8 điều về tài chính tôi nên biết khi tôi 20 tuổi

Vừa tốt nghiệp ra trường đối diện với cuộc sống. Bạn phải học rất nhiều điều. Kiến thức tài chính là một trong những điều quan trọng nhất để quyết định sự thịnh vượng của bạn

8 điều về tài chính tôi nên biết khi tôi 20 tuổi

Lãi suất kép

Tiền nếu tiếp tục được đầu tư sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Đây là bí mật của sự giàu có. Khi khám phá ra sức mạnh của lãi suất kép, bạn sẽ có động lực lớn để trì hoãn chi tiêu và tăng cường đầu tư để gia tăng giá trị tài sản.Ngược lại, nếu bạn vay nợ, số tiền nợ cũng sẽ nhân lên nhanh chóng theo thời gian. Đừng-vay-nợ-khi-chưa-hiểu-về-lãi-xuất-kép

Lạm phát

Lạm phát là lý do số tiền bạn cất trong két giảm giá trị theo thời gian. Cách đây 15 năm, giá một bữa cơm ngoài tiệm ở mức 5 ngàn VND, hiện nay giá tối thiểu cũng đã là 30 ngàn. Lạm phát đẩy giá trị tài sản lên. Khi hiểu được lạm phát, bạn sẽ thấy tiền bốc hơi nhanh như thế nào ngay cả khi bạn cất ở trong két sắt. Và, bạn sẽ tăng động lực để tìm hiểu và tham gia đầu tư

Giá trị thời gian của tiền

1 triệu VND trong tay bạn hiện nay đáng giá hơn nhiều 1 triệu VND bạn sẽ nhận được trong 1 năm tới. Đó là lý do vì sao khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, chúng ta luôn nhận được thêm phần lãi suất đền bù cho việc trì hoãn chi tiêu. Giá trị thời gian của tiền có ứng dụng rất lớn trong thực tế, khi chúng ta cần tính toán "Tự do tài chính" hay một khoản tiền du học cho con cái sau này chẳng hạn.

Rủi ro

Việc đầu tư để tăng trưởng tài sản luôn đi kèm với rủi ro giảm giá trị tài sản. Lợi nhuận và rủi ro luôn đi kèm với nhau như hai mặt của một đồng xu. Bạn luôn nhớ rằng, mọi tài sản đầu tư đều có rủi ro, chỉ có rủi ro nhiều, rủi ro ít và rủi ro theo chu kì

Tính thanh khoản

Các tài sản đầu tư không phải luôn giống nhau. Ngoài việc chúng có lợi nhuận, rủi ro khác nhau, tính thanh khoản là điều cần luôn lưu tâm. Ví dụ nếu bạn muốn bán 10,000 cổ phiếu công ty VNM (hiện có giá hơn 1 tỷ), có lẽ bạn chỉ cần 1 phút (trong giờ giao dịch). Nhưng nếu bạn muốn bán một mảnh đất, bạn cần nhiều hơn 1 tháng (trung bình khoảng 1 năm). Hiểu được tính thanh khoản của các loại tài sản khác nhau giúp bạn phân bổ tài sản hợp lý.

Thuế

Nếu bạn không hiểu gì về Thuế, bạn có thể bị mất đi một lượng lớn thu nhập mà khó khăn lắm mới kiếm được. Thuế thu nhập cá nhân và các điều kiện giảm trừ là điểm tốt để bắt đầu. Bạn nên nhớ, các luật sư được trả lương cao nhất là các luật sư về thuế.

Chúc mừng cậu em tôi với tháng lương đầu tiên và nhận ra thuế đã lấy mất bao nhiêu

Phân bổ tài sản & đa dạng hoá tài sản

Phân bổ tài sản là cách bạn giữ tiền trong các tài sản khác nhau như tiết kiệm, cổ phiếu, bất động sản, vàng ... Tuỳ theo độ lớn, mức độ chi tiêu và khả năng chịu đựng rủi ro sẽ có các cách phân bổ khác nhau.

Đa dạng hoá tài sản nghĩa là bạn không nên bỏ hết tiền vào một loại tài sản duy nhất để hạn chế rủi ro cũng như có thể tái cân bằng tài sản sau này. Lợi ích của đa dạng hoá tài sản đã được chứng minh nhiều trong lý thuyết và thực tiễn.

Tính chu kì của thị trường

Thị trường luôn biến động và có tính chu kì. Về dài hạn, thị trường luôn đi lên. Tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường có thể tăng hoặc giảm mạnh.

Khi chỉ số đi lên, chúng ta có thị trường bò (Bull market). Khi chỉ số đi xuống, chúng ta có thị trường gấu (bear market). Sự luân chuyển giữa thị trường bò và gấu cho ta chu kì phát triển của thị trường.

Hiểu được thị trường hiện tại đang ở đâu và sẽ đi về đâu trong những năm tới để phân bổ tài sản cho hợp lý là nắm được vài phần thành công.

Chu kì kinh tế, chứng khoán và tâm lý (ảnh: The tortoise mindset)

Tạm kết

Phew, vậy là bạn đã đi qua một số kiến thức cơ bản nhất về tài chính để có thể áp dụng ngay cho cuộc sống của mình. Nếu bạn thấy một số thuật ngữ và kiến thức mới, đừng vội lo lắng. Hãy like fanpage của chúng tôi tại Facebook Finaz.vn để cập nhật những bài viết về chủ đề này. Thêm kiến thức tài chính giúp bạn xây dựng vững chắc cuộc sống thịnh vượng và tự do.


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.