20 tuổi, đủ tiền nên mua nhà hay đầu tư?

Một quyết định làm đau đầu bạn trẻ là quyết định mua nhà hay đầu tư + thuê nhà. Hãy xem câu trả lời tại đây.

20 tuổi, đủ tiền nên mua nhà hay đầu tư?

Mua nhà hay đầu tư và xây nhà ở tuổi 20

Hỏi:

Em năm nay 20 tuổi, vừa rồi tình cờ có đầu tư tiền kĩ thuật số đúng sóng nên giờ có 2 tỷ. Hiện tiền đã chuyển về tài khoản ngân hàng. Em không biết nên làm gì bây giờ? Công việc trợ lý bán hàng hiện giờ của em chỉ nhận được 10 triệu/tháng và em không muốn phung phí số tiền mà em may mắn có được.

Em đang băn khoăn nên đầu tư vào thị trường chứng khoán và thuê nhà ở hay mua đất và vay ngân hàng xây nhà trả dần. Bố mẹ em thì chắc chắn muốn mua đất/nhà để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên em lo có nhà rồi sẽ khiến em không bay nhảy được (em mới chỉ đi làm được vài tháng).

Liệu ai đó có thể cho em lời khuyên?

Trả lời:

Chúc mừng em đã có những suy nghĩ chín chắn trước một quyết định quan trọng như mua nhà. Việc chọn phương án thuê nhà + đầu tư hay mua nhà + vay ngân hàng sẽ phụ thuộc vào việc trả lời những câu hỏi sau:

Liệu em có sẵn sàng sống ở một nơi một thời gian dài?

Tuổi 20 thường có những ước mơ, hoài bãi và những bước ngoặt không ngờ có thể thay đổi hoàn toàn hướng đi. Nếu em là người thích xê dịch, đi du lịch đây đó, chưa có gia đình (vợ con) khả năng em chuyển chỗ ở là rất cao. Trong khi mua hoặc xây nhà đòi hỏi thời gian chuẩn bị, xây dựng mất hàng năm trời.

Tuổi 20 là thời gian bồi đắp kiến thức, ăn chơi, khám phá bản thân. Đến 30 tuổi, người ta mới định hình được phong cách sống của mình. Xác định được mình là ai, mình muốn làm gì, ở đâu và bắt đầu bắt tay vào thực hiện

Liệu em đã tính đến chi phí xây dựng/bảo dưỡng ngôi nhà?

Với 2 tỷ có lẽ chỉ đủ mua một mảnh đất vừa phải ở một thành phố hạng vừa. Chi phí xây dựng thường cao hơn thực tế. Ngoài ra chi phí mua sắm đồ dùng, nội thất cũng khá lớn. Nếu em chỉ dùng 2 tỷ để mua đất, khoản lương 10 triệu/tháng của em là khá thấp để vay một số tiền đủ lớn để trang trải các chi phí trên. Tất nhiên nếu vay được thì chi phí trả nợ hàng tháng cũng khá lớn trong khoảng lương 10 triệu.

Nếu em mua đất có nhà sẵn, hãy kiểm tra lại chi phí bảo dưỡng, sửa chữa ngôi nhà. Số tiền này cũng không hề nhỏ nếu tuỳ vào ngôi nhà và dự định của em

Em đã xây dựng nền tảng tài chính (gồm quỹ lương hưu, quỹ khẩn cấp, đóng bảo hiểm) chưa?

Việc dồn hết tiền vào xây nhà trong khi tài khoản hoàn toàn trống rỗng có thể khiến em gặp nhiều nguy hiểm. Như câu nói của Buffett: " Nếu bạn mua những thứ mà bạn không thích thì sớm muộn bạn cũng phải bán thứ mà mình thích". Việc có một nền tảng tài chính tốt bao gồm:

  • Xây dựng quỹ khẩn cấp, nơi bạn có thể chi trả đủ chi phí cho 6 tháng - 1 năm làm việc nhằm phòng chống rủi ro thất nghiệp hoặc khủng khoảng như Covid-19
  • Bắt đầu thực hiện đầu tư vào quỹ lương hưu. Thực hiện càng sớm, với số tiền nhỏ thì tốt hơn nhiều so với thực hiện muộn. Quỹ lương hưu còn giúp bạn giảm thuế phải đóng
  • Đóng bảo hiểm cho bản thân để phòng ngừa rủi ro bệnh tật hoặc mất khả năng lao động. Việc đóng sớm giúp giảm phí và yên tâm hơn. Tương tự lương hưu, đóng bảo hiểm giúp bạn giảm thuế thu nhập

Em có kế hoạch mở rộng kiến thức?

Thường ở tuổi 20, em nên có một kế hoạch mở rộng kiến thức như học đại học chuyên ngành, hoặc một chứng chỉ hành nghề (cơ khí, điện, xây dựng...). Việc đầu tư vào các chứng chỉ này giúp mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp suốt 40 năm sau này. Và đây có thể là cơ hội gia tăng thu nhập lên nhiều lần 10 triệu/tháng.

Một kế hoạch khác

Nếu em muốn đầu tư vào bất động sản nhưng không muốn vay nợ, em có thể mua đất đầu tư. Giữ số tiền còn dư phục vụ các mục đích tài chính khác.

Nếu em có ý định ở đâu đó lâu dài, hãy thử thuê nhà trong khu vực đó hoặc tại nhà đó trong 6 tháng - 1 năm để trải nghiệm. Nếu thực sự thích hãy tìm các cơ hội mua, xây nhà quanh đó phù hợp với túi tiền của mình.

Tóm lại

Quyết định đầu tư + thuê nhà hay mua nhà ở tuổi 20 phụ thuộc vào quyết định cá nhân. Những gợi ý trên có thể giúp em làm rõ hơn con đường mình sẽ đi từ đó ra quyết định dựa nhiều hơn vào logic và có thể sáng suốt hơn.

Chúc em luôn thành công!

P/S: Bạn có hài lòng với câu trả lời? Hãy để lại suy nghĩ của bạn tại phần comment nhé!

Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.