Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một phương tiện phòng ngừa rủi ro tuyệt vời. Không chỉ có ý nghĩa với cá nhân mà còn cho toàn xã hội. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có không ít người có suy nghĩ tiêu cực về ngành này. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về bảo hiểm nhé.

Bảo hiểm là gì?

Định nghĩa?

Bảo hiểm là phương pháp bảo vệ người đóng khỏi mất mát về mặt tài chính có thể xảy ra trong tương lai. Nếu rủi ro xảy ra, bên cung cấp dịch vụ sẽ thay mặt bên mua trả chi phí rủi ro đó.

Bảo hiểm là ngành lâu đời, những hợp đồng bảo hiểm đầu tiên được tìm thấy từ thế kỉ 2 trước công nguyên ở Ấn Độ, Trung Quốc, Babilon.  Những người chuyên chở bằng thuyền đã thiết lập một hệ thống theo đó, họ sẽ đóng một khoản phí trước khi vận chuyển hàng. Nếu có tai nạn, lật thuyền xảy ra, họ sẽ được đền bù một khoản tiền để có thể bắt đầu lại.

Tại sao bạn cần bảo hiểm?

  • Giảm thiểu rủi ro

Giả sử bạn đang xây dựng sự giàu có bằng cách đầu tư chứng khoán, bất động sản … thì bỗng một tai nạn xảy ra, bạn … bị rắn cắn. Tệ hơn nữa, bạn lại ở Mỹ, hãy xem hoá đơn của người đàn ông bị rắn cắn này

Hoá đơn chữa rắn cắn của một bệnh nhân ở Mỹ (Nguồn: Internet)

Tổng chi phí là $153,161 (khoảng 3,6 tỷ VNĐ).

Nếu không có bảo hiểm, bạn phải trả 3,6 tỷ VNĐ cho bệnh viện. Số tiền đó có thể thổi bay toàn bộ các khoản đầu tư, tiết kiệm và có thể cả ngôi nhà bạn đang sống nữa.

Hay thậm chí là các khoản chi học hành của con cái bạn.

Mà đó mới chỉ là một con rắn cắn. Hãy thử tưởng đến những điều tồi tệ như tai nạn chẳng hạn.

Bảo hiểm thực sự quan trọng đối với tài chính cá nhân. Do chúng ta, như những cá nhân, không thể phòng ngừa được tất cả rủi ro xảy ra đối với bản thân ( tai nạn, ốm đau, thất nghiệp …) hoặc chống lại tự nhiên (như về già, mất sức khoẻ lao động).

  • Yên tâm cho những mục tiêu dài hạn

Bằng cách chi một khoản tiền để loại bỏ rủi ro. Bạn có thể yên tâm cho những mục tiêu dài hạn. Giả sử bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp 10 năm và bạn bỗng dưng bị mất việc làm trong khi đang học nâng cao. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ chi trả lương cho bạn trong một khoảng thời gian, giúp bạn yên tâm tiếp tục học

Nếu không có bảo hiểm, bạn có lẽ phải lao vào tìm việc ngay lập tức để chi trả các khoản sinh hoạt rồi.

  • Mua sự an tâm

Mua bảo hiểm thực sự là mua sự an tâm. Tưởng tượng bạn đau ốm nhưng không dám đi bệnh viện vì lo sợ viện phí quá đắt. Hay chạy chiếc xe mới mà lúc nào cũng nơm nớp lo vì chưa mua bảo hiểm xe. Đi chơi xa nhưng luôn lo lắng ngôi nhà có vấn đề gì. Đi làm nhưng luôn lo sợ thất nghiệp thì không còn nguồn thu nhập nào khác.

  • Đảm bảo tuổi già

Lúc trẻ chúng ta có thể tin tưởng mình còn kiếm được tiền dài hạn hoặc sau này già sẽ có con, cháu nuôi. Tuy nhiên những biến cố bất ngờ có thể xảy ra khiến bạn mất đi các nguồn thu nhập hoặc nơi dựa dẫm. Số tiền lương hưu nhờ bạn đóng bảo hiểm 20 năm trước có thể là chỗ dựa cuối cùng cho tuổi già của bạn.

Mua bảo hiểm như thế nào?

