12 hướng dẫn để vượt qua kỳ thi CFA từ những người ra đề

Vượt qua kì thi CFA level 1 không hề dễ dàng - chỉ khoảng 43% trên tổng số hơn 50.000 ứng cử viên làm được. Peter MacKey, người đứng đầu phát triển kiểm tra CFA tại Viện CFA, quản lý một đội gồm 23 người phát triển các kỳ thi CFA đã đưa ra những lời khuyên của ông Để vượt qua các kỳ thi CFA

12 hướng dẫn để vượt qua kỳ thi CFA từ những người ra đề

Lưu ý: Bài viết này từ 2018, dựa trên kì thi trên giấy, thi hai buổi sáng chiều nên một số phần có thể không còn đúng với kì thi trên máy. Phần lỗi thời mình sẽ cập nhật và lược bỏ

1. Tập trung học trong giáo trình CFA

Mọi thứ trong bài thi đều nằm trong giáo trình mà Viện CFA cung cấp. Hãy đảm bảo là sử dụng đầy đủ các tài liệu luyện thi, các mẹo học tập, các bài thi thử trên trang web chính thức của CFA.

"Rất nhiều ứng viên mắc một số sai lầm, ví dụ, họ dựa vào quá nhiều nguồn thông tin thay vì tập trung vào chương trình giảng dạy," MacKey nói. "Thật khó để tiếp thu toàn bộ kiến thức trong sáu tháng chúng tôi khuyên bạn nên học thật kĩ giáo trình." Giáo trình thực sự giúp học viên tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn và công bằng hơn cho các ứng cử viên. Chúng tôi sẽ chỉ ra câu hỏi kiểm tra dựa trên chương trình giảng dạy - sẽ không có câu hỏi nào ngoài giáo trình cả.

2. Luôn cập nhật với những gì đã thay đổi

Từ năm 2009 Học viện CFA đã thay đổi tất cả các câu hỏi trắc nghiệm của mình để có ba lựa chọn trả lời, một câu trả lời đúng và hai lựa chọn sai. "Đừng đánh giá thấp câu hỏi. Nó sẽ khó khăn đấy " Mackey nói

3. Biết định dạng thi

Định dạng thi mới, thi trên máy tính đã bắt đầu được thực hiện kể từ kì thi 2021. Theo đó, mỗi kì thi level 1 kéo dài một buổi (sáng hoặc chiều) tổng cộng 5,5 tiếng, gồm: 30 phút hướng dẫn, 135 phút thi, nghỉ 30 phút và thi thêm 135 phút nữa. Việc dồn thi vào một buổi giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng cũng căng thẳng hơn do phải tập trung toàn bộ kiến thức trong 5,5 giờ đồng hồ thay vì 8.5h như các kì thi trên giấy trước.

4. Thực hành kết hợp giấy bút và máy tính

Bài thi đã chuyển từ dạng viết tay sang máy tính. Nghĩa là bạn sẽ đọc câu hỏi trên máy tính, nháp, tính toán kết quả bằng tay rồi lựa chọn kết quả trên máy tính.

Nhìn chung việc đọc trên máy tính là chậm hơn so với đọc trên giấy. Thao tác từ máy đến giấy rồi trở lại máy có thể gây nhầm lẫn. Trong khi bạn chỉ vẫn chỉ có trung bình 90 giây cho mỗi câu hỏi. Vì vậy, hãy thực hành mô phỏng quá trình thi trên máy tính này nhiều lần để thuần thục các kĩ năng.

5. Đừng cố đoán đề thi và học lệch, học tủ

Một số bạn sẽ nhìn vào trọng số của các môn học và thấy rằng mình sẽ học môn đó nhiều hơn để dành điểm cao trong khi bỏ bê các môn khác. "Đây là một chiến lược nguy hiểm khi cố đoán những gì sẽ có trong bài thi, việc đó có thể làm giảm xác suất trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi" MacKey nói.

