10 câu trả lời nhanh về cổ phiếu mà bạn muốn biết nhưng ngại hỏi

Có rất nhiều bỡ ngỡ mà nhà đầu tư F0 có thể gặp khi ra nhập thị trường chứng khoán. Dưới đây là một vài câu trả lời nhanh những thắc mắc của của bạn

10 câu trả lời nhanh về cổ phiếu mà bạn muốn biết nhưng ngại hỏi

Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu giá trị là những cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực của chúng. Ví dụ đơn giản: Cổ phiếu ABC, qua phân tích, cho thấy có giá trị tiềm năng khoảng 30 - 50k/cổ phiếu, tuy nhiên giá giao dịch trên thị trường hiện tại là 20k. Như vậy cổ phiếu ABC đang bị định giá thấp và là cổ phiếu giá trị.

Giá trị thực của cổ phiếu thường được tìm kiếm thông qua phân tích cơ bản, bằng cách ước tính khả năng tăng trưởng và dự đoán dòng tiền. Ngoài ra các yếu tố về phát triển bền vững, lợi thế cạnh tranh cũng được lượng hoá.

Ở một khía cạnh đơn giản hơn, sử dụng các bộ lọc cổ phiếu có thể giúp bạn nắm được một danh sách các mã có tiềm năng là cổ phiếu giá trị như:

  • Chỉ số PB, PE thấp hơn trung bình ngành
  • Có tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận hằng năm
  • Có chi trả cổ tức đều đặn, nếu cổ tức tăng trưởng đều là một lợi thế lớn. Chỉ số cổ tức/giá tối thiểu lớn hơn lợi nhuận ngân hàng (6%/năm)

Thị giá của các cổ phiếu giá trị thường ít biến động nên việc nắm giữ chúng khá nhàm chán. Đây là lý do nhiều người không thích cổ phiếu giá trị.

Đọc thêm: Cổ phiếu giá trị là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là gì?

Cổ phiếu tăng trưởng là những mã có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn trung bình thị trường, trung bình ngành. Ví dụ: VNindex tăng trưởng trung bình năm (CAGR) 14%. Bạn nhân định cổ phiếu ABC có khả năng tăng trưởng (doanh thu, lợi nhuận, cổ tức ...) 20%-30%/năm trong năm tới. Cổ phiếu ABC có tiềm năng là một cổ phiếu tăng trưởng.

Các cổ phiếu giá trị có đặc điểm chung là được định giá cao hơn trung bình. Các chỉ số PE, PB cao. Để tìm kiếm cổ phiếu giá trị, người ta thường:

  • Tìm kiếm các ngành có khả năng tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới (6 tháng, 1 năm, 5 năm tiếp theo)
  • Lựa chọn các công ty đầu ngành, dẫn đầu thị trường
  • Các công ty có khả năng tăng trưởng nhanh và mạnh: công ty công nghệ
  • Các công ty ở các nước có tiềm năng phát triển mạnh (Việt Nam), có thị trường rộng lớn (Trung Quốc), phát triển không biên giới (công nghệ, fintech ...)

Thị giá của các cổ phiếu tăng trưởng có thể biến động rất nhanh và mạnh. Đặc biệt khi xảy ra khủng hoảng hoặc yếu tố thuận lợi thay đổi (như Covid với ngành hàng không)

Cổ phiếu trà đá là gì?

Cổ phiếu trà đá thường để chỉ các mã có thị giá thấp (dưới 10 nghìn đồng). Đây phần lớn là các cổ phiếu có vốn hoá nhỏ, với sự biến động giá lớn và được cho là dễ bị chi phối bởi các đội "lái" giá. Do thị giá thấp, cổ phiếu trà đá vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người mới bước đầu làm quen với thị trường. Tuy nhiên cũng vì giá thấp, nên có sự thay đổi nhỏ về bước giá cũng làm thay đổi % tăng giảm cao nên cổ phiếu trà đá thường khiến những nhà đầu tư thích rủi ro quan tâm. Các cổ phiếu trà đá thường xuất hiện nhiều trong các diễn đàn chứng khoán.

Một số người có kinh nghiệm trên sàn lại quan tâm đến cổ phiếu trà đá do đã quen với cách đánh của đội lái và tin rằng nơi ít người quan tâm nhất thường có cổ phiếu mang lại lợi nhuận cao.

Lọc qua các cổ phiếu trên cả ba sàn (HOSE, Hà Nội, Upcom) cho thấy có 416 cổ phiếu có thị giá dưới 10 ngàn. Có 20 cổ phiếu giá dưới 10k và tỷ lệ cổ tức/giá cổ phiếu >10

Cổ phiếu thưởng là gì?

Việc trả cổ tức cho cổ đông có hai cách: trả bằng tiền (ví dụ: mỗi cổ đông nhận được 2k/mỗi cổ phiếu đang nắm giữ) hoặc trả bằng cổ phiếu (ví dụ: mỗi cổ đông nhận thêm 1 cổ phiếu cho mỗi 10 cổ phiếu họ nắm giữ). Một số công ty nói họ thưởng cho cổ đông bằng cổ phiếu (gọi là cổ phiếu thưởng). Bản chất của cổ phiếu thưởng là chả thưởng gì cả. Bằng cách phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông, giá cổ phiếu sẽ giảm tương ứng. Do vậy cổ đông hoàn toàn không có lợi ích gì với cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằn cổ phiếu cũng như chia tách cổ phiếu. Chỉ có trả cổ phiếu bằng tiền mới thay đổi giá trị thực sự cả về phía công ty và cổ đông.