Rất may là, nếu bạn là nếu bạn là người đi làm, bạn (và công ty của bạn) đã mặc định đóng một số loại bảo hiểm quan trọng rồi. Hơn nữa, công ty đã giúp bạn đóng 2/3 số tiền bảo hiểm. Cụ thể:

Theo quyết định 959/QĐ-BHXH quy định mức đóng BHXH cụ thể như sau:
Mức đóng BHXH 26% trong đó: người lao động đóng 8%, đơn vị đóng 18%. 18% đơn vị đóng  bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
Mức đóng bảo hiểm y tế 4,5% trong đó: người lao động đóng 1,5%, đơn vị đóng 3%.
Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2% trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%
Theo đó, tổng số tiền mỗi người lao động phải đóng khi tham gia BHXH bắt buộc là 10,5%. Trách nhiệm của đơn vị là 22% và không phát sinh thêm bất cứ một khoản chi phí nào

Nếu bạn là người tự kinh doanh hãy cân nhắc đóng bảo hiểm ngay khi có thể. Đơn giản nhất là bảo hiểm y tế, có bán tại các phường. Bảo hiểm nhân thọ, các bệnh hiểm nghèo như Ung Thư có thể liên hệ các công ty bảo hiểm

Phân loại

Nhìn chung, bảo hiểm được chia thành 2 loại:

  • Bảo hiểm nhân thọ. Là các khoản bảo hiểm cho rủi ro xảy ra cho con người như sức khoẻ, tính mạng, tuổi già
  • Bảo hiểm phi nhân thọ. Là các khoản bảo vệ rủi ro ngoài con người. Như bảo hiểm xe máy, oto, bảo hiểm cháy nổ, nhà kho ...

Lo lắng khi tham gia bảo hiểm

  • Bị từ chối trả tiền bảo hiểm

Đây là việc xảy ra nhiều nhất khiến lòng tin của mọi người với bảo hiểm giảm sút. Vấn đề có thể do nhiều nguyên nhân. (a)Bên tư vấn bảo hiểm không tư vấn kĩ lưỡng, chỉ cố chốt sale để hưởng hoa hồng.(b) Các điều khoản hợp đồng quá rắc rối khiến khách hàng lười đọc mà chỉ tin vào bên tư vấn.

Vấn đề này không có cách nào khác ngoài việc đọc kĩ hợp đồng, tìm kiếm đầy đủ thông tin về loại hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm. Đặc biệt các điều khoản loại trừ.

  • Bị trừ tiền/phạt khi không đóng đúng kì hoặc rút ra trước hạn

Bảo hiểm luôn có các điều khoản phạt nếu rút ra trước hợp đồng. Thông thường hợp đồng bảo hiểm có thể kéo dài 20 năm hoặc hơn. Nhiều khi bạn hoặc gia đình có việc đột xuất cần đến tiền nên muốn rút bảo hiểm. Chúng tôi cho rằng, rút bảo hiểm nên là lựa chọn cuối cùng sau khi bạn đã sử dụng hết cách. Ngoài việc bị phạt tiền, tương lai của bạn có thể cũng bị ảnh hưởng nếu không có bảo hiểm và. Càng cao tuổi, các công ty bảo hiểm càng dễ từ chối hợp đồng của bạn.

  • Vỡ quỹ bảo hiểm

Tin này được lan truyền suốt ngày trên mạng. Khả năng xảy ra là khó. Nhưng sự việc ảnh hưởng đến hàng triệu người luôn đòi hỏi nhà nước phải cân nhắc các khả năng để tránh biến động xã hội. Trong 20 năm nữa, ở Việt Nam khó xảy ra việc này. Tổng quan mà nói, bảo hiểm bắt buộc tại Việt Nam vẫn còn rất ưu ái người tham gia.

Tạm kết

Bây giờ bạn đã có những khái niệm đầu tiên về bảo hiểm rồi, đúng không? Hãy kiểm tra lại xem bạn đã tham gia gói bảo hiểm nào chưa nhé. Nếu chưa thì hãy lên kế hoạch tìm kiếm một số gói bảo hiểm cho mình và người thân thôi nào.

Một số người coi nhẹ Bảo hiểm, coi nó như việc làm phí tiền hoặc lo tiền đóng bảo hiểm sau này sẽ không nhận được. Thực tế bảo hiểm không phải là một hình thức đầu tư. Nó nằm tách riêng khỏi đầu tư. Bảo hiểm được thiết kế để chống lại rủi ro chứ không phải mang lại lợi nhuận.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.