6. Chăm sóc bản thân

Bạn có thể bị cám dỗ để nhồi nhét kiến thức đến tận phút cuối cùng trước giờ thi. Nhưng đừng hy sinh thời gian tập thể dục, ăn uống, ngủ nghỉ để học tập - đặc biệt là trong những ngày ngay trước kỳ thi. Hãy xem xét xin nghỉ công việc cá nhân vài ngày để nghỉ ngơi, giảm căng thẳng ngay trước kỳ thi. "Bạn muốn thực hiện bài thi tốt nhất, và điều đó có nghĩa là chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn nhiều như sức khoẻ tinh thần" MacKey nói . "Nếu bạn bị ốm ngay trước ngày thi, thì hàng trăm giờ chuẩn bị sẽ không có nghĩa gì cả."

7. Lập kế hoạch di chuyến đến điểm thi

Hãy đến điểm thi trước ngày thi vài hôm. Tìm hiểu tuyến đường, tìm bãi đậu xe, tìm kiếm địa điểm ăn trưa, và nắm được việc bạn sẽ đến và ngồi vào phòng thi thế nào. "Bạn không muốn bị vấp bởi những điều nhỏ nhặt như thế" Mackey nói. "Những việc phải quyết định vào phút cuối nên càng ít càng tốt."

8. Đảm bảo giấy tờ, dụng cụ đầy đủ trước ngày thi

Bạn có hộ chiếu (còn đủ hạn 6 tháng), máy tính được chấp nhận của CFA  của mình - và để đồ đạc cá nhân ở nhà. Hãy đọc tất cả các hướng dẫn được cung cấp để đảm bảo bạn đang theo dõi các thủ tục đúng cách, "MacKey nói.

9. Quản lý thời gian là chìa khoá cho Level I,

Trong bài thi trên máy tính mới, bài thi sẽ bao gồm 180 câu hỏi chia ra 2 tiết, mỗi tiết dài 135 phút. Trung bình 90 giây cho mỗi câu hỏi. Một điểm quan trọng cần nhớ là bạn không bị trừ điểm nối trả lời sai, vì vậy hãy trả lời mọi câu hỏi. " Nếu bạn không quản lý thời gian của mình tốt, bạn có thể gặp rắc rối" MacKey nói. "Bạn muốn trả lời đúng mỗi câu hỏi để đạt điểm cao mà không để ý thời gian đang trôi đi."

10. Đừng vội vàng

Một số bạn nhanh quá thành đoảng. Có rất nhiều thứ phải hoàn thành trước khi bạn bắt tay vào bài thi như điền đúng, đầy đủ thông tin cá nhân. "Các ứng cử viên nhảy vào làm bài mà không chú ý, họ bỏ lỡ các câu hỏi, hiểu sai hoặc họ không làm theo hướng dẫn, viết sai trang, trả lời câu 2 ghi nhầm vào câu 1" MacKey nói. "Bạn phải bình tĩnh lại và làm việc với tốc độ tốt mà không vội vã."

11. CFA không có câu hỏi đánh lừa

Một số người có xu hướng suy nghĩ quá nhiều cho một câu hỏi. Họ nghĩ chắc có cái bẫy hoặc đánh lừa gì trong câu hỏi cuối cùng thành trả lời sai hoặc mất thời gian.

"Chẳng có câu hỏi đánh lừa nào cả, Ứng viên không nên suy nghĩ quá nhiều, điều đó ảnh hưởng xấu đến kết quả thi hơn là ảnh hưởng tốt" Mackey nói

12. Hãy quản lý Stress

Quản lý stress là một yếu tố bị bỏ qua của các ứng viên. "Có một căng thẳng tốt có thể giúp bạn và căng thẳng xấu - nếu bạn quá lo lắng, hoảng loạn, nó sẽ làm tổn thương bạn", MacKey nói. "Bạn sẽ không biết tất cả các câu trả lời cho tất cả những câu hỏi - không ai đạt 100%; Nếu bạn chắc chắn khoảng 70% bạn đang làm khá tốt. "Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy tiếp tục", ông nói. "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn bình tĩnh, câu trả lời sẽ đến với bạn dễ dàng hơn."

Bài viết được lược dịch từ efinancialcareers

Cảm ơn đã đọc đến đây. Nếu bạn muốn nhận được lời nhắc khi có bài viết mới. Hãy đăng kí lại email ngay bên dưới và like Facebook page của chúng tôi. Chúng tôi rất vui được gặp lại bạn trong các bài viết tới! <3

Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.