 200 triệu.

Điều đó cho thấy, một đồng bạn chi tiêu thêm có thể ảnh hưởng đến số tiền trong tương lai như thế nào. Ở đây là gấp 200 lần. Cứ 1 triệu bạn tiêu thêm, bạn phải tiết kiệm thêm 200 triệu nữa. Hơi nhiều phải không?

Đó là động lực để bạn suy nghĩ trước khi tiêu pha thêm bất cứ xu nào.

Đồng thời, bạn cũng có suy nghĩ tích cực về việc tiết kiệm. Cứ 1 triệu giảm chi tiêu. Bạn có thể giảm 200 triệu trong tài khoản ngân hàng. Chúng ta có thể bàn đến việc tiết kiệm trong 1 bài viết khác.

Một vài kịch bản khác

  • Vừa hưởng lãi vừa làm. Giả sử chi phí gia đình là 20 triệu/tháng. Nhưng bạn chỉ có 3 tỷ trong tài khoản, tương ứng bạn nhận được 15 triệu/tháng. Vậy mỗi tháng bạn có thể đi làm để kiếm thêm 5 triệu/tháng bù vào chi phí còn thiếu. Một công việc với mức lương 5 triệu có thể giảm bớt căng thẳng, có thêm thời gian với gia đình và bạn vẫn được đi làm. Nói chung ngồi chơi suốt ngày không mục đích có thể làm hại đến sức khoẻ tinh thần và thể chất hơn bạn tưởng.
  • Lãi suất có thể giảm, và trong thời gian tới chắc chắn sẽ giảm. Hãy đảm bảo bạn đã dự trù lãi suất giảm để tránh ảnh hưởng đến kế hoạch nghỉ hưu của bạn. Nếu mọi thứ giữ nguyên, và bạn có 3 tỷ trong ngân hàng, lãi suất giảm từ 6% xuống 5% làm giảm số tiền hàng tháng của bạn từ 15 triệu xuống còn 12,5 triệu. Khá nhiều đúng không ạ.
  • Để xem còn nhớ gì sẽ viết thêm

Tạm kết

Độc lập tài chính không có nghĩa là ăn không ngồi rồi không làm gì cả. Độc lập tài chính có nghĩa là bạn không phải phụ thuộc quá nặng nề vào tiền bạc nữa. Cho bạn cơ hội tự do làm những thứ mà bạn thích hoặc thấy có ý nghĩa. Ngoài kế hoạch Độc lập tài chính, các kế hoạch khác như hỗ trợ tài chính cho con cái học hành, bảo hiểm y tế, sức khoẻ hay nâng cao kiến thức bản thân cũng là những thứ cần lưu tâm.

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.