Cổ phiếu ESOP là gì?

ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là kế hoạch phát hành cổ phiếu cho quản lý và nhân viên trong công ty. Bản chất của việc phát hành cổ phiếu ESOP là, thay vì trả thưởng cho nhân viên bằng tiền (và làm tăng chi phí trên bảng cân đối kế toán), công ty phát hành thêm cổ phiếu để trả cho nhân viên, với một vài điều kiện như, chỉ được bán lại sau 1 năm. Trước hết, giúp nhân viên có động lực làm việc vì nhận thấy mình đang sở hữu một phần công ty, và để cổ phiếu mình nắm giữ tăng cao hơn. Rủi ro với ESOP là ban lãnh đạo phát hành ESOP quá nhiều làm giảm giá trị cổ đông. Với một công ty có chính sách ESOP tốt, giá trị cổ đông ngoài công ty không có nhiều thay đổi.

Cổ phiếu VN30 là gì?

Chỉ số VN30 là chỉ số được tạo ra bởi sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE). VN30 gồm 30 cổ phiếu có vốn hoá và thanh khoản tốt nhất thị trường. Danh sách cổ phiếu nằm trong VN30 được cập nhật 2 lần/năm để loại đi (và thêm vào) các cổ phiếu có tiêu chuẩn tốt hơn. Tổng giá trị vốn hoá của các công ty trong VN30 chiếm khoảng 65-70% giá trị vốn hoá các công ty trên sàn HOSE.

Do tính thanh khoản cao và giá trị thị trường lớn, chỉ số VN30 thường được các quỹ ETF chọn là chỉ số bám theo. 6 tháng đầu năm 2021, các quỹ ETF chỉ số VN30 đã đạt mức tăng trưởng 35%.

Xem thêm: Có thể bạn bỏ lỡ: Đầu tư quỹ ETF

Cổ phiếu midcap và smallcap là gì?

Cổ phiếu Midcap là các mã có giá trị vốn hoá trung bình nằm trong rổ midcap (VNMID) được công bố bởi sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Rổ midcap gồm 70 công ty, chiếm 10-15% giá trị vốn hoá sàn HOSE

Cổ phiếu Smallcap là các mã có giá trị vốn hoá nhỏ nằm trong rổ smallcap (VNSMALL) được công bố bởi sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Smallcap gồm 158 công ty chiếm 5% vốn hoá toàn thị trường.

Các bộ chỉ số HOSE index. Nguồn: Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh

Chỉ số VN100 là rổ gồm 100 cổ phiếu gồm 30 mã từ VN30 và 70 mã từ Midcap. Như vậy VN100 = VN30 + Midcap.

Chỉ số TRI là gì vậy?

TRI (Total return index) là chỉ số cho thấy lợi nhuận tổng thể của rổ cổ phiếu gồm biến động về giá và cổ tức nhận được. Khác với các bộ chỉ số như VN30, Vn1000... chỉ theo dõi lợi nhuận dựa trên biến động về giá, VN30TRI cộng cả lợi nhuận đến từ cổ tức vào chỉ số. Do vậy, chỉ số TRI có giá trị cao hơn và nhìn chung mô tả chính xác hơn lợi nhuận của cổ phiếu. Thông thường lợi nhuận đến từ cổ tức chiếm 2 - 2.5% lợi nhuận của chỉ số VNindex mỗi năm

Lợi nhuận của cổ phiếu VN30 và VN30 total index từ năm 2016. Nguồn: Tradingview

Tại sao phải phân chia cổ phiếu thành nhiều nhóm?

Khi mới bước vào thị trường, bạn nhận thấy có hơn 1400 cổ phiếu có thể giao dịch. Bảng điện nhảy liên tục làm bạn hoa mắt và không biết bắt đầu từ đâu và lựa chọn như thế nào. Đây là lúc bạn phải bình tâm và kiểm tra lại cách phân loại. Một trong những cách đơn giản nhất là lên trang chủ của sàn HOSE (tại hsx.vn) để tìm hiểu về cách sàn hoạt động, cách phân loại sản phẩm như:

  • Bộ chỉ số dựa trên vốn hoá, thanh khoản
  • Bộ chỉ số ngành (tài chính-ngân hàng, tiêu dùng nhanh, nguyên liệu ...)
  • Bộ chỉ số dựa trên thay đổi giá, thay đổi về giá + cổ tức (TRI - total index)

Để hiểu tối thiểu về sàn, sản phẩm, các chỉ số, các quỹ ETF bám theo chỉ số. Những ngành bạn quan tâm, có hiểu biết ... để bắt đầu.

Nếu bạn có kiến thức sâu hơn về các lý thuyết Dow, lý thuyết luân chuyển ngành, luân chuyển cổ phiếu, việc hiểu về ngành và cổ phiếu dựa trên cách phân chia của sàn và tự phân chia của bạn càng quan trọng hơn nữa.

Tạm kết

Hi vọng bài viết "10 câu trả lời nhanh về cổ phiếu mà bạn muốn biết nhưng ngại hỏi" đã giúp bạn có được kiến thức cần thiết. Nếu bạn có câu hỏi nào thêm, hãy để lại dưới phần commen và đừng quên like fanpage của chúng tôi tại Finaz.vn để cập nhật những bài viết mới nhất nhé.

Trân trọng


Share Tweet Send
0 Bình luận
Đang nạp...
You've successfully subscribed to Finaz.vn
Great! Next, complete checkout for full access to Finaz.vn
Welcome back! You've successfully signed in
Success! Your account is fully activated, you now have access to all content.